THỦ TỤC THAY ĐỔI NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên sau khi thành lập và đi vào hoạt động vì nhiều lý do khách quan và chủ quan với mục đích đáp ứng nhu cầu kinh doanh mà doanh nghiệp có những thay đổi trên nội dung đăng ký kinh doanh như: Tên công ty, địa chỉ trụ sở, ngành nghề kinh doanh…., đặc biệt là người đại diện theo pháp luật. Đây là hoạt động rất bình thường của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn khi mà nhu cầu mở rộng kinh doanh ngày càng cao.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ được quy trình để thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật. Do đó, sau đây Luật Winlegal sẽ hướng dẫn Qúy khách hàng quy trình và cách thức thay đổi người đại diện theo pháp luật để quá trình này có thể diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

II. QUY ĐỊNH CỦA LUẬT DOANH NGHIỆP 2020 VỀ NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT

1. Khái niệm về công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Điều 46 Luật Doanh nghiệp quy định:

 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân;
 • Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

2. Người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Điều 12 Luật Doanh nghiệp quy định về người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên phải đảm bảo các điều kiện như sau:

 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Trường hợp có nhiều người đại diện theo pháp luật thì trong điều lệ công ty nên quy định rõ quyền, nghĩa vụ và chức danh của từng người đại diện theo pháp luật. 
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên phải luôn luôn có ít nhất một người đại diện cư trú tại Việt Nam. Nếu người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài thì phải có văn bản ủy quyền cho người khác hiện đang cư trú tại Việt Nam thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện này.
 • Người đại diện công ty TNHH 2 thành viên trở lên là: Chủ tịch hội đồng thành viên/Giám đốc/Tổng giám đốc. Nếu như điều lệ công ty không quy định thì Chủ tịch hội đồng thành viên sẽ là người đại diện theo pháp luật.

Theo Luật doanh nghiệp hiện hành, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

III. THÀNH PHẦN HỒ SƠ 

1. Thời hạn thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, khi có sự thay đổi người đại diện theo pháp luật, Doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

2. Thành phần hồ sơ

Thành phần hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên trở lên được quy định tại Điều 50 Nghị định 01/2021/NĐ-CP:

 • Thông báo thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH 2 thành viên (mẫu Phụ lục II-2 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên của công ty TNHH 2 thành viên về việc thay đổi đại diện pháp luật;
 • Bản sao hợp lệ Biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc thay đổi đại diện pháp luật công ty TNHH 2 thành viên;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên trở lên và người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có):

– Đối với công dân Việt Nam: Thẻ CCCD/CMND/Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

– Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

 • Văn bản ủy quyền nếu người đại diện không trực tiếp thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật mà ủy quyền cho người khác.

IV. CÁCH THỨC THỰC HIỆN

Người thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc ủy quyền thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh theo phương thức sau đây:

 • Cách thức nộp: Nộp hồ sơ qua cổng thông tin trực tuyến của Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh/Thành phố nơi công ty TNHH 2 thành viên trở lên đặt trụ sở chính.
 • Thời gian giải quyết hồ sơ: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy: Sau khi đã nhận được giấy phép thể hiện thông tin người đại diện theo pháp luật, công ty TNHH 2 thành viên cần thực hiện:

 • Thông báo cho các đối tác và các cơ quan bảo hiểm về việc thay đổi đại diện pháp luật mới;
 • Thay đổi lại thông tin chủ tài khoản của tài khoản ngân hàng của công ty nhằm phù hợp với thông tin của người đại diện pháp luật mới;
 • Thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép con trong trường hợp doanh nghiệp có giấy phép con như: giấy phép phòng cháy chữa cháy, giấy phép an ninh trật tự, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm…

Mọi thông tin tư vấn hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *