Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội

Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội là gì

Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội được hiểu là hành vi làm cho các chính sách kinh tế – xã hội của Nhà nước bị cản trở hoặc không thực hiện được với mục đích chống chính quyền nhân dân.

Đây là một trong nhưng tội phạm xâm xâm phạm đến an ninh quốc gia của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quy định về tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội

Điều 115 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

Điều 115. Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội

  1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
  2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
  3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Cấu thành tội phạm của tội phá hoại việc thực hiện chính sách kinh tế – xã hội

Mặt khách quan

Mặt khách quan của tội phạm này có các dấu hiệu sau:

– Có hành vi làm cho các chính sách kinh tế xã hội không thể thực hiện được (hay vô hiệu hóa các chính sách đó). Thể hiện thông qua các hành vi như chống lại; không thực hiện; làm chủ trương các chính sách bị sai lệch khi thực hiện;…

Các chính sách kinh tế – xã hội thường được thể hiện bằng việc các cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để điều cỉnh từng lĩnh vực cụ thể (như chính sách thuế; chính sách ưu đãi đầu tư; chính sách xã hội hóa về y tế, giáo dục, thể dục, thể thao; chính sách xóa đói giảm nghèo,…)

– Có hành vi cản trở việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội. Được hiểu là trường hợp gây khó khăn; làm chậm tiến độ thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội; hoặc thực hiện dây dưa; thực hiện không đầy đủ,… làm cho việc thực hiện bị khó khăn kéo dài không thực hiện được.

Lưu ý: Người chuẩn bị phạm tội này vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Khách thể

Hành vi nêu trên xâm phạm đến chế độ kinh tế của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm giảm hiểu quả của hoạt động quản lý của Nhà nước về kinh tế – xã hội.

Mặt chủ quan

Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý. Mục đích chông chinh quyền nhân dân (làm suy yếu chính quyền nhân dân) là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

Chủ thể

Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Hình phạt bổ sung

Ngoài việc bị áp dụng một trong các hình phạt chính nêu trên, tùy từng trường hợp cụ thể người phạm tội còn có thể bị tước một số quyền công dân, phạt quản chế, cấm cứ trú 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bài viết trên đây đã nói ngắn gọn quy định về tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *