LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT NÔNG NGHIỆP?

Có rất nhiều người có mong muốn xây nhà trên đất nông nghiệp vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì việc xây nhà trên đất nông nghiệp là không được phép. Vậy phải làm thế nào để xây nhà trên nghiệp?

Trong phạm vi bài viết này, Công ty luật Winlegal sẽ giải đáp câu hỏi trên theo quy định của pháp luật.

1.Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai 2013
  • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP

2.Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất được Nhà nước giao cho người dân để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,.. Là tư liệu sản xuất chủ yếu vừa là tài liệu lao động vừa là đối tượng lao động, đặc biệt không thể thay thế của ngành nông – lâm nghiệp.

3.Các loại đất nông nghiệp hiện nay

Theo khoản 1 điều 10 luật đất đai 2013 thì đất nông nghiệp gồm những loại sau: 

-Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

– Đất trồng cây lâu năm;

-Đất rừng sản xuất;

– Đất rừng phòng hộ

– Đất rừng đặc dụng;

– Đất nuôi trồng thủy sản;

– Đất làm muối;

– Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh..”

4.Làm thế nào để được xây nhà trên đất nông nghiệp

Để được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp thì cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở. Quy trình xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất có thể được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

Người sử dụng đất cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01 được ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

Người sử dụng đất nộp bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tới Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ thẩm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ thông báo và hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế

Người sử dụng đất cần nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế. Số tiền sử dụng đất mà người sử dụng đất phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở được tính bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thời hạn nộp tiền sử dụng đất được quy định như sau:

– Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất phải nộp 50% số tiền sử dụng đất theo thông báo.

– Trong vòng 60 ngày tiếp theo, người sử dụng đất phải nộp 50% số tiền sử dụng đất còn lại theo thông báo.

Nếu không nộp đủ số tiền sử dụng đất theo thông báo, người sử dụng đất sẽ phải nộp tiền chậm nộp, tuỳ thuộc vào mức quy định của pháp luật về quản lý thuế. Tuy nhiên, người sử dụng đất có thể nộp đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất trong trường hợp được ghi nợ.

Bước 4: Nhận kết quả

Người sử dụng đất sẽ nhận được quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất. Thời hạn giải quyết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày (không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất), hoặc không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề làm thế nào để xây nhà ở trên đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *