Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ

Thế nào là tội làm chết người trong khi thi hành công vụ

Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ được quy định là hành vi làm chết người trong khi thi hành công vụ do dùng vũ lực ngoài những trường họp pháp luật cho phép.

Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ được quy định tại Điều 127 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Các yếu tố cấu thành tội làm chết người trong khi thi hành công vụ

Khách thể của tội phạm

Làm chết người trong khi thi hành công vụ là hành vi của người trong quá trình thực hiện công vụ của mình đã làm cho người khác bị chết do dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép. Tội phạm trực tiếp xâm phạm quyền sống của con người.

Mặt khách quan của tội phạm

Mặt khách quan của tội phạm được thể hiện ở hành vi làm chết người do dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép. Dùng vũ lực là dùng sức mạnh vật chất tác động vào thân thể người khác làm cho họ chết hoặc bị thương. Các hình thức dùng vũ lực như dùng vũ khí hoặc tay chân đấm, đá, v.v..Thông thường, hành vi dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép trong khi thi hành công vụ phạm tội này là hành vi dùng vũ khí ngoài những trường hợp pháp luật cho phép.

Nạn nhân của hành vi phạm tội này thường là những người mà người thi hành công vụ sử dụng vũ khí nhằm bắt giữ hoặc ngăn chặn hành vi phạm pháp (như: người đang đánh bạc chạy trốn khi thấy công an đến bắt) hoặc là công dân bình thường (như người đi ngang đường bị người thi hành công vụ bắn lạc đạn)

Hậu quả của tội làm chết người trong khi thi hành công vụ tội phạm là hậu quả chết người. Tội phạm hoàn thành khi hậu quả chết người xảy ra.

Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm này chỉ có thể là những người đang thi hành công vụ, tức là người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan nhà nước hoặc tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao. Ngoài ra,những công dân được huy động làm nhiệm vụ như tuần tra, canh gác, bảo vệ theo kế hoạch của các cơ quan có thẩm quyền hoặc công dân, vì lợi ích chung của xã hội mà đã sử dụng một loại công cụ nào đó để giúp sức người thi hành công vụ ngăn chặn hoặc đuổi bắt người phạm tội, do đó xâm phạm tính mạng của người khác thì cũng được coi là người thi hành công vụ. Khi xác định tư cách chủ thể của tội phạm này, phải gắn liền hành vi xâm phạm tính mạng của người phạm tội  với nhiệm vụ mà họ được giao. Toàn bộ hành vi phạm tội và những yếu tố khác của tội phạm này đều liên quan đến tư cách chủ thể.

Mặt chủ quan của tội phạm:

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý (gián tiếp). Động cơ phạm tội là hành động vì lợi ích chung của Nhà nước, của xã hội hoặc quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Hình phạt của tội làm chết người trong khi thi hành công vụ

Điều 127 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định 02 khung hình phạt:

-Khung 1: quy định hình phạt tù từ 05 năm đến 10 năm, áp dụng đối với người phạm tội trong trường hợp không có tình tiết tăng nặng.

-Khung 2: Đối với trường hợp người phạm tội làm chết người trong khi thi hành công vụ trong trường hợp này mà làm chết 2 người trở lên, làm chết người đối với người dưới 16 tuổi , hoặc phạm tội đối với người phụ nữ mà biết là họ có đang có thai thì mức phạt tù trong trường hợp này có thể lên tới từ 8 năm và cao nhất là 15 năm.

Ngoài ra người phạm tội làm chết người trong khi thi hành công vụ còn có thể có thêm hình phạt bổ sung là bị cấm đảm nhiệt chức vụ, cấm hành nghề , làm công việc nhất định mà trước đó người phạm tội từng đảm nhiệm hoặc hành nghề thời gian phạt tù ở đây tùy theo từng mức độ thì có thể từ 01 năm đến 05 năm theo pháp luật quy định.

Bài viết trên đây đã nói ngắn gọn về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *