Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên theo quyết định của chủ sở hữu công ty

Với tình hình khó khăn của nền kinh tế chung, sức cạnh tranh giảm sút, nhu cầu thị trường xuống thấp dẫn đến làm ăn thua lỗ kéo dài đã khiến nhiều doanh nghiệp có xu hướng thu hẹp dần và giải thể theo thời gian là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, Công ty Luật TNHH Winlegal xin giới thiệu đến các bạn về Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên theo quyết định của chủ sở hữu công ty.

I. Các trường hợp giải thể công ty TNHH Một thành viên.

Theo Điều 207 Luật doanh nghiệp 2020 quy định các trường hợp giải thể công ty nói chung gồm:  

 • Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;
 • Theo nghị quyết, quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên công ty hợp danh, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên và của Đại hội đồng cổ đông với công ty Cổ phần;
 • Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
 • Công ty bị thu hồi giấy Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Giấy CNĐKDN), trừ trường hợp Luật Quản lý thuế có quy định khác.

Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, Công ty luật sẽ cung cấp cho bạn đọc quy trình, thủ tục giải thể đối với loại hình công ty TNHH 1 thành viên theo quyết định của chủ sở hữu công ty.

II. Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên theo quyết định của chủ sở hữu.

1. Thủ tục thông báo giải thể và chấm dứt mã số thuế trước khi giải thể

Theo Khoản 2 Điều 207 Luật doanh nghiệp 2020 và Khoản 4 Điều 70 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định thì Công ty chỉ được giải thể khi:

 • Hoàn thành nghĩa vụ trả các khoản nợ doanh nghiệp;
 • Phải đảm bảo không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài;
 • Trước khi nộp hồ sơ giải thể, Công ty phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh VP đại điện, địa điểm kinh doanh Công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh (Phòng ĐKKD) nơi đặt chi nhánh, VP đại diện, địa điểm kinh doanh.

Bước 1: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày thông qua quyết định, Công ty sẽ gửi Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp đến phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ thông báo gồm:

 • Quyết định của chủ sở hữu công ty;
 • Phương án giải quyết nợ nếu có;
 • Thông báo giải thể công ty (theo mẫu);
 • Văn bản ủy quyền cho người làm thủ tục giải thể (nếu có).

Bước 2: Sau khi đã gửi hồ sơ thông báo giải thể tại Bước 1 tới Phòng đăng ký kinh doanh, song song đó Công ty sẽ gửi hồ sơ tới cơ quan thuế để thực hiện thủ tục hoàn thành nghĩa vụ thuế với Cơ quan thuế theo quy định của Luật quản lý thuế.

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp có ngành nghề về xuất nhập khẩu, Công ty phải có công văn gửi Tổng cục hải quan nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để xác nhận doanh nghiệp không nợ thuế đối với Hải quan trước khi nộp hồ sơ tới Cơ quan thuế.

2. Thủ tục Giải thể, xóa tên doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh

Như vậy, sau khi doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ trong đó bao gồm nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN cho người lao động. Công ty sẽ được Cơ quan thuế ra quyết định chấm dứt Mã số thuế và gửi thông tin tới Phòng ĐKKD để Công ty để tiến hành nộp hồ sơ giải thể, xóa tên doanh nghiệp tại Phòng ĐKKD nơi Công ty đặt trụ sở. Khi này, doanh nghiệp mới chính thức được xóa tên trên hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia.

Theo Khoản 1 Điều 210 Luật doanh nghiệp 2020 quy định hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp gồm:

 • Thông báo về giải thể công ty;
 • Báo cáo thanh lý tài sản công ty;
 • Danh sách chủ nợ, số nợ đã thanh toán (gồm thuế và bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động);
 • Văn bản ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục giải thể (nếu có).

Trong thời hạn 3-5 ngày làm việc, sau khi nhận được hồ sơ giải thể của Công ty, Phòng ĐKKD sẽ chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng đã giải thể, gửi thông tin về việc giải thể của doanh nghiệp cho Cơ quan thuế.

Lưu ý: Đối với Công ty sử dụng con dấu do cơ quan công an cấp, doanh nghiệp có trách nhiệm trả con dấu, Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu con dấu cho cơ quan công an theo quy định khi làm thủ tục giải thể.

Trong phạm vi bài viết trên, Công ty Luật Winlegal xin được gửi đến Quý khách hàng quy trình, thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên theo Quyết định của chủ sở hữu công ty, đây là một thủ tục thông thường để doanh nghiệp có thể thực hiện giải thể một cách nhanh nhất. Hi vọng qua đó sẽ phổ biến được những thông tin hữu ích tới Quý độc giả. Mọi nhu cầu hỗ trợ về pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222 – 0976.718.066

Chuyên viên tư vấn: Ms Châu

One thought on “Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên theo quyết định của chủ sở hữu công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *