KỶ LUẬT LAO ĐỘNG SA THẢI

Pháp luật lao động về xử lý kỷ luật lao động sa thải là chế định pháp luật quan trọng, tác động đến quyền lợi hợp pháp của người lao động (NLĐ). Hãy cùng WINLEGAL tìm hiểu quy định của pháp luật về kỷ luật lao động sa thải trong bài viết dưới đây nhé.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

 • Bộ luật lao động năm 2019;
 • Nghị định số 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

1. KỶ LUẬT LAO ĐỘNG SA THẢI LÀ GÌ?

 • Điều 117 Bộ luật lao động 2019 quy định: “Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh do người sử dụng lao động ban hành trong nội quy lao động và do pháp luật quy định”. Hình thức xử lý kỷ luật lao động bao gồm: Khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng, cách chức, sa thải.
 • Kỷ luật lao động sa thải là một hình thức xử lý kỷ luật lao động phát sinh khi NLĐ có hành vi vi phạm thuộc một trong các trường hợp được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật. Đây được xác định là hình thức xử lý kỷ luật ở mức độ cao nhất.

2. NGUYÊN TẮC XỬ LÝ KỶ LUẬT LAO ĐỘNG SA THẢI

Theo Điều 122 Bộ luật lao động 2019, việc xử lý kỷ luật lao động phải tuân thủ những nguyên tắc như sau:

 • Người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải chứng minh được lỗi của NLĐ. 
 • Áp dụng 1 hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với 1 hành vi vi phạm.
 • Không được xử lý kỷ luật lao động đối với NLĐ đang trong thời gian nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của NSDLĐ; đang bị tạm giữ, tạm giam; đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 125 của Bộ luật lao động 2019; NLĐ nữ mang thai; NLĐ nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 • Không xử lý kỷ luật lao động đối với NLĐ vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

3. THỜI HIỆU XỬ LÝ KỶ LUẬT LAO ĐỘNG SA THẢI

 • Khoản 1 Điều 123 Bộ luật lao động 2019 quy định: “Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là 06 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là 12 tháng”
 • Đối chiếu với Điều 125 Bộ luật lao động 2019 về áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động sa thải, thời hiệu xử lý kỷ luật lao động sa thải có thể là 06 hoặc lên đến 12 tháng nếu trong trường hợp xử lý kỷ luật sa thải trong trường hợp NLĐ có hành vi trộm cắp, tham ô, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của NSDLĐ, gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh. 
 • Trường hợp tại khoản 4 Điều 122 Bộ luật lao động 2019 nếu hết thời hiệu hoặc còn thời hiệu nhưng không đủ 60 ngày thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

4. TRÌNH TỰ XỬ LÝ KỶ LUẬT LAO ĐỘNG SA THẢI

-Theo Điều 70 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP, khi phát hiện NLĐ có hành vi vi phạm kỷ luật lao động tại thời điểm xảy ra hành vi vi phạm, NSDLĐ tiến hành lập biên bản vi phạm và thông báo đến tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở mà NLĐ là thành viên, người đại diện theo pháp luật của NLĐ chưa đủ 15 tuổi. Trường hợp NSDLĐ phát hiện hành vi vi phạm kỷ luật lao động sau thời điểm hành vi vi phạm đã xảy ra thì thực hiện thu thập chứng cứ chứng minh lỗi của NLĐ. 

-Trong thời hiệu xử lý kỷ luật lao động quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 123 của Bộ luật lao động 2019, NSDLĐ tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động như sau:

 • Thứ nhất, ít nhất 05 ngày làm việc trước ngày tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động, NSDLĐ thông báo về nội dung, thời gian, địa điểm tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật lao động, họ tên người bị xử lý kỷ luật lao động, hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật lao động đến các thành phần phải tham dự họp quy định tại điểm b, điểm c khoản 1 Điều 122 của Bộ luật lao động 2019, bảo đảm các thành phần này nhận được thông báo trước khi diễn ra cuộc họp.
 • Thứ hai, khi nhận được thông báo của NSDLĐ, các thành phần phải tham dự họp quy định tại điểm b, điểm c khoản 1 Điều 122 của Bộ luật lao động 2019 phải xác nhận tham dự cuộc họp với NSDLĐ. Trường hợp một trong các thành phần phải tham dự không thể tham dự họp theo thời gian, địa điểm đã thông báo thì NLĐ và NSDLĐ thỏa thuận việc thay đổi thời gian, địa điểm họp. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì NSDLĐ quyết định thời gian, địa điểm họp.
 • Thứ ba, NSDLĐ tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động theo thời gian, địa điểm đã thông báo quy định tại điểm a, điểm b khoản này. Trường hợp một trong các thành phần phải tham dự họp quy định tại điểm b, điểm c khoản 1 Điều 122 của Bộ luật lao động 2019 không xác nhận tham dự cuộc họp hoặc vắng mặt thì NSDLĐ vẫn tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động.

Trên đây là những nội dung pháp luật về kỷ luật lao động sa thải, WINLEGAL chia sẻ đến bạn đọc. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Minh Trang

Ngày xuất bản: 18/10/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *