QUY ĐỊNH VỀ ĐĂNG KÝ MÃ SỐ, MÃ VẠCH

Sản phẩm hay hàng hóa để được xuất khẩu, hoặc có thể đưa vào buôn bán tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi trên cả nước cần phải làm thủ tục đăng ký mã số cho sản phẩm hàng hóa đó. Bởi đăng ký số mã vạch sẽ giúp cho việc quản lý đơn hàng cũng như công việc kinh doanh được thuận lợi hơn. Dưới đây là bài viết hướng dẫn thủ tục đăng ký mã số mã vạch của công ty Luật Winlegal. Các thông tin được cập nhật chi tiết theo quy định mới nhất năm 2023.

I MÃ SỐ MÃ VẠCH LÀ GÌ?

Mã số mã vạch là công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động các đối tượng là sản phẩm, hàng hóa, tổ chức hoặc địa điểm…Dựa trên việc ấn định một mã số cho đối tượng cần phân định (sử dụng máy in mã vạch) và thể hiện mã đó dạng vạch để thiết bị (máy quét mã vạch) có thể đọc được. Ngày nay, với việc phát triển của điện thoại, thì bất cứ ai cũng có thể kiểm tra được thông tin mã hóa trên mã số, mã vạch thông qua các ứng dụng trên điện thoại của mình: barcode, I-check…

Hiện tại hầu hết các sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên thị trường đều cần phải có mã vạch. Mã vạch sản phẩm sẽ lưu trữ thông tin của hàng hoá, giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau.

Mã số GS1 : Mã số gs1 là cấu trúc số mã vạch tiêu chuẩn có tác dụng nhận dạng các sản phẩm hàng hóa tại mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Mã vạch GS1: Là một dãy các số mã vạch và cách nhau bởi các khoảng trống song song được thiết kế dựa trên nguyên tắc mã hoá nhất định để chứa dữ liệu về sản phẩm đó

II ĐĂNG KÝ MÃ VẠCH, MÃ SỐ SẢN PHẨM 

Đăng ký mã vạch, mã số là thủ tục pháp lý được doanh nghiệp đăng ký với cơ quan nhà nước là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng để được cấp giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch, từ đó, tổ chức, cá nhân tiến hành đưa mã số mã vạch vào in trên từng sản phẩm để sử dụng.

Việc cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch cho các đối tượng sau:

  • Tổ chức, cá nhân chưa đăng ký sử dụng mã số, mã vạch;
  • Tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch có nhu cầu đăng ký cấp mới trong các trường hợp sau: Đã sử dụng hết quỹ mã số được cấp; Đăng ký bổ sung mã GLN; Bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch nhưng đã đủ điều kiện cấp lại theo quy định pháp luật; Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch hết thời hạn hiệu lực.

Lưu ý: Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch trong trường hợp cấp mới không quá 03 năm kể từ ngày cấp.

III HỒ SƠ ĐĂNG KÝ 

Nộp hồ sơ tại Tổng cục Đo lường Tiêu chuẩn Chất lượng (GS1 Việt Nam). Hồ sơ làm 2 bộ bao gồm:

  1. Bản đăng ký sử dụng MV;
  2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại (Bản sao) hoặc Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác (Bản sao);
  3. Bảng Đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN;
  4. Phiếu đăng ký thông tin cơ sở dữ liệu của GS1 Việt Nam.

IV TRÌNH TỰ ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG MÃ SỐ, MÃ VẠCH

  • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng mã số, mã vạch nộp hồ sơ đăng ký sử dụng mã số mã vạch tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

  • Bước 2: Xử lý hồ sơ

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức thẩm định hồ sơ:

– Trường hợp hồ sơ không đầy đủ theo quy định, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan thường trực về mã số, mã vạch thông báo cho tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ để sửa đổi, bổ sung;

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đóng các khoản phí theo quy định, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan thường trực về mã số, mã vạch có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận mã số mã vạch.

Thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận không quá 03 năm kể từ ngày cấp.

  • Bước 3: Trả kết quả

Trả kết quả trực tiếp tại trụ sở Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hoặc theo đường bưu điện.

Tổ chức trực tiếp thu phí là Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và các đơn vị trực thuộc được giao nhiệm vụ thu phí. Mức phí cấp mã số mã vạch doanh nghiệp phải nộp được quy định cụ thể tại Điều 4 Thông tư 232/2016/TT-BTC, mức phí này sẽ phụ thuộc và loại mã số mã vạch cho đối tượng cụ thể mà doanh nghiệp đăng ký, ví dụ như: đối với mã số mã vạch sử dụng mã doanh nghiệp GS1 mức thu phí hiện nay là: 01 triệu đồng; với mã số mã vạch sử dụng mã địa điểm toàn cầu (GLN) mức thu phí là 300 ngàn đồng; với mã số mã vạch sử dụng mã số thương phẩm toàn cầu 8 chữ số EAN-8 (GTIN-8) mức thu phí là 300 ngàn đồng,…

Sau khi được cấp mã vạch, doanh nghiệp cần cập nhật, khai báo thông tin sản phẩm sử dụng mã vạch thường xuyên. Nếu doanh nghiệp bỏ qua bước này thì sản phẩm đó sẽ không hiển thị trên phần mềm quét mã của điện thoại di động.

Trên đây là những chia sẻ về quy định về đăng ký mã số, mã vạch. Nếu quý bạn đọc muốn tìm hiểu thêm các thông tin liên hệ theo hotline 0246.29.222/0976.718.066. Tại Công Ty Luật TNHH Winlegal có đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên Viên : Thu Luyến

Ngày xuất bản 26/10/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *