Mất giấy đăng ký kết hôn thì đăng ký khai sinh cho con thế nào?

Giấy khai sinh có vai trò rất quan trọng bởi nó có giá trị pháp lý cao nhất chứng minh nguồn gốc của một cá nhân và cũng là căn cứ để thực hiện các quyền lợi như chăm sóc y tế, quyền được đi học, hỗ trợ pháp lý, quyền bầu cử, ứng cử… và được bảo vệ trước pháp luật với tư cách là công dân. Tuy nhiên trong trường hợp, cha mẹ mất giấy đăng ký kết hôn thì có đăng ký giấy khai sinh cho con được không, nếu không thì phải làm thế nào để đăng ký được? Trong phạm vi bài viết này, công ty luật Winlegal sẽ giải đáp câu hỏi trên theo quy định của pháp luật.

I. Cơ sở pháp lý

  • Luật hộ tịch 2014
  • Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch
  • Thông tư số 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp: Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch
  • Thông tư số 281/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính: Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch, phí xác nhận có quốc tịch Việt Nam, phí xác nhận là người gốc Việt Nam, lệ phí quốc tịch

II. Đăng ký giấy khai sinh cho con có cần giấy đăng ký kết hôn của cha ẹm?

Theo khoản 2 điều 16 luật hộ tịch 2014 thì khi đi đăng ký khai sinh cho con cần phải cung cấp những loại giấy tờ sau:

– Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân của người yêu cầu làm giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân (khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người yêu cầu làm giấy khai sinh để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh.

– Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

– Giấy tờ phải nộp:

+ Tờ khai theo mẫu được ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP.

+ Giấy chứng sinh. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

Như vậy, trong trường hợp cha mẹ đã đăng ký kết hôn thì khi đi đăng ký khai sinh cho con phải cung cấp giấy đăng ký kết hôn.

III. Mất giấy đăng ký kết hôn thì đăng ký khai sinh cho con thế nào? 

Thứ nhất, theo phân tích ở trên thì cha mẹ cần xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn thì mới có thể đăng ký khai sinh cho con. Cha mẹ muốn được cấp lại giấy đăng ký kết hôn thì phải đáp ứng các điều kiện luật định. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì muốn cấp lại giấy đăng ký kết hôn phải thỏa mãn hai điều kiện:

+ Đã đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016.

+  Sổ đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký hộ tịch và giấy đăng ký kết hôn của người yêu cầu cấp lại giấy đăng ký kết hôn đều bị mất.

Thứ hai, nếu cha mẹ không thể đáp ứng được các điều kiện trên thì cha mẹ sẽ không thể xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn. Lúc này để đăng ký khai sinh cho con, cha mẹ phải tiến hành xin cấp bản sao trích lục kết hôn để có thể làm khai sinh cho con.

Thẩm quyền cấp bản sao trích lục kết hôn quy định tại Điều 63 Luật Hộ tịch 2014 là Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký. Ngoài ra  theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Nghị định 87/2020/NĐ-CP cha mẹ cũng có thể đến Ủy ban nhân dân xã trước đây đăng ký để xin trích lục.

– Hồ sơ gồm có:

+ Giấy tờ phải nộp: 

  • Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch. 
  • Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch (Điều 64 Luật Hộ tịch 2014)

+ Giấy tờ phải xuất trình:

  • Bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.
  • Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú

– Trình tự thủ tục:

+ Cha mẹ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nộp hồ sơ đề nghị xin cấp bản sao trích lục kết hôn. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục kết hôn cho người yêu cầu 

+ Đối với những việc hộ tịch mà Luật này không quy định thời hạn giải quyết thì được giải quyết ngay trong ngày; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.”

– Lệ phí:

Tại Điều 4 Thông tư 281/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch, phí xác nhận có quốc tịch việt nam, phí xác nhận là người gốc việt nam, lệ phí quốc tịch đối với trường hợp phí khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch là 8000đ/bản sao trích lục/sự kiện đã đăng ký.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề làm thế nào để đăng ký khai sinh cho con khi cha mẹ bị mất giấy đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật hiện hành. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Ngày xuất bản: 30/11/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *