THỦ TỤC HƯỞNG THỪA KẾ ĐẤT ĐAI KHI KHÔNG CÓ DI CHÚC

TÌNH HUỐNG: Bố mẹ tôi mất có để lại một mảnh đất nhưng lại không để lại di chúc chia tài sản. Gia đình tôi có 3 anh em. Anh cả của tôi hiện đang giữ sổ đỏ. Tôi cùng em tôi muốn chia mảnh đất này cho 3 anh em, mỗi người một phần. Nhưng anh cả tôi nhất quyết không đồng ý. Anh ấy bảo mình là con trưởng sau này phải lo việc hương khói cho bố mẹ nên mảnh đất đó sẽ là của anh ấy. Tôi muốn hỏi luật sư làm cách nào để tôi được chia mảnh đất này hợp pháp?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Công ty luật Winlegal giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

1.Cơ sở pháp lý 

  • Bộ luật dân sự 2105
  • Bộ luật tố tụng dân sự

2.Thủ tục thừa kế đất đai khi không có di chúc

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bố mẹ bạn mất không để lại di chúc do đó bạn cùng với các anh em của bạn không thuộc trường hợp thừa kế di sản theo di chúc. Vậy trong trường hợp này phải xét xem bạn cùng các anh em của bạn có thuộc trường hợp thừa kế theo pháp luật hay qua 

Điều 651 bộ luật dân sự 2015 quy định:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  1. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  2. b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  3. c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
  4. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
  5. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, trường hợp của bạn và các anh em của ban thuộc quy định tại điểm a, khoản 1, điều 651, Bộ luật dân sự năm 2015. Bạn và các anh em còn lại là cùng hàng thừa kế thứ nhất, do đó mọi người sẽ được hưởng di sản bằng nhau. Để phân chia mảnh đất của bố mẹ bạn thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu chia tài sản thừa kế theo pháp luật. Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định Bộ luật dân sự 2015.

Căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Để chia thừa kế theo pháp luật, bạn cần thực hiện thủ tục khởi kiện chia tài sản thừa kế theo pháp luật.

+ Đơn khởi kiện (theo mẫu)

+ Các giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại tài sản: giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy giao nhận nuôi con nuôi để xác định diện và hàng thừa kế.

+ Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;

+ Bản kê khai các di sản;

+ Các giấy tờ, tài liệu chứng minh sở hữu của người để lại di sản và nguồn gốc di sản của người để lại di sản;

+ Các giấy tờ khác: biên bản giải quyết trong hộ tộc, biên bản giải quyết tại UBND xã, phường, thị trấn (nếu có), tờ khai từ chối nhận di sản (nếu có).

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn gửi lên Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh nơi có di sản thừa kế.

Tòa sẽ xem xét và ra quyết định về việc chia di sản thừa kế là mảnh đất cho ba anh em bạn phù hợp theo quy định của pháp luật

Trên đây là những giải đáp về vấn đề thủ tục hưởng thừa kế đất đai khi không có di chúc theo quy định của pháp luật. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *