THỦ TỤC THÀNH LẬP TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ

Nhằm đáp ứng nhu cầu lớn về việc học ngoại ngữ của học sinh, sinh viên, hiện nay các trung tâm ngoại ngữ được thành lập ngày càng nhiều. Tuy nhiên, một số điều kiện mở trung tâm ngoại ngữ đã khiến không ít doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị thủ tục, hồ sơ để được cấp giấy phép trung tâm ngoại ngữ theo đúng quy định của pháp luật.

I TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ LÀ GÌ?

Trung tâm ngoại ngữ là cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, bao gồm:

– Trung tâm ngoại ngữ công lập do Nhà nước đầu tư thành lập và đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân có con dấu và tài khoản riêng.

– Trung tâm ngoại ngữ tư thục do tổ chức, cá nhân trong nước đầu tư thành lập và đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

– Trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài do cá nhân, tổ chức kinh tế nước ngoài đầu tư toàn bộ hoặc góp một phần vốn để thành lập và đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, được phép sử dụng con dấu và tài khoản riêng.

 II ĐIỀU KIỆN MỞ TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, cá nhân/ tổ chức/ doanh nghiệp muốn thành lập trung tâm ngoại ngữ cần phải đáp ứng đủ những điều kiện như sau:

Về đề án mở trung tâm ngoại ngữ

 • Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học xác định rõ: Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm

Về cơ sở vật chất

 • Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo;
 • Có phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm ngoại ngữ để phục vụ công tác quản lý, đào tạo.
 • Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu bảo đảm 1,5 m2/học viên/ca học
 • Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo
 • Có thư viện, cơ sở thí nghiệm, thực tập, thực hành và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học công nghệ.

Về tên gọi của trung tâm ngoại ngữ

 • Tên gọi của trung tâm phải bằng tiếng Việt và được ghi thống nhất trên giấy phép thành lập, quyết định, con dấu, bảng tên và một số các giấy tờ giao dịch khác.
 • Đặt tên trung tâm theo quy định: Trung tâm ngoại ngữ – Tên riêng.

Về giám đốc của trung tâm ngoại ngữ

 • Có lý lịch nhân thân 
 • Có năng lực chuyên môn quản lý tốt
 • Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương
 • Đã có kinh nghiệm quản lý và giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ khác trước đó 3 năm

Về giáo viên giảng dạy tại trung tâm

 • Quy định về điều kiện đối với giáo viên dạy ngoại ngữ là người Việt Nam cần một trong các tiêu chuẩn sau:

       – Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

       – Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

 • Nếu giáo viên là người bản ngữ dạy ngoại ngữ (đối với từng ngoại ngữ cụ thể): Có bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngũ phù hợp. Giáo viên là người nước ngoài đủ Điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau

       – Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

       – Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp;

       – Có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

III Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ

Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ bao gồm:

 •         Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học do giám đốc trung tâm ký tên, đóng dấu;
 •         Cam kết đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, quy định của các cấp quản lý nơi tổ chức hoạt động (có xác nhận của UBND xã, phường nơi đặt địa điểm);
 •         Quyết định thành lập trung tâm do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 •         Nội quy hoạt động của trung tâm;
 •         Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng, lớp học, phòng thực hành, cơ sở phục vụ đào tạo;
 •         Phải có văn bản chứng minh về quyền sở hữu (hoặc hợp đồng thuê) đất, nhà, kinh phí hoạt động;
 •         Chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học;
 •        Danh sách trích ngang cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên kèm theo hợp đồng lao động, bản sao văn bằng, chứng chỉ chuyên môn của từng cá nhân, giấy khám sức khỏe của bệnh viện huyện trở lên, Sơ yếu lý lịch có xác nhận trong vòng 6 tháng gần nhất;
 •         Giáo viên người nước ngoài phải có đầy đủ hồ sơ theo quy định của nhà nước;
 •        Sơ yếu lý lịch của người làm giám đốc trung tâm, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền; Bản sao hợp lệ văn bằng chuyên môn, chứng minh thư nhân dân; Giấy khám sức khỏe của bệnh viện huyện trở lên;
 •        Các quy định về học phí, lệ phí;
 •        Chứng chỉ sẽ cấp cho học viên khi kết thúc khóa học;

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ

Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ được nộp tại Sở Giáo dục và Đào tạo nơi trung tâm ngoại ngữ đặt địa chỉ.

Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ. Nếu hồ sơ chưa đúng theo quy định của pháp luật thì Giám đốc sở ra thông báo bằng văn bản những nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong hồ sơ.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ đúng quy định của pháp luật, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành thẩm định trên thực tế khả năng đáp ứng các điều kiện của trung tâm ngoại ngữ theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Cấp Giấy phép hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định đáp ứng đủ điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ra quyết định Cấp Giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ.

Với những hướng dẫn thành lập trung tâm ngoại ngữ cực kỳ chi tiết mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc chắn bạn sẽ không còn bỡ ngỡ và đẩy nhanh quá trình làm thủ tục thành lập trung tâm. Nếu còn vấn đề gì về dịch vụ thành lập trung tâm ngoại ngữ và cần hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được hỗ trợ nhanh nhất!

 

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên Viên: Thu Luyến

Ngày xuất bản: 30/10/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *