QUY TRÌNH XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

Nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đã trở nên phổ biến nhờ sợ gia tăng của dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng dịch vụ do doanh nghiệp nước ngoài cung cấp và nhờ sợ ký kết các hiệp ước quốc tế tự do thương mại như WTO, ASEAN… Nhưng để người nước ngoài làm việc hợp pháp, lâu dài tại Việt Nam thì điều kiện tiên quyết họ cần đáp ứng đó chính là giấy phép lao động. Bài viết sau đây CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL xin khái quát quy trình xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

 1. Giấy phép lao động là gì

Giấy phép lao động (work permit) là văn bản cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Trên giấy phép lao động có ghi rõ thông tin người lao động, tên và địa chỉ của tổ chức mà người đó làm việc, vị trí việc làm. Và người nước ngoài buộc phải làm công việc chính xác như nêu trong giấy phép, nếu không sẽ bị coi là phạm pháp.

Theo Điều 11, Nghị định 152/2020/NĐ-CP về quản lý người lao động nước ngoài tại Việt Nam quy định: Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nơi người nước ngoài dự kiến làm việc.

Giấy phép lao động có thời hạn tối đa 2 năm, là giấy tờ quan trọng để người nước ngoài có thể xin được thẻ tạm trú tại Việt Nam.

 1. Điều kiện để được cấp giấy phép lao động Việt Nam

Để được cấp giấy phép lao động, người lao động nước ngoài trước tiên phải thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật;
 • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;
 • Không phải người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;
 • Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.
 1. Đối tượng được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam

Theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP quy định về giấy phép lao động, những người lao động nước ngoài vào Việt Nam theo các mục đích khác nhau được quy định cụ thể tại Điều 2 của nghị định 152/2020/NĐ-CP, tuy nhiên phạm vi bài viết này sẽ phân tích trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép lao động động cho người nước ngoài Thực hiện Hợp đồng lao động.

 1. Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc theo Hợp đồng lao động

Bước 1: Đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Ít nhất 30 ngày trước ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) cần nộp hồ sơ lên Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài để xin chấp nhuận từ cơ quan này theo mẫu 01 Nghị định 152/2020

Thời gian chấp thuận hồ sơ: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

            Hồ sơ bao gồm đăng ký nhu cầu sử dụng gồm:

 • Công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng là Công văn giải trình theo mẫu mẫu 01/PLI hoặc mẫu 02/PLI ban hành kèm theo Thông tư 152/2020/NĐ-CP.
 • Giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền nếu người đi nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
 • Bản sao công chứng Giấy Đăng ký kinh doanh

Lưu ý: Ngày 5/7 và 5/1 của năm sau Người sử dụng lao động nước ngoài báo cáo tình hình sử dụng lao động của mình 06 tháng đầu năm và hàng năm theo mẫu 07 tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP

            Bước 2: Thực hiện thủ tục hồ sơ cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài mới vào làm việc tại Việt Nam.

Phía Người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe khám tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam trong vòng 12 tháng;
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 01 hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.
 • 02 ảnh 4×6 chụp không quá 06 tháng, không đoe kính
 • Bản sao chứng thực hộ chiếu còn hạn

         Lưu ý: Đối với những giấy tờ trên nếu là của nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

        Lưu ý: Trường hợp người lao động nước ngoài đó đã được cấp giấy phép lao động và đang còn hiệu lực mà có nhu cầu làm việc cho người sử dụng lao động khác ở cùng vị trí công việc và cùng chức danh trong giấy phép lao động thì hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động mới gồm: Giấy xác nhận của người sử dụng lao động trước đó về việc người lao động hiện đang làm việc và các giấy tờ nêu trên kèm theo bản sao có chứng thực giấy phép lao động đã được cấp.

          Phía người sử dụng lao động cần cung cấp:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu số 11/PLI;
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đã xin tại bước 1 trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng.

Lưu ý: Các giấy tờ được cập tại nước ngoài, như bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng ra tiếng Việt trước khi nộp lên Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

            Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động

Ít nhất 15 ngày làm việc trước ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc, người sử dụng lao động phải nộp bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Bước 4: Nhận giấy phép lao động

Thời gian cấp giấy phép lao động là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

Trong vòng 05 ngày này, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quy định. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Đối với người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức: Thực hiện hợp đồng lao động tại VN, sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

Người sử dụng lao động phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép lao động đó. Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.

Trên đây là một số quy định của pháp luật về quy trình xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo hình thức Thực hiện hợp đồng lao động tại Việt Nam. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Tú Anh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *