VỤ GIẾT NGƯỜI P.H.A.N X.A.C TRÊN SÔNG HỒNG

Chiều 15/10, Công an TP Hà Nội thông tin về vụ việc giết người, phân xác và phi tang ra sông Hồng gây rúng động dư luận. Theo đó, khoảng 12h30′ ngày 13/10, tổng đài cảnh sát 113 – Công an TP Hà Nội nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện một thi thể người bị phân mảnh tại bờ sông Hồng thuộc thôn 2 Giang Cao, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm.

Ngay sau khi nhận được tin báo, xác định tính chất nghiêm trọng của vụ án, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, các cục nghiệp vụ Bộ Công an và giao Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội – Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp Công an huyện Gia Lâm và các đơn vị nghiệp vụ liên quan bảo vệ, tổ chức khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi và tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Internet

Căn cứ kết quả điều tra, các chứng cứ thu thập được, xác định nạn nhân là chị H.Y.N ( SN 2006, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội).

“Nạn nhân H.Y.N bị đối tượng sát hại và phân xác để phi tang” – Công an TP Hà Nội xác định.

Tập trung các hoạt động xác minh, điều tra, đến 23h00’ ngày 14/10, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an TP Hà Nội đã phối hợp Công an tỉnh Thái Bình phát hiện, bắt giữ nghi phạm là Tạ Duy Khanh (SN 1985; quê quán: Kiến Xương, Thái Bình, trú tại Gia Lâm, Hà Nội). Đối tượng bị bắt giữ tại Thái Bình.

Hiện, Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, tiếp tục phối hợp các đơn vị có liên quan tập trung điều tra làm rõ vụ án để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Nguồn: Internet

Theo đó, cơ quan điều tra sẽ lấy lời khai của nghi phạm, lời khai của người làm chứng (nếu có) để làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng gây án, xác định hậu quả đã gây ra đối với nạn nhân và xã hội để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phân tích vụ án dưới góc độ pháp lý, hành vi của đối tượng đã tước đoạt quyền được sống người khác, là quyền cơ bản và quan trọng nhất được pháp luật bảo vệ. Hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ hung hãn, thực hiện tội phạm một cách man rợ đã cấu thành tội Giết người.

Trong trường hợp này, nếu xác minh được tội phạm của đối tượng theo điểm i, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự thì định khung hình phạt cho tội phạm này là từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. 

Trường hợp kết quả điều tra cho thấy đối tượng không chỉ thực hiện hành vi giết người mà còn xâm phạm đến thi thể của nạn nhân sau khi nạn nhân đã tử vong thông qua hành vi phân xác nạn nhân thì sẽ bị phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Xâm phạm thi thể người khác, theo quy định tại Điều 319 Bộ luật Hình sự,  và bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu người phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa; Vì động cơ đê hèn; Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt, thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

Ngoài việc điều tra về hành vi giết người, cơ quan chức năng sẽ làm rõ những tình tiết khác để xác định có tồn tại tình tiết tăng nặng trong vụ việc hay không. Cụ thể, việc đối tượng phân xác nạn nhân phi tang, xóa dấu vết là hành vi xảo quyệt nhằm che giấu tội phạm sẽ bị áp dụng thêm tình tiết tăng nặng theo điểm p, khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.

Trường hợp nghi phạm bị kết án về nhiều tội danh, cộng thêm với việc áp dụng các tình tiết tăng nặng, Tòa sẽ tổng hợp hình phạt các tội theo hình phạt cao nhất. Nếu tổng hình phạt cao nhất của các tội là tử hình thì hình phạt chung là tử hình, nếu tổng hình phạt cao nhất của các tội là chung thân thì hình phạt chung là chung thân. Trường hợp Tòa án áp dụng hình phạt là tù có thời hạn thì tổng mức hình phạt của nhiều tội danh không quá 30 năm tù. Như vậy, nếu cơ quan điều tra thu thập đầy đủ chứng cứ, chứng minh hành vi phạm tội của nghi phạm trên về tội “giết người”, “xâm phạm thi thể” và áp dụng các tình tiết tăng nặng khác thì đối tượng trên có thể đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Trong phạm vi bài viết bài, Công ty Luật WINLEGAL xin được gửi tới quý độc giả những thông tin cơ bản về vụ việc và các quy định pháp luật có liên quan. Mọi nhu cầu hỗ trợ pháp lý xin vui lòng liên hệ về:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo Ly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *