THỦ TỤC BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ HỘ KINH DOANH

Bổ sung ngành, nghề kinh doanh là một hình thức mở rộng quy mô sản xuất cho hộ kinh doanh trong quá trình hoạt động, hộ kinh doanh có nhu cầu kinh doanh thêm các ngành, nghề ngoài danh mục đăng ký thì có thể thực hiện thủ tục bổ sung ngành, nghề. Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay, CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL sẽ cung cấp  những thông tin cần thiết về thủ tục để bổ sung ngành, nghề kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể.

I QUY ĐỊNH VỀ VIỆC BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH

Theo quy định, Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. 

Khi thực hiện việc bổ sung ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải rà soát các ngành nghề đã đăng ký trước đó xem có còn phù hợp với quy định pháp luật hiện hành hay không. Trong trường hợp các ngành nghề đó không còn phù hợp thì doanh nghiệp phải xóa bỏ ngành nghề đó.

Trong trường hợp ngành nghề đó có sửa đổi bổ sung theo quy định pháp luật thì doanh nghiệp phải sửa đổi bổ sung sao cho phù hợp. Đối với các ngành nghề bổ sung mới mà thuộc trường hợp là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng đủ các điều kiện của ngành nghề đó trước khi thực hiện thủ tục thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh vẫn phải tuân thủ các quy định tại Điều 89 Nghị định 01/2021/NĐ-CP và các văn bản liên quan.

II HỒ SƠ BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh (mẫu Phụ lục III-2 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);

  • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
  • Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là cá nhân thành lập hoặc người đại diện của hộ gia đình thành lập hộ kinh doanh.
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có)

III THỦ TỤC BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH 

Hộ kinh doanh cá thể muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh cũng phải tiến hành thực hiện các thủ tục thông báo thay đổi, bổ sung nội dung đăng kí kinh doanh. Thủ tục bổ sung ngành nghề hộ kinh doanh cá thể được thực hiện theo quy định của luật kinh doanh, làm việc với cơ quan cấp huyện – nơi đã đăng ký kinh doanh trước đây theo trình tự sau:

Bước 1: Hộ kinh doanh gửi thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh ký đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký hộ kinh doanh trước đây.

Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới cho hộ kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ. Thời gian cấp này là 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc ngành nghề kinh doanh đăng ký thêm không đúng theo quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo rõ nội dung cần sửa đổi cho hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh sẽ tiến hành sửa đổi hồ sơ và nộp lại.

Bước 3: Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể mới, hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũ cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

IV LƯU Ý KHI BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ CHO HỘ KINH DOANH

  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.
  • Đối với các ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề, khi nộp hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh thì Hộ kinh doanh phải nộp kèm bản sao chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện của hộ kinh doanh.
  • Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì hộ kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định thì mới được hoạt động sản xuất kinh doanh. Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc hộ kinh doanh kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra Thông báo yêu cầu hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề cho hộ kinh doanh tương đối đơn giản. Nếu có thắc mắc liên quan đến vấn đề này, độc giả vui lòng gọi đến tổng đài 0246.29.222/0976.718.066. Tại Công Ty Luật TNHH Winlegal có đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên Viên : Thu Luyến

Ngày xuất bản: 17/10/2023

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *