Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty vận tải tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty vận tải tại Việt Nam

Để được góp vốn tại công ty vận tải tại Việt Nam thì những nhà đầu tư nước ngoài cần phải làm những gì? 

Điều kiện cần đáp ứng khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty vận tải

Tỷ lệ vốn góp: 

Vì vận tải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do vậy, chủ đầu tư của nước ngoài chỉ có thể tiến hành góp vốn vào doanh nghiệp vận tải của Việt Nam với tỉ lệ không vượt quá từ 30% đối với vận tải đường hàng không và không vượt quá 49% đối với vận tải đường biển, đường bộ, đường sắt nội địa. Ngoài ra, tùy vào ngành nghề thì tỷ lệ góp vốn cũng có thể thay đổi theo, do vậy, chủ đầu tư của nước ngoài cần hết sức lưu ý.

Chủ đầu tư: 

Chủ đầu tư của nước ngoài phải là người có quốc tịch của một trong những nước đã tham gia WTO hoặc có liên kết thương mại với Việt Nam. Đảm bảo về tư cách cá nhân, pháp nhân. Đảm bảo về khả năng đầu tư, có đủ năng lực tài chính, vốn góp theo đúng luật định. Phải cung cấp đủ các giấy tờ xác minh hợp lệ.

Doanh nghiệp Việt Nam:

 Công ty vận tải của Việt Nam phải có giấy phép đăng ký kinh doanh hợp lệ theo đúng quy định của pháp luật.  Nếu chưa có thì phải tiến hành xin giấy phép thành lập công ty trước khi cho doanh nhân nước ngoài góp vốn. Tỷ lệ sở hữu cổ phần, vốn của những thành viên có quốc tịch Việt Nam trong doanh nghiệp không được nhỏ hơn 51%.

Hồ sơ đăng ký góp vốn bao gồm:

 • Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp gồm những nội dung: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
 • Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền (trường hợp nhà đầu tư không tự mình nộp và nhận kết quả hồ sơ);

Trình tự để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty vận tải

Bước 1: Tiến hành đăng ký góp vốn vào công ty vận tải ở Việt Nam đã có giấy phép đăng ký doanh nghiệp hợp lệ với cơ quan đăng ký kinh doanh

 • Cụ thể về việc đăng ký góp vốn, mua bán cổ phần, phần vốn góp với công ty vận tải Việt Nam. Nội dung phải nêu rõ thông tin chi tiết của công ty vận tải mà chủ đầu tư đến từ nước ngoài dự định góp vốn cũng như tỷ lệ vốn muốn góp, cổ phần, phần vốn muốn mua, sở hữu sau khi hai bên ký kết hợp đồng.
 • Bản sao có công chứng và xác nhận của lãnh sự các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân, pháp nhân của chủ đầu tư từ nước ngoài như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu và tài liệu xác minh tổ chức đầu tư là cơ quan hoạt động hợp pháp ở nước ngoài, ví dụ giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Giấy ủy quyền cho người đại diện thực hiện nếu doanh nhân ngoại quốc không tự mình thực hiện các thủ tục, hồ sơ này.
 • Hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi công ty vận tải của Việt Nam. (Xem thêm: Người nước ngoài thành lập công ty kinh doanh dịch vụ lắp đặt, hoàn thiện công trình nhà cao tầng)
 • Hồ sơ nếu hợp lệ sẽ được xử lý và cấp phép góp vốn, mua cổ phần, vốn góp cho chủ đầu tư đến từ nước ngoài trong vòng 15 ngày.

Bước 2: Doanh nhân ngoại quốc và chủ doanh nghiệp công ty vận tải ở Việt Nam tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng, mua bán cổ phần, vốn góp.

 • Sau khi nhận được chấp thuận của Sở kế hoạch và đầu tư, doanh nghiệp vận tải của Việt Nam và chủ đầu tư đến từ nước ngoài có thể bắt đầu tiến hành góp vốn và ký kết hợp đồng chuyển nhượng, bán cổ phần, phần vốn góp theo đúng tỉ lệ đã đăng ký với cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Bước 3: Thực hiện làm thủ tục thay đổi loại hình công ty và thay đổi cổ đông, tỉ lệ sở hữu vốn, cổ phần theo luật định.

 • Nếu việc nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty vận tải làm thay đổi hình thức hoạt động của công ty thì công ty phải làm thủ tục thay đổi loại hình công ty để phù hợp cho việc hoạt động.
 • Công ty cũng cần làm thủ tục thay đổi thành viên công ty, cổ đông sở hữu cổ phần với tỷ lệ vốn, cổ phần cụ thể sau khi có doanh nhân ngoại quốc góp vốn.

Mọi thông tin tư vấn hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1 đường Nguyễn Hoàng Tôn, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email:  [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *