Thủ tục yêu cầu tòa án hủy nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần

Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty Cổ phần được thông qua bởi những người điều hành cao nhất trong công ty, có trình tự thủ tục thông qua chặt chẽ. Tuy nhiên, không ít trường hợp Nghị quyết ĐHĐCĐ vi phạm quy định pháp luật về hình thức, nội dung. Để bảo vệ quyền lợi của mình, cổ đông hoặc nhóm cổ đông công ty đã yêu cầu hủy bỏ Nghị quyết, dẫn đến nhiều tranh chấp trên thực tế. Trong bài viết này, Luật Winlegal chia sẻ với các bạn hướng dẫn thủ tục yêu cầu tòa án hủy nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần.

Căn cứ pháp lý

 • Luật doanh nghiệp năm số 59/2020/QH14 ngày 17/06/2020 (“Luật doanh nghiệp 2020”);
 • Bộ luật tố tụng dân sự năm 92/2015/QH13 ngày 25/11/2015 (“Bộ luật tố tụng dân sự 2015”);
 • Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí (“Nghị quyết 326/2016”).

Các trường hợp được yêu cầu Tòa án hủy nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông

 • Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án hủy nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần khi nghị quyết thuộc một trong các trường hợp sau:
 • Trường hợp vi phạm về hình thức triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông và thông qua nghị quyết: Trình tự, thủ tục triệu tập họp và ra nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật doanh nghiệp và Điều lệ công ty, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 152 của Luật Luật doanh nghiệp 2020 (khoản 1 Điều 151 Luật doanh nghiệp 2020).
 • Trường hợp vi phạm về nội dung: Nội dung của nghị quyết được Đại hội đồng cổ đông thông qua không phù hợp với quy định của pháp luật hoặc quy định trong Điều lệ công ty.
 • Điều kiện về thời gian: Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận được nghị quyết hoặc biên bản họp Đại hội đồng cổ đông hoặc biên bản kết quả kiểm phiếu lấy ý kiến Đại hội đồng cổ đông. Sau thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận được nghị quyết mà người có quyền, lợi ích liên quan mới yêu cầu Tòa án giải quyết thì sẽ khó được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp người yêu cầu chứng minh được việc không thực hiện yêu cầu hủy nghị quyết đúng thời hạn là do trở ngại khách quan.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn thủ tục thông báo thay đổi cổ đông sáng lập

Chủ thể có quyền yêu cầu Tòa án hủy bỏ nghị quyết của ĐHĐCĐ

Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án hủy Nghị quyết của ĐHĐCĐ là cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 5% tổng số cổ phần phổ thông trở lên hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn theo quy định tại Điều lệ công ty.

Thủ tục yêu cầu Tòa án hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông

Thẩm quyền giải quyết: Căn cứ theo khoản 1 Điều 31, điểm c khoản 2 Điều 35, điểm u khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có trụ sở của doanh nghiệp có thẩm quyền giải quyết yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông.

Hồ sơ cần chuẩn bị yêu cầu Tòa án hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông

STT Tên tài liệu Số lượng Hình thức Ghi chú
1 Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (về việc hủy nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông) 01 Bản chính Mẫu số 01-VDS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP
2 Giấy tờ chứng thực pháp lý của cổ đông, nhóm cổ đông 01 Bản sao có chứng thực
3 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 01 Bản sao có chứng thực
4 Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông công ty 01 Bản sao có chứng thực Nghị quyết bị yêu cầu hủy
5 Tài liệu chứng minh Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông vi phạm quy định của Luật doanh nghiệp, điều lệ công ty 01 Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Vi phạm về hình thức hoặc vi phạm về nội dung

Lệ phí Tòa án: 300.000 đồng (khoản 1 Điều 4 và mục I-1 Phụ lục B Nghị quyết 326/2016). Người yêu cầu có nghĩa vụ nộp lệ phí Tòa án tại Chi cục thi hành án dân sự nơi Tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý giải quyết có trụ sở.

Xem thêm: Thay đổi tên công ty cổ phần

Thủ tục giải quyết yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông

 • Khi người có quyền, lợi ích liên quan yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền hủy bỏ nghị quyết của ĐHĐCĐ, nghị quyết bị yêu cầu hủy bỏ vẫn có hiệu lực thi hành cho đến khi có quyết định hủy bỏ của của Tòa án có hiệu lực pháp luật, trừ trường hợp áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.
 • Thời hạn xét đơn yêu cầu: 01 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu. Trong thời hạn này, trường hợp xét thấy tài liệu, chứng cứ đã đủ căn cứ giải quyết thì Tòa án ra Quyết định mở phiên họp xét đơn yêu cầu. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp, Tòa án phải mở phiên họp để xét đơn yêu cầu.
 • Tại phiên họp xét đơn yêu cầu, khi có đủ các điều kiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản pháp luật khác có liên quan thì Tòa án chấp nhận đơn và ra quyết định hủy bỏ nghị quyết của ĐHĐCĐ công ty cổ phần. Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông chấm dứt hiệu lực thi hành kể từ ngày Quyết định hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông có hiệu lực pháp luật.
 • Trường hợp nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông được thông qua làm thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận theo nội dung đã thay đổi trong nghị quyết thì khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, Tòa án kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký kinh doanh hủy Giấy chứng nhận đã cấp và khôi phục lại thông tin đăng ký kinh doanh của công ty lần gần nhất trước đó.

Dịch vụ thực hiện thủ tục yêu cầu tòa án hủy nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần của Winlegal

Bạn đang có nhu cầu yêu cầu tòa án hủy nghị quyết của ĐHĐCĐ Công ty Cổ phần nhưng lại không rõ được các thủ tục liên quan. Hãy đến với dịch vụ thực hiện thủ tục yêu cầu tòa án hủy nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần trọn gói của Công ty Luật TNHH Winlegal.

Đến với Winlegal các bạn sẽ nhận được những tư vấn về các hồ sơ pháp lý liên quan cần chuẩn bị để yêu cầu tòa án hủy Nghị quyết của ĐHĐCĐ. Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ pháp lý liên quan. Đồng hành cùng bạn đến khi hồ sơ được chấp thuận và giải quyết thành công.

Winlegal có 10 năm hoạt động trong các lĩnh vực tư vấn luật, tư vấn đầu tư, tố tụng…Đội ngũ luật sư chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm, đã thực hiện tư vấn và giải quyết thành công nhiều vụ việc, giấy tờ pháp lý cho cá nhân và doanh nghiệp.

Với Slogan “Tín nhiệm cùng thành công”, Winlegal cam kết đồng hành cùng cá nhân và doanh nghiệp trên con đường phát triển và thịnh vượng.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ tư vấn luật của Winlegal, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): B9, ngõ 193 Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *