Những quy định về nghỉ lễ 2/9

Sau kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4, 1/5 thì khoảng 4 tháng nữa người lao động (NLĐ) lại sắp bước vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh ngày 2/9/2023 với số ngày nghỉ liên tiếp lên tới 4 ngày.

Trong trường hợp NLĐ muốn kéo dài ngày nghỉ lễ nhằm có thêm nhiều thời gian về quê, du lịch,… Thì NLĐ có được dồn ngày nghỉ lễ cùng với ngày nghỉ phép một lần hay không?

  1. Người lao động được nghỉ mỗi năm bao nhiêu ngày?

NLĐ làm việc và nghỉ hằng năm theo hợp đồng lao động đã thỏa thuận có thể căn cứ theo Điều 113 Bộ luật lao động 2019 quy định về số ngày nghỉ hằng năm phù hợp với từng đối tượng như sau:

NLĐ làm việc đủ 12 tháng cho một doanh nghiệp thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

– 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

– 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

– 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

NLĐ làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Ngoài ra, trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

  1. Lễ Quốc khánh 2/9/2023 người lao động được nghỉ mấy ngày?

Ngày lễ Quốc khánh 2/9 là một trong những ngày lễ chính ở Việt Nam được quy định tại khoản 1 Điều 112 Bộ luật lao động 2019 về nghỉ lễ, tết đối với NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động.

Theo đó, NLĐ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

– Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

– Tết Âm lịch 05 ngày;

– Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

– Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

– Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

 

Nếu những ngày nghỉ lễ theo quy định trên trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì NLĐ được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Thì năm 2023 ngày 2/9 sẽ rơi vào thứ 7 nếu NLĐ không làm việc vào ngày này sẽ được nghỉ bù một ngày trước hoặc sau ngày nghỉ hằng tuần. Ngoài ra, nếu lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định trên còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Qua đó, đối với lao động là người Việt Nam chỉ làm việc đến ngày thứ 6 thì sẽ được nghỉ lễ Quốc khánh 4 ngày, lao động làm việc vào ngày thứ 7 thì sẽ được nghỉ 3 ngày. Đặc biệt, NLĐ có quốc tịch nước ngoài mà ngày Quốc khánh của họ trùng với những ngày trên thì sẽ được nghỉ liên tiếp 5 ngày.

  1. Người lao động có được dồn ngày phép vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9?

Một trường hợp mà NLĐ vẫn luôn thắc mắc trong việc dồn ngày nghỉ phép năm vào cùng với các kỳ nghỉ lễ, đặc biệt là kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sắp tới đây:

Doanh nghiệp có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của NLĐ và phải thông báo trước cho NLĐ. Đồng thời, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa lên đến 03 năm một lần.

Bên cạnh đó, nếu khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, NLĐ được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 Bộ luật Lao động 2019.

Khi nghỉ hằng năm, nếu NLĐ đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Như vậy, NLĐ có thể nghỉ dồn ngày nghỉ phép hằng năm của mình một lần với kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sắp tới. Việc quyết định nghỉ gộp này phải dựa trên sự thỏa thuận của NLĐ với doanh nghiệp.

Dù vậy, người ra quyết định cuối cùng vẫn là phía doanh nghiệp, trường hợp mà doanh nghiệp không cho phép NLĐ nghỉ dồn mà tự ý nghỉ quá 5 ngày liên tục có thể dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng lao động.

Nội dung nêu trên là phần thông tin của chúng tôi dành cho khách hàng, mọi vướng mắc xin liên hệ

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

HUYỀN VŨ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *