ĐIỂM MỚI CỦA LUẬT DOANH NGHIỆP 2020 SO VỚI LUẬT DOANH NGHIỆP 2014

Nhằm tạo thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, phù hợp với tình hình trong nước và quốc tế trong giai đoạn mới, ngày 17/06/2020 Quốc hội đã ban hành Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14. Hãy cùng WINLEGAL tìm hiểu về một số điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020 so với Luật Doanh nghiệp 2014 trong bài viết dưới đây nhé.

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Luật Doanh nghiệp năm 2014.

2. MỘT SỐ ĐIỂM MỚI CỦA LUẬT DOANH NGHIỆP 2020 SO VỚI LUẬT DOANH NGHIỆP 2014

2.1. Bổ sung đối tượng không được thành lập doanh nghiệp

 • So với Luật Doanh nghiệp 2014, Luật Doanh nghiệp 2020 đã bổ sung điểm g khoản 2 Điều 17 là tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự thì không được thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.
 • Những nội dung này chưa được đề cập trong Luật Doanh nghiệp 2014 nên Luật Doanh nghiệp 2020 đã bổ sung nội dung này cho phù hợp. Quy định này tạo hành lang pháp lý để bảo vệ đối tác trước những tổ chức là pháp nhân đã chịu trách nhiệm hình sự.

2.2. Doanh nghiệp tư nhân được chuyển đổi thành công ty cổ phần

 • Điều 199 Luật Doanh nghiệp 2014 chỉ cho phép doanh nghiệp tư nhân trực tiếp chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn. Do đó, doanh nghiệp tư nhân muốn chuyển đổi thành công ty cổ phần thì phải thực hiện một số thủ tục hành chính “trung gian”, tức là chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn và chuyển đổi từ công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần. 
 • Khoản 1 Điều 205 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp tư nhân có thể chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh là một bước tiến mới giúp tạo thuận lợi doanh nghiệp chủ động lựa chọn loại hình kinh doanh, giảm bớt các thủ tục và chi phí trung gian không cần thiết.

2.3. Thêm trách nhiệm liên đới với thiệt hại của công ty cổ phần của người quản lý

 • Khoản 2 Điều 165 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: “Thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý khác vi phạm quy định về trách nhiệm của người quản lý công ty quy định tại khoản 1 Điều này chịu trách nhiệm cá nhân hoặc liên đới đền bù lợi ích bị mất, trả lại lợi ích đã nhận và bồi thường toàn bộ thiệt hại cho công ty và bên thứ ba”.
 • Việc vi phạm trách nhiệm đã được giao của người quản lý dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về mặt tài chính của doanh nghiệp và các cổ đông nên Luật Doanh nghiệp 2020 quy định nghĩa vụ hoàn trả, bồi thường, bồi hoàn nhằm tăng cường trách nhiệm, nghĩa vụ của người quản lý. Điểm này cũng là căn cứ cho cổ đông khởi kiện người quản lý và thuận lợi cho Tòa án, Trọng tài trong xử lý các tranh chấp liên quan.

2.4. Quyền phát hành trái phiếu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên 

 • Luật Doanh nghiệp 2020 bổ sung quyền được phát hành trái phiếu với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên tại khoản 4 Điều 46 và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tại khoản 4 Điều 74. 
 • Việc cho phép công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được phát hành trái phiếu nhằm tháo gỡ vướng mắc khi chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn một thành hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên thành công ty cổ phần. 
 • Luật Doanh nghiệp 2020 quy định cho phép phát hành trái phiếu tạo điều kiện cho hai loại hình doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc hoạt động và mở rộng hơn hình thức kêu gọi vốn.  

2.5. Thời hạn thông báo trước khi tạm ngừng kinh doanh

 • Khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: “Doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo”.
 • Điều 200 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “Thời gian thông báo tạm ngừng kinh doanh chậm nhất là 15 ngày trước ngày tạm ngừng kinh doanh”.
 • Quy định mới về thời hạn thông báo trước khi tạm ngừng kinh doanh này góp phần minh bạch hóa về thủ tục và thời gian cho doanh nghiệp.

Trên đây là những điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020 so với Luật Doanh nghiệp 2014, WINLEGAL chia sẻ đến bạn đọc. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Minh Trang

Ngày xuất bản: 20/10/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *