Thủ tục thông báo làm bảng quảng cáo, băng rôn ngoài trời

Trong phạm vi bài viết này, Công ty luật Winlegal sẽ giải đáp vấn đề thủ tục thông báo làm bảng quảng cáo, băng rôn ngoài trời theo quy định của pháp luật hiện hành.

I.Cơ sở pháp lý

  • Luật thương mại 2005
  • Luật quảng cáo 2012

II.Thế nào là quảng cáo thương mại

Quảng cáo thương mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân để giới thiệu với khách hàng về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ của mình (Điều 102 luật thương mại 2005)

– Chủ thể thực hiện: thương nhân

– Đối tượng: hàng hóa, dịch vụ

– Bản chất:  là hoạt động bổ trợ, được thực hiện không phải để trực tiếp tiêu thụ hàng hoá dịch vụ mà góp phần làm cho hành vi mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ thương mại diễn ra thuận lợi hơn.

– Mục đích: để giới thiệu với khách hàng về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ 

III.Điều kiện, yêu cầu khi đặt bảng quảng cáo, băng rôn được quy định như thế nào?

Điều kiện và những yêu cầu cần tuân thủ khi đặt bảng quảng cáo, băng-rôn ngoài trời được quy định tại Điều 27 Luật Quảng cáo 2012 như sau:

– Việc đặt bảng quảng cáo, băng-rôn phải tuân thủ quy định sau

+ Quy định về khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa;

+ Quy định về  hành lang an toàn giao thông, đê điều, lưới điện quốc gia;

+ Không được che khuất đèn tín hiệu giao thông, bảng chỉ dẫn công cộng; 

+ Không được chăng ngang qua đường giao thông và phải tuân thủ quy hoạch quảng cáo của địa phương và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

– Các sản phẩm quảng cáo thể hiện trên bảng quảng cáo, băng-rôn phải ghi rõ tên, địa chỉ của người thực hiện.

– Quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn có nội dung tuyên truyền, cổ động chính trị, chính sách xã hội phải tuân theo những quy định sau:

+ Biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo phải đặt ở phía dưới cùng đối với bảng quảng cáo, băng-rôn dọc và phía bên phải đối với băng-rôn ngang;

+ Diện tích thể hiện của biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo không quá 20% diện tích bảng quảng cáo, băng-rôn.

– Thời hạn treo băng-rôn không quá 15 ngày.

Như vậy: Thương nhân khi quảng cáo bằng hình thức đặt bảng quảng cáo, băng rôn thì phải tuân thủ các điều kiện, yêu cầu nêu trên.

IV.Thủ tục thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng rôn quảng cáo 

Theo Điều 29 Luật Quảng cáo 2012 quy định như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn bao gồm:

– Văn bản thông báo sản phẩm quảng cáo ghi rõ nội dung, thời gian, địa điểm quảng cáo, số lượng bảng quảng cáo, băng-rôn.

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo.

– Bản sao giấy tờ chứng minh sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ theo quy định của pháp luật hoặc giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để quảng cáo theo quy định tại Điều 20 của Luật này.

– Bản sao văn bản về việc tổ chức sự kiện của đơn vị tổ chức trong trường hợp quảng cáo cho sự kiện, chính sách xã hội.

– Ma-két sản phẩm quảng cáo in mầu có chữ ký của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc chữ ký của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo. Trong trường hợp người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người quảng cáo là tổ chức thì phải có dấu của tổ chức.

– Văn bản chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng bảng quảng cáo; quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng địa điểm quảng cáo đối với băng-rôn.

– Bản phối cảnh vị trí đặt bảng quảng cáo.

– Bản sao giấy phép xây dựng công trình quảng cáo đối với loại bảng quảng cáo phải có giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này.

Bước 2: Gửi hồ sơ đến Sở văn hóa thông tin trước khi thực hiện quảng cáo 15 ngày.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ và trả kết quả

Thời hạn giải quyết trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương xác nhận về việc nhận hồ sơ, nếu không có ý kiến trả lời thì tổ chức, cá nhân được thực hiện sản phẩm quảng cáo đã thông báo.

Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương không đồng ý, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Theo đó để được đặt bảng quảng cáo, băng-rôn ngoài trời cần phải tuân thủ các quy định nêu trên và làm thủ tục thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn.

Lưu ý: Việc quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn không được thuộc vào các trường hợp bị cấm tại Điều 8 Luật Quảng cáo 2012.

Trên đây thông tin về Thủ tục thông báo làm bảng quảng cáo, băng rôn ngoài trời  theo quy định của pháp luật hiện hành. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Ngày xuất bản: 24/11/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *