Mở doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng bạn phải làm gì?

Mở doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng bạn phải làm gì

Rất nhiều thứ doanh nghiệp phải chuẩn bị sẵn sàng trước như: Tổng quan pháp lý Doanh nghiệp và cạm bẫy khởi nghiệp. Để không phải mắc phải những điều không mong muốn, WINLEGAL sẽ giúp doanh nghiệp các bạn tìm ra hướng sản xuất thực phẩm chức năng đúng cách.

Các bước chuẩn bị sản xuất thực phẩm chức năng

Chuẩn bị kho xưởng

Đối với việc thuê kho xưởng, cần lưu ý vấn đề Hợp đồng thuê trên cơ sở thời hạn, giá, đối tượng cho thuê, ghi nhận chi phí thuê đầu vào tương tự như một kho xưởng bình thường. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng, kho xưởng này có thể được bố trí cải tạo lại các khu vực cho phù hợp với hoạt động sản xuất thực phẩm chức năng với những loại sản phẩm mà Doanh nghiệp bạn dự kiến sản xuất.

Kho xưởng sản xuất không bị giới hạn về diện tích/thể tích, nhưng cần đảm bảo các yếu tố sau:

Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;

Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc;

Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm;

Có ủng hoặc giầy, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm;

Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm;

Không bày bán hoá chất dùng cho mục đích khác trong cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký thành lập công ty và những thắc mắc vô hình

Chuẩn bị Nhân sự

Đội ngũ nhân sự xét về năng lực trình độ và số lượng cũng phụ thuộc vào quy mô sản xuất và loại sản phẩm thực phẩm chức năng sản xuất để xác định phù hợp.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, đối với một cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thì: Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Chuẩn bị Nguyên vật liệu đầu vào sản xuất thực phẩm chức năng

Khi tiến hành sản xuất một sản phẩm thực phẩm chức năng, chúng ta sẽ bám theo một công thức đã được xác định kèm theo các tiêu chuẩn để bảo đảm rằng sản phẩm sản xuất ra phải đạt theo tiêu chuẩn đó. Các tiêu chuẩn này có thể là Tiêu chuẩn từ nước ngoài công bố hoặc Tiêu chuẩn Việt Nam đã ban hành (TCVN) hoặc các Tiêu chuẩn mà Doanh nghiệp của bạn đặt ra để quản lý chất lượng của sản phẩm trong quá trình sản xuất.

Theo đó: Nguyên liệu, phụ liệu, bán thành phẩm dùng trong sản xuất thực phẩm chức năng phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất; Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký hóa đơn điện tử cho công ty mới thành lập

Trong trường hợp sản phẩm sử dụng nguyên liệu sản xuất là Thực phẩm/ Phụ gia thực phẩm và các thực phẩm chức năng khác đã bao gói, thì có thể hiểu rằng, những nguyên liệu này là nguyên liệu để sản xuất sản phẩm của bạn, nhưng là hàng hóa thành phẩm ở một mục đích sử dụng khác. Vì thế, cần bảo đảm rằng những nguyên liệu này đã phải được nhà cung cấp công bố tiêu chuẩn áp dụng hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Chuẩn bị máy móc, công cụ sản xuất thực phẩm chức năng

Tùy theo loại sản phẩm và quy mô sản xuất mà xác định được loại và số lượng máy móc, công cụ, dụng cụ dung trong sản xuất.

Pháp luật không quy định cụ thể và giới hạn về dây chuyền máy móc, công cụ sản xuất đối với thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, cơ sở sản xuất của bạn dùng loại máy móc, công cụ dụng cụ nào thì cũng cần lưu ý 02 vấn đề sau:

  • Có chứng từ đầu vào (hóa đơn mua) đối với các máy móc, công cụ, dụng cụ;
  • Máy móc, công cụ, dụng cụ đáp ứng các tiêu chuẩn về máy móc, công cụ tương ứng theo tiêu chuẩn của nhà cung cấp hoặc TCVN hoặc hợp quy theo Quy chuẩn Việt Nam nếu máy móc đó đã được ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam tương ứng.
  • Các công cụ, dụng cụ, khay chứa đựng, … sử dụng trong khu vực sản xuất và khu vực bảo quản thành phẩm không được làm bằng những vật liệu dễ nhiễm ẩm và vi khuẩn.

Chuẩn bị bao bì đóng gói sản phẩm 

Các sản phẩm mỹ phẩm sẽ được đóng gói tùy theo dạng sản phẩm và thiết kế của Doanh nghiệp bạn, có thể là Bao bì hộp giấy, Túi nhựa PE/PP, Lọ thủy tinh, Hộp nhựa PP, Lọ nhôm, …

Các bao bì này phải đủ điều kiện lưu hành ra thị trường thông qua việc Nhà sản xuất/Nhà cung cấp bao bì đã làm thủ tục tự công bố sản phẩm để quản lý chất lượng của bao bì trong quá trình sản xuất/kinh doanh. Điều đó có nghĩa là: khi nhập bao bì sản phẩm, ngoài Hợp đồng kinh tế và các chứng từ mua hàng đi kèm, Doanh nghiệp của bạn sẽ còn cần yêu cầu Nhà cung cấp cung cấp cho bạn Hồ sơ tự c ông bố sản phẩm đã ban hành và công bố.

Sau tất cả, trước khi thực tế triển khai sản xuất, Doanh nghiệp của bạn cần thực hiện Đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để sản xuất thực phẩm chức năng với Cục an toàn thực phẩm – Bộ y tế (Mà chúng ta vẫn thường gọi là Giấy phép ATVSTP)

Quy trình xin cấp giấy chứng nhận sản xuất thực phẩm chức năng

  • Bước 1: Cơ sở gửi Hồ sơ xin Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm về Cục an toàn thực phẩm.
  • Bước 2: Trong thời gian 5 ngày làm việc, Cục an toàn thực phẩm kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, có văn bản cho cơ sở bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ.
  • Bước 3: Đối với hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 10 ngày làm việc Cục sẽ có Quyết định thành lập đoàn thẩm định và tổ chức thẩm định tại thực địa.
  • Bước 4: Trả giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở nếu kết quả thẩm định là OK.

Mọi thông tin tư vấn hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1 đường Nguyễn Hoàng Tôn, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email:  [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *