Tội loạn luân theo quy định Bộ luật hình sự

Căn cứ pháp lý:

I. Khái niệm

Loạn luân là hành vi của một người giao cấu với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ; hoặc cùng mẹ khác cha. Hành vi này đã xâm phạm nghiêm trọng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc ta cũng như sự phát triển bình thường của người chưa thành niên.

Tội loạn luân là hành vi giao cấu giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa cha mẹ với con cái, ông bà đối với cháu nội, ngoại, giữa anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha. Các hành vi giao cấu này phải có sự thuận tình của hai bên. Nếu không có sự thuận tình giao cấu giữa các bên thì tùy vào trường hợp cụ thể xử lý về tội khác.

Hành vi giao cấu trong tội Loạn luân được thực hiện trên cơ sở thuận tình, không có dấu hiệu dùng vũ lực hoặc cưỡng ép và được thực hiện với người từ đủ 16 tuổi trở lên, giữa những người loạn luân biết rõ họ cùng dòng máu về trực hệ.

Điều 54 Bộ luật tố tụng hình sự 2015

II. Quy định của pháp luật về tội loạn luân

Điều 184 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội loạn luân như sau:

Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Theo đó, người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trong đó, những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau. (Khoản 17 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

Một người thực hiện hành vi được cho là phạm tội loạn luân phải thỏa mãn đủ 4 yếu tố cấu thành sau đây:

Về mặt khách quan của tội loạn luân là hành vi “biết rõ” người giao cấu với mình có cùng dòng máu trực hệ. Như vậy, tội loạn luân chỉ có thể xuất hiện và cấu thành khi cả 2 người tham gia giao cấu đều là tự nguyện và biết rõ người tham gia giao cấu là người cận huyết thống với mình.

Đồng thời, chỉ khi hành vi giao cấu xuất hiện thì mới cấu thành tội loạn luân. Mọi trường hợp khác như sống chung như vợ chồng, kết hôn,… mà không xuất hiện hành vi giao cấu thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân hay các loại tội xâm hại tình dục có tính chất loạn luân mà chỉ bị xử phạt hành chính.

Về mặt chủ quan của tội loạn luân là cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Nếu vô ý thực hiện hành vi giao cấu với người có cùng dòng máu trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha thì không cấu thành tội loạn luân vì người giao cấu không biết, “không biết rõ” người giao cấu với mình là người có cùng dòng máu trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Chủ thể của tội loạn luân là những người có cùng dòng máu về trực hệ, hoặc là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha với nhau. Hành vi nói trên được thực hiện giữa cha mẹ nuôi với con nuôi, giữa cha mẹ kế với con riêng, giữa cha mẹ với con dâu hoặc rể tuy cũng bị xã hội coi là hành vi “loạn luân” và bị pháp luật về hôn nhân và gia đình cấm nhưng không phải là loạn luân với tư cách là tội phạm (không cấu thành tội loạn luân) và chủ thể có thể bị xử phạt hành chính chứ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khách thể của tội phạm là sự phát triển lành mạnh của giống nòi và truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Đây cũng là một nội dung quan trọng của nguyên tắc hôn nhân tiến bộ Hiến pháp và Luật hôn nhân gia đình.

Các chuyên gia trong giới y học đã chứng minh việc giao cấu giữa những người cận huyến thống dễ dẫn đến nguy cơ sinh ra những đứa trẻ không khỏe mạnh, chậm phát triển, mang dị tật bẩm sinh… Và nguy cơ đó sẽ là đặc biệt cao nếu là kết quả của hành vi giao cấu giữa những người có cùng dòng máu về trực (bao gồm những người có cùng huyết thống , trong đó người này sinh ra người kia kế tiếp nhau) hoặc giữa anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Bên cạnh đó, các gia đình Việt Nam vốn có truyền thống coi trọng tôn ti trật tự trong gia đình. Hành vi loạn luân sẽ làm đảo lộn trật tự đó và tạo nên sự chồng chéo phức tạp giữa các mối quan hệ trong gia đình và làm hủy hoại thanh danh của gia đình và dòng họ.

Pháp luật tố tụng hình sự Đức về biện pháp tạm giam và kinh nghiệm cho Việt  Nam

Bài viết trên đây đã nói ngắn gọn về tội loạn luân theo quy định Bộ luật hình sự mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính: Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

Ngày xuất bản: 19/12/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *