THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO TRẺ

Khai sinh là một trong những quyền cơ bản của các cá nhân, mỗi đứa trẻ được sinh ra trên đất nước Việt Nam đề có quyền được đăng ký khai sinh. Vậy hiện nay pháp luật quy định như thế nào về thủ tục đăng ký khai sinh? Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay, CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL sẽ cung cấp  những thông tin cần thiết về thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ.

 I GIẤY KHAI SINH LÀ GÌ?

Giấy khai sinh là một loại giấy tờ quan trọng gắn liền với suốt cuộc đời của mỗi người từ khi được sinh ra thể hiện quyền nhân thân của người đó. Giấy khai sinh là tiền đề để thực hiện tất cả các thủ tục, sự kiện pháp lý sau này như đăng ký hộ khẩu, làm chứng minh nhân dân, làm thẻ bảo hiểm y tế…Do đó, đăng ký khai sinh được xem là việc làm quan trọng và cần thiết của cha, mẹ, người nuôi dưỡng trẻ khi trẻ vừa ra đời, nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích cho trẻ.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con là thủ tục bắt buộc đối với bố mẹ sau khi đứa trẻ được sinh ra. Theo quy định tại Điều 13 của Luật Hộ Tịch 2014 quy định: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh”.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Nơi cấp giấy khai sinh:

Điều 13 Luật Hộ tịch quy định, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của cha hoặc mẹ là nơi có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh.

Trường hợp làm Giấy khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài thì phải thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch.

II THỦ TỤC LÀM GIẤY KHAI SINH

Người được quyền đi đăng ký khai sinh cho trẻ là người có trách nhiệm (cha, mẹ, ông hoặc bà hoặc người thân thích khác, cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ).

Hồ sơ cần chuẩn bị, gồm:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh.
  • Bản chính giấy chứng sinh trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh…
  • Bản sao giấy đăng ký kết hôn (nếu có).
  • Bản sao CMND hoặc thẻ CCCD của bố mẹ trẻ (nếu có).
  • Người đi khai sinh cho trẻ phải xuất trình được giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc CMND hoặc thẻ CCCD hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh.

Tùy theo địa phương, UBND cấp xã sẽ yêu cầu đối chiếu một số tài liệu để xác minh sự chính xác của thông tin được người đi đăng ký khai sinh cung cấp. Đối với trẻ không có giấy chứng sinh, phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh con. Nếu không có người làm chứng thì phải có văn bản cam đoan. Trường hợp trẻ bị bỏ rơi thì cần có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đối với trẻ sinh ra do việc mang thai hộ thì cần cung cấp giấy tờ chứng minh việc này.

Sau khi có đầy đủ giấy tờ, thì hãy thực hiện theo trình tự đăng ký khai sinh sau:

  • Bước 1 Nộp giấy tờ tại UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ thực hiện đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con. Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống thực tế.
  • Bước 2 Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinh

Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung theo quy định.

Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp; thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã.

Trường hợp Chủ tịch UBND cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung cần thiết vào các loại Sổ; cập nhật thông tin khai sinh để lấy Số định danh cá nhân; hướng dẫn người yêu cầu đăng ký kiểm tra nội dung giấy tờ và cùng người đi đăng ký ký tên vào Sổ. Sau cùng, Chủ tịch UBND cấp xã cấp Giấy khai sinh và Trích lục nhận cha, mẹ, con cho người yêu cầu.

Trên đây là những chia sẻ về thủ tục thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể. Nếu quý bạn đọc muốn tìm hiểu thêm các thông tin liên hệ theo hotline 0246.29.222/0976.718.066. Tại Công Ty Luật TNHH Winlegal có đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên Viên : Thu Luyến

Ngày xuất bản: 26/10/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *