Thành lập chi nhánh công ty TNHH

Phân biệt thuế trực thu và thuế gián thu

Cụm từ chi nhánh công ty hẳn là đã không còn xa lạ với nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng biết khái niệm chi nhánh công ty nghĩa là gì, thành lập như thế nào… Do đó, qua bài viết dưới đây Luật Winlegal xin gửi đến bạn đọc những thông tin về chủ đề Thành lập chi nhánh công ty TNHH.

I. Chi nhánh là gì?

Chi nhánh được hiểu là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải phù hợp với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, chi nhánh phải mang tên của doanh nghiệp, kèm theo phần bổ sung tương ứng xác định chi nhánh đó. Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính. Thủ tục, quy trình thành lập chi nhánh công ty do Chính phủ quy định.

Thành lập chi nhánh công ty TNHH
Thành lập chi nhánh công ty TNHH

II. Điều kiện thành lập chi nhánh công ty là gì?

Không phải mọi trường hợp thành lập chi nhánh đều được chấp thuận. Theo đó, việc thành lập chi nhánh cần đáp ứng được 5 điều kiện sau:

– Điều kiện chủ sở hữu chi nhánh: Muốn thành lập chi nhánh, điều đầu tiên cần làm trước là thành lập công ty và được cơ quan cấp phép cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới tiến hành thủ tục thành lập chi nhánh (không được thực hiện song song 2 thủ tục là vừa thành lập công ty và thành lập chi nhánh).

– Điều kiện về Tên chi nhánh: Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu. Tên chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh. Ngoài tên bằng tiếng Việt, chi nhánh của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

– Điều kiện trụ sở chính chi nhánh: Trụ sở chính của  chi nhánh là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

– Điều kiện Ngành, nghề kinh doanh chi nhánh: Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

– Điều kiện về người đứng đầu chi nhánh: Người đứng đầu chi nhánh là cá nhân, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; Có thể là người khác hoặc thành viên công ty.

III. Thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH

Doanh nghiệp có thể lựa chọn thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh; hoặc online qua website của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thủ tục thành lập chi nhánh sẽ trải qua các giai đoạn sau:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập chi nhánh.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; hoặc người được ủy quyền sẽ đến nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh; thành phố nơi muốn thành lập chi nhánh.

Bước 2: Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận; và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh đưa ra kết quả thủ tục:

 • Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung nếu hồ sơ chưa hợp lệ. Doanh nghiệp sửa hồ sơ và bắt đầu lại từ giai đoạn 1;
 • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh; hay thường được gọi là giấy phép thành lập chi nhánh nếu hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; hoặc người được ủy quyền đến lấy kết quả là giấy phép thành lập chi nhánh trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh; hoặc nhận kết quả qua đường bưu điện (nếu đã đăng ký trước).

Thành lập chi nhánh công ty TNHH
Thành lập chi nhánh công ty TNHH

IV. Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty TNHH

4.1 Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty TNHH 1 thành viên

 • Thông báo về việc đăng ký hoạt động chi nhánh.
 • Quyết định thành lập chi nhánh của Chủ sở hữu công ty. 
 • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh.
 • 01 bản CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu sao y công chứng của người đứng đầu chi nhánh.
 • Giấy ủy quyền của người đi nộp hồ sơ (Chỉ chuẩn bị trong trường hợp không phải đại diện pháp luật công ty trực tiếp đi nộp).

4.2 Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần, công ty TNHH 2 thành viên trở lên

 • Thông báo về việc đăng ký hoạt động chi nhánh.
 • Quyết định thành lập chi nhánh của Hội đồng thành viên/ Hội đồng quản trị.  
 • Biên bản họp của Hội đồng thành viên/ Hội đồng quản trị về việc đăng ký hoạt động chi nhánh. 
 • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh. 
 • 01 bản CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu sao y công chứng của người đứng đầu chi nhánh. 
 • Giấy ủy quyền của người đi nộp hồ sơ (Chỉ chuẩn bị trong trường hợp không phải đại diện pháp luật công ty trực tiếp đi nộp). 

Trên đây là những thông tin về vấn đề Thành lập chi nhánh công ty TNHH. Nếu quý bạn đọc muốn tìm hiểu thêm các thông tin liên hệ theo hotline 0246.29.33.222/0976.718.066. Tại Công Ty Luật TNHH Winlegal có đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên Viên: Thảo Hương

Ngày xuất bản: 05/04/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *