Thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế

Hiện nay, khi đăng ký doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số đồng thời là mã số thuế. Do đó, khi đăng ký doanh nghiệp cần cung cấp thông tin đăng ký thuế trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp gồm những thông tin về người quản lý doanh nghiệp, địa chỉ nhận thông báo thuế, hình thức hạch toán, loại thuế phải nộp, số tài khoản và một số nội dung khác. Vì vậy, khi có những thay đổi về nội dung đăng ký thuế doanh nghiệp cần thông báo đến cơ quan quản lý. Trong bài viết này, Luật Winlegal sẽ chia sẻ với các bạn hướng dẫn các thủ tục thông báo nội dung đăng ký thuế mới nhất.

Khi nào doanh nghiệp cần thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế?

Trong quá trình hoạt động, do nhu cầu nên doanh nghiệp có thể thay đổi những nội dung đăng ký thuế với cơ quan thuế. Khoản 1 Điều 31 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi một trong những nội dung sau:

“a) Ngành, nghề kinh doanh;

 1. b) Cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;
 2. c) Nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.”

Thông tin đăng ký thuế là một trong những nội dung phải kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký thuế thì phải làm thủ tục thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh

Trình tự thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký thuế

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-1, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
 • Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp nộp kèm theo: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư; Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp quy định tại Phụ lục II-18 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.

Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký thuế tới Phòng đăng ký kinh doanh

 • Trường hợp doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký thuế mà không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp gửi Thông báo kèm hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc Người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Phòng ĐKKD kiểm tra tính hợp lệ và xử lý hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế

 • Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh nhập dữ liệu vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để chuyển thông tin sang cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.
 • Thời hạn xử lý của Phòng Đăng ký kinh doanh là 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo yêu cầu doanh nghiệp hoàn chỉnh và nộp hồ sơ hợp lệ theo quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo để được xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và các đăng ký, thông báo khác.

Lưu ý 

 • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thông báo;
 • Thủ tục thông báo này chỉ áp dụng khi việc thay đổi nội dung đăng ký thuế không làm thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp như việc thay đổi trụ sở chính của công ty thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục với cơ quan thuế trước khi thực hiện thủ tục thay đổi tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn thủ tục thông báo thay đổi địa chỉ trụ sở chính công ty cổ phần

Dịch vụ thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế tại Hà Nội

Bạn đang cần thực hiện các thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế tại khu vực Hà Nội nhưng chưa nắm rõ được quy trình, hồ sơ yêu cầu? Điều này dẫn đến việc thông báo bị chậm, mất nhiều thời gian. Hiểu được điều này, Công ty Luật TNHH Winlegal với đội ngũ luật sư, chuyên viên luật giàu kinh nghiệm có thể giúp bạn giải quyết mọi thủ tục một cách nhanh chóng.

Với 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn luật, tư vấn đầu tư, tố tụng. Bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình Winlegal đã tư vấn và hỗ trợ hàng nghìn khách hàng các thủ tục đăng ký kinh doanh, chia tách cổ phần, thay đổi tên công ty…chuyên nghiệp và đúng quy định pháp luật. Hãy đến với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được những tư vấn tốt nhất.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): B9, ngõ 193 Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *