Thủ tục hoàn thành tố tụng hành chính trong thời gian ngắn nhất

Thủ tục hoàn thành tố tụng hành chính trong thời gian ngắn nhất

Gặp một vấn đề và muốn tố tụng hành chính thì cần biết những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tố tụng nhé.

Khái niệm về tố tụng hành chính là gì?

Tố tụng hành chính gồm có các giai đoạn sau: khởi kiện, thụ lí vụ án; chuẩn bị xét xử, xét xử sơ thẩm; xét xử phúc thẩm; xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm (giai đoạn đặc biệt của tố tụng hành chính) và thi hành bản án, quyết định của toà án về vụ án hành chính.

Tố tụng hành chính khác với hoạt động hành chính. Hoạt động hành chính là hoạt động của toà án nhân dân và các thẩm phán hành chính nhằm giải quyết các khiếu kiện của cá nhân, cơ quan nhà – nước, tổ chức đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan và cán bộ, công chức nhà nước có thẩm quyền.

Hoạt động tố tụng hành chính tại toà án theo thủ tục tố tụng hành chính giúp cho phân biệt hình thức giải quyết khiếu kiện tại toà án với cách giải quyết khiếu kiện tại các cơ quan nhà nước khác.

Các bước tiến thành tố tụng hành chính

Bước 1: Xem xét đơn khởi kiện

Trong vòng 03 ngày kể từ lúc làm việc, kể từ ngày được nhận đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án sẽ tiến hành phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải đưa ra một trong các quyết định sau

Thủ tục hoàn thành tố tụng hành chính trong thời gian ngắn nhất

Thủ tục hoàn thành tố tụng hành chính trong thời gian ngắn nhất

Bước 2: Thụ lý vụ án

Trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho người bị kiện, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến quá trình giải quyết vụ án hành chính và phải thông báo Việ kiểm sát cung cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Tham khảo thêm: Tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại cho nhân dân

Bước 3: Đối thoại và chuẩn bị xét xử

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm, Tòa án tiến hành đối thoại để các đương sự thống nhất với nhau về việc giải quyết vụ án. Các quyết định trong quá trình chuẩn bị xét xử có thể là:

  • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án.
  • Đình chỉ giải quyết vụ án.
  • Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Xem thêm: Thời gian tạm giữ người theo thủ tục hành chính trong vòng bao lâu?

Bước 4: Mở phiên tòa sơ thẩm

Bao gồm các công việc khai mạc phiên tòa, tranh tụng tại phiên tòa, nghị án và tuyên án.

Mọi thông tin tư vấn hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1 đường Nguyễn Hoàng Tôn, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email:  [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *