Thủ tục xin cấp giấy phép dịch vụ lữ hành quốc tế

Trong thời kì hội nhập quốc tế, dịch vụ du lịch là một trong những dịch vụ nổi bật và đem lại nguồn thu lớn cho nền kinh tế. Vậy cụ thể thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế hiện nay như thế nào để thuận tiện cho các doanh nghiệp phát triển và cung cấp dịch vụ của mình? Trong phạm vi bài viết dưới đây, WINLEGAL sẽ cung cấp thông tin cho bạn.

CƠ SỞ PHÁP LÝ:

 • Luật Du lịch năm 2017
 • Nghị định 168/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch;
 • Nghị định 94/2021/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 168/2017/NĐ-CP;
 • Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL Quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch;
 • Thông tư 13/2019 TT-BVHTTDL Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch

I. Kinh doanh dịch vụ lữ hành

Theo khoản 9 Điều 3 Luật Du lịch năm 2017 , kinh doanh dịch vụ lữ hành là việc xây dựng, bán và tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch cho khách du lịch.

II. Điều kiện xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

1. Điều kiện về doanh nghiệp xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Công ty phải được thành lập hợp pháp theo quy định pháp luật về doanh nghiệp.

2. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Doanh nghiệp phải đăng ký kinh doanh ngành nghề Điều hành tua du lịch – Kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế với mã ngành 7912.

3. Điều kiện về ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Doanh nghiệp thực hiện ký quỹ dịch vụ quốc tế tại ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động tại Việt Nam. Tiền ký quỹ phải được duy trì trong suốt thời gian doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành:

– Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: 50.000.000 (Năm mươi triệu đồng);

– Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài: 100.000.000 (một trăm triệu) đồng;

– Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài: 100.000.000 (một trăm triệu) đồng.

4. Điều kiện về người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế phải là người giữ một trong các chức danh bao gồm chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch công ty, chủ doanh nghiệp tư nhân, tổng giám đốc, giám đốc hoặc phó giám đốc hoặc trưởng bộ phận kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành; trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế.

Chuyên ngành về lữ hành được thể hiện trên bằng tốt nghiệp của một trong các ngành, nghề, chuyên ngành sau đây:

a) Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;

b) Quản trị lữ hành;

c) Điều hành tour du lịch;

d) Marketing du lịch;

đ) Du lịch;

e) Du lịch lữ hành;

g) Quản lý và kinh doanh du lịch;

h) Quản trị du lịch MICE;

i) Đại lý lữ hành;

k) Hướng dẫn du lịch

l) Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở giáo dục ở Việt Nam đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp trước thời điểm Thông tư 13/2019/TT-BVHTTDL có hiệu lực;

m) Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở đào tạo nước ngoài đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp.

Trường hợp bằng tốt nghiệp không thể hiện các ngành, nghề, chuyên ngành quy định tại điểm l và điểm m thì bổ sung bảng điểm tốt nghiệp hoặc phụ lục văn bằng thể hiện ngành, nghề, chuyên ngành, trong đó có một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch”.

III. Thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

1. Hồ sơ        

Theo Điều 33 Luật Du lịch năm 2017 , bộ hồ sơ đăng kí kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế (Mẫu số 04 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL   ngày 15/12/2017)
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành
 • Bản sao có chứng thực Quyết định bổ nhiệm/hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành
 • Bản sao có chứng thực Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành dịch vụ lữ hành/chuyên ngành khác của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành

Lưu ý: Văn bằng do cơ sở đào tạo cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ GD&ĐT, BLĐTBXH

 • Chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế

2. Trình tự thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu
Bước 2: Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế nộp 01 bộ hồ sơ đến Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch nơi doanh nghiệp có trụ sở chính;
Bước 3: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp tỉnh thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế cho doanh nghiệp; trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Lưu ý: Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế phải làm thủ tục đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày 1/1/2018 (Luật Du lịch 2017 có hiệu lực thi hành). Sau thời hạn trên, nếu không có giấy phép thì doanh nghiệp không được kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế.
Như vậy, đối với các công ty đã có Giấy phép kinh doanh lữ hành được cấp hoặc thông báo hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế trước ngày 01/01/2018 thì chậm nhất đến ngày 31/12/2018 phải làm thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế theo các điều kiện của Luật Du lịch 2017, trường hợp không thực hiện cấp phép theo thời hạn nêu trên coi như doanh nghiệp hoạt động không có giấy phép.

Trên đây là thủ tục xin cấp phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ về:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Thảo Ly

Ngày xuất bản: 30/10/2023

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *