Điều kiện hượng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp là một trong những vấn đề được người lao động quan tâm. Bởi nó ảnh hưởng lớn đến họ cũng như với gia đình họ. Khi bị tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp sự hỗ trợ của công ty và cơ quan bảo hiểm có ý nghĩa lớn với người lao động.

Vậy để được hưởng chế độ lao động và bệnh nghề nghiệp thì cần những điều kiện gì? Trong phạm vi bài viết này, công ty Luật Winlegal sẽ giải đáp câu hỏi trên.

1.Cơ sở pháp lý 

  • Bộ luật lao động 2019
  • Luật an toàn vệ sinh lao động 2015

2.Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là gì:

-Theo quy định tại Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015, tai nạn lao động được hiểu là những tai nạn làm tổn thương cho bất cứ bộ phận hay chức năng nào của cơ thể, thậm chí là gây tử vong cho NLĐ. Những tai nạn này xảy ra trong quá trình NLĐ làm việc, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ.

Có thể thấy, tai nạn lao động là những tai nạn xảy ra khi thực hiện công việc. Đây là những rủi ro không thể lường trước. Vì thế, NLĐ cần hiểu rõ khái niệm này để đảm bảo các quyền lợi của mình.

-Tại khoản 9 Điều 3 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định về bệnh nghề nghiệp như sau: Bệnh nghề nghiệp là bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đối với người lao động.

Như vậy, bệnh nghề nghiệp là bệnh của người lao động phát sinh do trong quá trình thực hiện lao động có hại.

3.Đối tượng áp dụng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Đối tượng áp dụng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của luật hiện hành bao gồm:

– Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

– Người làm việc theo hợp đồng lao động (giao kết bằng văn bản) có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

– Cán bộ, công chức, viên chức;

– Công nhân thuộc lực lượng công an, quân đội hoặc những người làm trong các tổ chức cơ yếu của chính phủ

– Quân nhân chuyên nghiệp của quân đội Nhân dân Việt Nam, sĩ quan, hạ sĩ quan….

– Những người phục vụ công an, quân đội có thời hạn, người làm các công tác cơ yếu và được hưởng lương như quân nhân.

– Học viên đang theo học tại các trường công an, quân đội

– Người quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã và có hưởng tiền lương;

4.Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

4.1 Tai nạn lao động

Theo quy định tại điều 45 luật an toàn vệ sinh lao động 2015 người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc

+ Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động (trường hợp này yêu cầu văn bản theo yêu cầu từ đơn vị)

+ Trên tuyến đường đi từ nơi làm về nhà và về từ nhà đến nơi làm việc. Việc di chuyển phải được thực hiện trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

– NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên bị tai nạn

Tuy nhiên, NLĐ sẽ không được hưởng chế độ tai nạn lao động nếu thuộc một trong các trường hợp:

– Bị tai nạn do mâu thuẫn giữa người bị tai nạn lao động và người gây ra tai nạn, không liên quan đến việc thực hiện các công việc, nhiệm vụ lao động theo quy định

– NLĐ cố tình, cố ý hủy hoại bản thân

– Do NLĐ sử dụng các chất kích thích, chất ma túy, chất gây nghiện theo quy định của pháp luật.

4.2 Điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

Theo quy định tại điều 46 luật an toàn vệ sinh lao động 2015 thì người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

– Bị bệnh thuộc danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ Y tế và Bộ lao động thương binh – xã hội ban hành khi làm việc trong môi trường hoặc nghề có yếu tố độc hại

– Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị bệnh

5.Điều kiện hưởng trợ cấp

– Điều kiện hưởng trợ cấp 1 lần: người lao động bị tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, suy giảm khả năng lao động từ 5%  -30%.

– Điều kiện hưởng trợ cấp hàng tháng: người lao động bị tai nạn lao động– bệnh nghề nghiệp, suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên.

– Điều kiện hưởng trợ cấp phục vụ: người lao động bị tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù 2 mắt hoặc cụt, liệt 2 chi hoặc bị bệnh tâm thần.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *