Thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Muốn thực hiện được thủ tục kinh doanh dịch vụ đòi nợ cần phải hiểu rất rõ thủ tục thực hiện để tránh những trường hợp rủi ro không mong muốn. Hãy cùng WINLEGAL tìm hiểu về những điều kiện cần thiết khi thành lập doanh nghiệp nhé.

Điều kiện để kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Đảm bảo an ninh trật tự trong việc kinh doanh đòi nợ

Khi kinh doanh dịch vụ đòi nợ, doanh nghiệp sẽ phải đảm bảo về vấn đề an ninh, trật tự trong khi tiến hành dịch vụ này. Tức là công ty sẽ phải làm hồ sơ để xin giấy chứng nhận đủ các điều kiện để đảm bảo an ninh, trật tự trong hoạt động kinh doanh đòi nợ, thì mới có thể tiến hành hoạt động.

Đảm bảo tiêu chuẩn về giám đốc và người quản lý công ty

 • Giám đốc, người quản lý công ty đòi nợ thuê sẽ phải đảm bảo có đủ năng lực hành vi dân sự theo như quy định pháp luật
 • Không có tiền án, tiền sự nguy hiểm.
 • Người phụ trách về vấn đề an ninh, trật tự của công ty dịch vụ đòi nợ cần có hộ khẩu thường trú tối thiểu 5 năm ở địa điểm sở tại, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Ngoài ra, trong 5 năm liên tiếp không có các hành vi gây rối trật tự công cộng, cho vay nặng lãi, cố ý đánh người gây thương tích, làm nhục người khác, chống đối người thì hành công vụ, tổ chức đánh bạc, gạ bạc… bị cơ quan hành chính xử phạt. Nếu không sẽ bị cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ.
 • Có trình độ học vấn, trình độ văn hóa đại học trở lên. Có bằng cấp của một trong những ngành như ngành kinh tế, ngành pháp luật hay ngành an ninh.
 • Người từng làm việc cho công ty đòi nợthuê khác và công ty đòi nợ thuê đó đã bị thu hồi giấy phép hoạt động kinhd oanh dịch vụ đòi nợ thì còn cấn đáp ứng yêu cầu sau: Trong vòng 3 năm liên tiếp gần đây không làm việc hay giữ các chức danh lớn, quản lý công ty đã bị tước giấy phép kinh doanh đòi nợ đó.

Đảm bảo có đủ nguồn vốn

 • Công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đòi nợ luôn cần đăng ký mức vốn điều lệ ít nhất bằng với mức vốn pháp định đã được quy định. Bởi vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và có quy định mức vốn pháp định cụ thể. Do đó, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành đăng ký mức vốn điều lệ bằng với mức vốn pháp định thì mới được xem là hợp lệ.
 • Ngoài ra, bạn sẽ phải đảm bảo mức vốn pháp định và kê khai vốn điều lệ khi mở công ty cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền với số tiền 2 tỷ VNĐ thì mới có thể kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê.

Đảm bảo tiêu chuẩn đối với nhân viên trong công ty dịch vụ đòi nợ

 • Đảm bảo đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Người làm việc cho công ty đòi nợ phải là người không có tiền án hay tiền sự.
 • Là người lao động có ký kết hợp đồng rõ ràng, ít nhấ thời hạn từ 6 tháng.
 • Trình độ văn hóa và trình độ học vấn thì cần có bằng cấp của một trong những ngành như an ninh, quản lý, kinh tế, pháp luật. Văn bằng phải từ trung cấp trở lên.

Quá trình thực hiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ diễn ra như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty TNHHhai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần);
 • Bản sao các giấy tờ: bản sao thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiều hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập; Bản sao quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệphoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức;
 • Hồ sơ chứng minh điều kiện về vốn;
 • Hồ sơ chứng minh điều kiện về tiêu chuẩn đối với người quản lý và giám đốc chi nhành của công ty;

Sau khi nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.(Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty đại lý tàu biển có vốn đầu tư nước ngoài )

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Ngành nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập.

 • Lưu ý: theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP thì nếu doanh nghiệp có hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bước 3: Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho công ty Luật Việt An hoặc tự mình thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư.(Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty về giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài )

Sau khi nhận thông bá về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Bước 4: Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và quản lý công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ tài liệu chứng minh bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với khu vực kinh doanh và kho bảo quản nguyên liệu, hàng hóa;
 • Bản khai lý lịch kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh;

Công ty nộp 01 bộ hồ sơ trên cho cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận. Công ty có thể nộp trực tiếp hồ sơ đề nghị, gửi chuyển phát qua đường bưu điện hoặc nộp qua cổng thông tin điện tử quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của Bộ Công an.

Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bên cạnh đó, công ty phải thực hiện những công việc sau:

 • Trong thời hạn không quá 05 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh, phải có văn bản thông báo kèm theo bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự gửi cho Công an xã, phường, thị trấn nơi cơ sở hoạt động kinh doanh;
 • Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hàng quý hoặc đột xuất về tình hình an ninh, trật tự theo hướng dẫn của Bộ Công an;
 • Trong thời hạn không quá 20 ngày kể từ khi bắt đầu hoạt động, cơ sở kinh doanh có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan Công an có thẩm quyền các tài liệu sau đây:
  • Danh sách những người làm việc trong cơ sở kinh doanh;
  • Bản khai lý lịch, Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh, trừ người đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;
  • Các tài liệu chứng minh cơ sở kinh doanh đảm bảo đủ các điều kiện đối với từng loại ngành, nghề quy định tại các Điều 8, 11 và Điều 12 Nghị định này;
  • Thống kê phương tiện phục vụ cho công tác bảo vệ (nếu có).

Mọi thông tin tư vấn hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1 đường Nguyễn Hoàng Tôn, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email:  [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *