THỦ TỤC CẤP LẠI CHỨNG NHẬN ĐĂNG KIỂM XE Ô TÔ BỊ MẤT

       Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô là một trong những giấy tờ quan trọng để chứng minh rằng phương tiện của bạn đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và an toàn để được sử dụng trên đường. Vậy khi bị mất giấy chứng nhận đăng kiểm có bị xử phạt không? Trường hợp mất giấy đăng kiểm nhưng vẫn còn tem kiểm định thì có được cấp lại không?

1. Giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô là gì

     Giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô là giấy tờ xác nhận xe ô tô đã qua kiểm định và được phép lưu thông trên đường.

     Quá trình đăng kiểm diễn ra theo định kỳ và chu kỳ của xe và là một quy trình bắt buộc thực hiện nếu có nhu cầu sử dụng xe lưu thông trên đường. Quá trình kiểm định giúp các phương tiện đang lưu thông trên đường được an toàn hơn với quy trình như sau: 

 • Kiểm tra toàn diện xe ô tô từ trong ra ngoài
 • Đưa ra giải pháp khắc phục hư hỏng và yêu cầu chủ xe sửa chữa những bộ phận chưa đạt yêu cầu
 • Cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho xe ô tô đạt yêu cầu. 

       Mỗi loại xe, dòng xe khác nhau sẽ có quy trình kiểm định khác nhau.

2 Có được tham gia giao thông khi mất giấy đăng kiểm xe không?

       Khi mất giấy chứng nhận đăng kiểm, thì điều này đồng nghĩa với việc tem đăng kiểm trên xe sẽ trở nên vô hiệu lực và phương tiện đó không được tham gia giao thông. Mặc dù, thời gian trên tem vẫn còn thời hạn lưu hành. Tuy nhiên, chủ xe vẫn sẽ được tạo điều kiện tham gia giao thông để đi đến trung tâm kiểm định để xin cấp lại giấy.

      Các trường hợp được cấp lại giấy chứng nhận đăng kiểm bao gồm: 

 • Mất hoặc hỏng giấy chứng nhận
 • Đơn vị đăng kiểm thay đổi vị trí, mặt bằng, xưởng kiểm định hoặc thiết bị kiểm tra gây ảnh hưởng đến số lượng dây chuyền kiểm định được hoạt động, 
 • Thay đổi về nhân sự kiểm định làm ảnh hưởng đến số lượng dây chuyền được hoạt động.

     Do đó, khi mất giấy đăng kiểm xe ô tô, phải xin cấp lại giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (hay còn gọi là Giấy đăng kiểm ô tô). Nếu không có giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc tem đăng kiểm sẽ bị phạt từ 4.000.000đ – 6.000.000đ.

       Khi phát hiện giấy đăng kiểm xe của mình đã bị rơi mất hoặc hư hỏng. Chủ phương tiện cần đến trực tiếp trung tâm kiểm định để trình báo và ghi lại mẫu khai cam kết về việc đã làm mất giấy chứng nhận. Đồng thời, sẽ phải cung cấp một số thông tin liên quan đến chiếc xe đã được kiểm định trước đó, để nhân viên có căn cứ hỗ trợ.

3 Về hồ sơ đăng kiểm lại

       Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư 02/VBHN-BGTVT thì chuẩn bị những giấy tờ như sau nộp tại cơ quan đăng kiểm: 

 • Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe;
 • Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).
 • Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình (Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa và xe trung chuyển phải lắp thiết bị giám sát hành trình).
 • Khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu tại Phụ lục I.

4 Về thủ tục kiểm định 

       Căn cứ khoản 2 điều 8 Thông tư 02/VBHN-BGTVT 

 • Tổ chức, cá nhân đưa xe cơ giới và hồ sơ trên đến bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào trong phạm vi cả nước
 • Đơn vị đăng kiểm tiếp nhận giấy tờ và thực hiện kiểm định theo trình tự quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư này.

      Thủ tục xin cấp lại giấy đăng kiểm khi bị mất hiện nay khá đơn giản cụ thể như sau:

– Bước 1: Soạn thảo hồ sơ xin cấp lại giấy tờ đăng kiểm

                Hồ sơ gồm:

 • Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính
 • Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực

– Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ Trung tâm đăng kiểm của Sở Giao thông vận tải

 • Trung tâm đăng kiểm – Sở Giao thông vận tải tiếp nhận hồ sơ: kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ, yêu cầu bổ sung, hoàn thiện nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ; nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì thu phí.

– Bước 3: Chủ phương tiện đưa phương phương tiện vào kiểm định.

 • Trung tâm đăng kiểm Thông báo chủ phương tiện chờ đến lượt đưa phương tiện vào kiểm định.
 • Bộ phận chuyên môn của Trung tâm đăng kiểm – Sở Giao thông vận tải tiến hành kiểm định, in giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định trình lãnh đạo đơn vị đăng kiểm ký.

– Bước 4: Nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ Trung tâm đăng kiểm của Sở Giao thông vận tải.

 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ trả sổ kiểm định cùng giấy chứng nhận kiểm định cho chủ phương tiện và chuyển tem kiểm định cho đăng kiểm viên dán vào xe.

       Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản những quy định về Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô bị mất mà chúng tôi cung cấp tới Quý độc giả hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm thông tin xin liên hệ.

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên Viên : Thu Luyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *