NGUYÊN TẮC ĐẶC BIỆT ƯU TIÊN ĐỐI VỚI ĐẤT NÔNG NGHIỆP

Việt Nam là đất nước gắn liền với nền truyền thống lúa nước, với nền nông nghiệp lâu đời. Do đó, nhà nước ta đã đưa ra 5 nguyên tắc để bảo vệ đất đai. Hãy cùng WINLEGAL tìm hiểu về nguyên tắc đặc biệt ưu tiên với đất nông nghiệp nhé.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

 • Luật Đất đai năm 2013.

1. ĐẤT NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

 • Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, đất nông nghiệp được quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật Đất Đai. Đất nông nghiệp vừa là tư liệu sản xuất chủ yếu, vừa là tài liệu lao động, vừa là đối tượng lao động. 
 • Đất nông nghiệp là đất được sử dụng vào mục đích sản xuất, nghiên cứu, thí nghiệm, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối và mục đích bảo vệ, phát triển rừng.

2. BIỂU HIỆN CỦA NGUYÊN TẮC QUA CÁC QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI HIỆN HÀNH

2.1. Nhà nước hạn chế đến mức thấp nhất việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang sử dụng với mục đích khác

 • Việc chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang sử dụng vào mục đích khác hoặc từ loại đất không thu tiền sang loại đất có thu tiền phải đúng quy hoạch, kế hoạch và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng không được chuyển qua sử dụng với mục đích khác theo điểm b khoản 3 Điều 131 Luật Đất Đai; Đất trồng lúa theo Điều 134 Luật Đất Đai hạn chế chuyển sang sử dụng với mục đích phi nông nghiệp.
 • Nhà nước đặt ra những quy định cụ thể về đất chuyên trồng lúa nước, điều kiện nhận chuyển nhượng đất trồng lúa nước và nghiêm cấm mọi hành vi chuyển mục đích từ loại đất này sang sử dụng vào mục đích khác khi chưa được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2.2. Nhà nước có chính sách tạo điều kiện cho người làm nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối có đất để sản xuất

 • Khuyến khích sử dụng những vùng đất có khả năng làm muối để sản xuất muối quy định tại khoản 3 Điều 138 Luật Đất Đai.

2.3. Đối với tổ chức, hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất vào mục đích nông nghiệp trong hạn mức sử dụng đất thì không phải trả tiền sử dụng đất theo Điều 54 Luật Đất Đai, nếu sử dụng vào mục đích khác phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và trả tiền sử dụng đất

 • Việc quy định hạn mức sử dụng đất nông nghiệp không phải nộp tiền sử dụng tại Điều 129 Luật Đất Đai có ý nghĩa đáng kể đã tạo cho người sử dụng đất tâm lý vững vàng để từ đó khuyến khích được việc tăng gia sản xuất.
 • Đối với đất thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì được bồi thường chi phí đầu tư tại Điều 76 Luật Đất Đai.
 • Đối với đất nông nghiệp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng khi Nhà nước thu hồi thì được bồi thường về đất, chi phí đầu tư tại Điều 77 Luật Đất Đai. Ngoài ra, còn các chính sách hỗ trợ của nhà nước khi thu hồi đất tại điểm b khoản 2 Điều 83 Luật Đất Đai. 

2.4. Nhà nước khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân khai hoang, phục hóa lấn biển, phủ xanh đất trống, đồi trọc sử dụng vào mục đích nông nghiệp để mở rộng diện tích đất nông nghiệp

 • Khoản 2 Điều 9 Luật Đất Đai quy định: Nhà nước có chính sách khuyến khích người sử dụng đất đầu tư lao động, vật tư tiền vốn và thành tựu khoa học công nghệ vào các việc sau đây: Khai hoang, phục hóa, lấn biển, đưa diện tích đất trống đồi núi trọc, đất có mặt nước hoang hóa vào sử dụng theo đúng quy hoạch kế hoạch sử dụng đất.
 • Quyền lợi người đi khai hoang đã được quy định tại các văn bản hướng dẫn thi hành. Thông qua những quy định này, cho thấy nhà nước rất quan tâm, khuyến khích mở rộng diện tích đất nông nghiệp là giải pháp thiết thực và phù hợp tình hình hiện nay. 
 • Việt Nam có nhiều diện tích đất chưa được sử dụng vào đúng mục đích hoặc chưa được sử dụng. Những phần diện tích này nếu được đưa vào sử dụng đúng mục đích theo quy hoạch sẽ góp phần phát triển quỹ đất nông nghiệp về cả chất và lượng mang lại những tín hiệu tích cực cho nền nông nghiệp quốc gia.

2.5. Nhà nước nghiêm cấm việc mở rộng một cách tùy tiện các khu dân cư từ đất nông nghiệp, hạn chế việc lập vườn từ đất trồng lúa theo khoản 4 Điều 143 Luật Đất Đai

 • Chỗ ở dành cho người dân nông thôn cần phải tận dụng khu dân cư sẵn có để hạn chế mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp. 
 • Ngoài ra, nhà nước còn ban hành những quy định riêng về chính sách bảo vệ, sử dụng đất trồng lúa nước. Người sử dụng đất chuyên trồng lúa có trách nhiệm cải tạo, bồi bổ, làm tăng độ màu mỡ của đất. Miễn giảm  tiền sử dụng đất tiền thuê đất đối với hộ gia đình cá nhân là dân tộc thiểu số sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp. 

Trên đây là nội dung về nguyên tắc đặc biệt ưu tiên đối với đất nông nghiệp, WINLEGAL chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Minh Trang

Ngày xuất bản: 04/11/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *