Quy định giáo dục tại trường giáo dưỡng

Trường giáo dưỡng là gì?

Trường giáo dưỡng là nơi tập trung những trẻ vị thành niên từ 12 tới dưới 18 tuổi có hành vi vi phạm pháp luật cần được giáo dục đặc biệt khi chưa cần thiết áp dụng hình phạt. Nhưng do yếu tố thân nhân, tính chất của hành vi phạm tội và hoàn cảnh sống của trẻ em đó thấy cần phải đưa vào trường giáo dưỡng.

Về bản chất pháp lý, đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp Tư pháp ngoài các hình phạt do Tòa án áp dụng cho người phạm tội, theo quy định của Bộ luật hình sự. Trường giáo dưỡng là nơi dành cho những người vi phạm pháp luật về an ninh, an toàn xã hội và trật tự áp dụng đối với người chưa thành niên nhưng chưa phải là tội phạm với hình thức xử lý hành chính theo Luật của Xử lý vi phạm hành chính.

Như vậy, chỉ có những trẻ em phạm tội mà không cần áp dụng hình phạt, chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hay những trẻ em vi phạm phát luật hành chính mới đủ điều kiện vào trường giáo dưỡng. Còn những trẻ em hư hỏng chưa phạm tội sẽ không đủ điều kiện theo quy định để vào trường giáo dưỡng theo luật. Trường hợp trẻ em nước ngoài phạm tôi không áp dụng hình thức này ở Việt Nam.

Quy định về giáo dục tại trường giáo dưỡng

Điều 96 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

Điều 96. Giáo dục tại trường giáo dưỡng

1.Tòa án có thể áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng từ 01 năm đến 02 năm đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, nếu thấy do tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội, do nhân thân và môi trường sống của người đó mà cần đưa người đó vào một tổ chức giáo dục có kỷ luật chặt chẽ.

2.Người được giáo dục tại trường giáo dưỡng phải chấp hành đầy đủ những nghĩa vụ về học tập, học nghề, lao động, sinh hoạt dưới sự quản lý, giáo dục của nhà trường.

Đối tượng áp dụng

Biện pháp này được áp dụng đối với tất cả những người dưới 18 tuổi phạm tội mà không phải chịu hình phạt tù có thời hạn, có nhân thân và môi trường sống không tốt. Trong gia đình có bố, mẹ hoặc anh, chi, em là người có tiền án hoặc thường xuyên vi phạm pháp luật; bạn bè của người dưới 18 tuổi phạm tội có nhân thân không tốt, đã ảnh hưởng xấu đến lối sống của họ, bản thân người dưới 18 tuổi phạm tội không có chỗ học tập, lao động, sinh hoạt không ổn định, đã sơm có lối sống không lành mạnh.

Theo Điều 96 Bộ luật Hình sự năm 2015, Tòa án có thể áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng từ 01 năm đến 02 năm đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, nếu thấy do tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội, do nhân thân và môi trường sống của người đó mà cần đưa người đó vào một tổ chức giáo dục có kỷ luật chặt chẽ. Người được giáo dục tại trường giáo dưỡng phải chấp hành đầy đủ những nghĩa vụ về học tập, học nghề, lao động, sinh hoạt dưới sự quản lý, giáo dục của nhà trường.

Mục đích áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng

Như vậy chúng ta thấy trường giáo dưỡng đó là nơi chấp hành biện pháp tư pháp hoặc quyết định xử lí hành chính áp dụng đối với người chưa thành niên có hành vi vi phạm pháp luật để giáo dục, giúp họ học tập, rèn luyện, phát triển lành mạnh về thể chất, tinh thần, trí tuệ để trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội. Trường giáo dưỡng có nhiệm vụ quản lí, giáo dục đạo đức, pháp luật, dạy văn hoá, dạy nghề, giáo dục hướng nghiệp và tổ chức lao động cho học sinh phù hợp với các lứa tuổi, nhằm giúp họ học tập, rèn luyện tiến bộ, phát triển lành mạnh, có khả năng sống hoà nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong biện pháp giáo dưỡng.

Bài viết trên đây đã nói ngắn gọn quy định giáo dục tại trường giáo dưỡng mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *