Điều kiện huy động người lao động làm thêm giờ hợp pháp

Do yêu cầu về tiến độ công việc nên nhiều công ty phải huy động người lao động làm thêm giờ. Việc huy động lao động làm thêm giờ cần phải theo đúng quy định của pháp luật. Vậy điều kiện huy động người lao động làm thêm giờ hợp pháp là gì?

Trong phạm vi bài viết này công ty luật Winlegal sẽ giải đáp câu hỏi trên theo quy định của pháp luật.

1.Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật lao động 2019
  • Nghị định 12/2022/NĐ-CP

2.Làm thêm giờ là gì? 

Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động. (khoản 1 điều 107 Bộ luật lao động 2019)

– Chủ thể có quyền huy động làm thêm giờ: Người sử dụng lao động

-Đối tượng huy động: người lao động

3.Điều kiện huy động người lao động làm thêm giờ hợp pháp

Thứ nhất, có sự đồng ý của người lao động

-Việc huy động người lao động làm thêm giờ cần có sự đồng ý của người lao động, điều này thể hiện sự tôn trọng và đảm bảo quyền lợi đối với người lao động. Việc làm thêm giờ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, ảnh hưởng đến các công việc cá nhân và gia đình họ. Do đó việc làm thêm giờ cần có sự đồng ý của người lao động để tránh người sử dụng lao động cưỡng bức lao động; người lao động cũng sẽ phải đánh giá về vấn đề sức khỏe, việc các nhân xem xem việc làm thêm giờ có phù hợp.

-Tuy nhiên người lao động không được từ chối huy động làm theo giờ trong các trường hợp được quy định tại điều 108 bộ luật lao động 2019. Cụ thể

+ Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

+ Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm và thảm họa, trừ trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người lao động theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

Đây là những trường hợp đặc biệt có ảnh hưởng lớn đến an ninh quốc và sức khỏe con người nên trong những tình huống này người lao động không được từ chối huy động làm thêm giờ của người sử dụng lao động.

Thứ hai, giới hạn thời gian tối đa được làm thêm giờ

– Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng;

– Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 01 năm.Tuy nhiên người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm không quá 300 giờ trong 01 năm trong một số ngành, nghề, công việc hoặc trường hợp sau đây:

+ Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm hàng dệt, may, da, giày, điện, điện tử, chế biến nông, lâm, diêm nghiệp, thủy sản;

+ Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước;

+ Trường hợp giải quyết công việc đòi hỏi lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao mà thị trường lao động không cung ứng đầy đủ, kịp thời;

+ Trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn do tính chất thời vụ, thời điểm của nguyên liệu, sản phẩm hoặc để giải quyết công việc phát sinh do yếu tố khách quan không dự liệu trước, do hậu quả thời tiết, thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, thiếu điện, thiếu nguyên liệu, sự cố kỹ thuật của dây chuyền sản xuất

->Việc giới hạn thời gian làm thêm giờ để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Tránh trường hợp người sử dụng lao động lạm dụng việc làm thêm giờ hay người lao động vì lý do liên quan đến tiền lương mà làm thêm giờ quá nhiều.

4.Xử phạt đối với hành vi vi phạm về quy định huy động người lao động làm thêm giờ

Theo khoản 2 điều 18 Nghị định 12/2022/NĐ-CP thì phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

-Thực hiện thời giờ làm việc bình thường quá số giờ làm việc theo quy định của pháp luật;

– Huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 108 của Bộ luật Lao động.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề điều kiện huy động người lao động làm thêm giờ hợp pháp theo quy định của pháp luật. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *