Đang là viên chức có được thi công chức không?

Đang là viên chức có được thi công chức không?

Chủ đề liên quan đến các chức danh như công chức, viên chức từ trước đến nay vẫn luôn nhận được sự quan tâm của người dân. Gần đây, chúng tôi nhận được câu hỏi: “Đang là viên chức có được thi công chức không?”. Do đó, qua bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi đến độc giả những thông tin về chủ đề này!

I. Đang là viên chức có được thi công chức không?

Để trả lời cho câu hỏi: Đang là viên chức có được thi công chức không?, chúng ta cần nắm được những điều kiện để được đăng ký dự tuyển công chức. Căn cứ vào Điều 36 Luật cán, công chức, những điều kiện để một người được đăng ký dự tuyển công chức gồm:

– Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

– Đủ 18 tuổi trở lên;

– Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;

– Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;

– Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

– Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ;

– Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.

Bên cạnh đó, những người sau đây không được đăng ký dự tuyển công chức:

– Không cư trú tại Việt Nam;

– Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

– Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

Như vậy, người đang là viên chức không thuộc trường hợp không được đăng ký dự tuyển công chức. Do đó, nếu người này đáp ứng được các điều kiện đăng ký dự tuyển công chức thì người này đang là viên chức vẫn được thi công chức.

Đang là viên chức có được thi công chức không?
Đang là viên chức có được thi công chức không?

II. Viên chức được chuyển sang công chức không qua thi tuyển

Theo Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP, viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc một trong những đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức. Tuy nhiên, ngoài căn cứ vào vị trí cần tuyển, người này cần:

– Đáp ứng các điều kiện về đăng ký dự tuyển công chức quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức, không trong thời hạn xử lý kỷ luật

– Không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật quy định tại Điều 82 của Luật Cán bộ, công chức được sửa đổi, bổ sung tại khoản 17 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức

– Có đủ 05 năm công tác trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác không liên tục thì được cộng dồn) làm công việc có yêu cầu trình độ đào tạo chuyên môn phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển

Đang là viên chức có được thi công chức không?
Đang là viên chức có được thi công chức không?

III. Viên chức thi viên chức ở tỉnh khác

Người đang là viên chức vẫn được thi công chức, vậy thì người đang là viên chức có được thi viên chức ở tỉnh khác hay không? Trước tiên, chúng ta cần xác định được điều kiện được thi dự tuyển viên chức. Theo Điều 22 Luật Viên chức, những điều kiện để một cá nhân được đăng ký dự tuyển viên chức gồm:

– Có quốc tịch Việt Nam và cư trú tại Việt Nam;

– Từ đủ 18 tuổi trở lên. Đối với một số lĩnh vực hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, tuổi dự tuyển có thể thấp hơn theo quy định của pháp luật; đồng thời, phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật;

– Có đơn đăng ký dự tuyển;

– Có lý lịch rõ ràng;

– Có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm;

– Đủ sức khoẻ để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ;

– Đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do đơn vị sự nghiệp công lập xác định nhưng không được trái với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, những trường hợp sau đây không được đăng ký dự tuyển viên chức:

– Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

– Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành bản án, quyết định về hình sự của Tòa án; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.

Như vậy có thể thấy, quy định của pháp luật không cấm một người đang là viên chức đăng ký dự tuyển viên chức ở tỉnh khác. Nên một người đang là viên chức đăng ký dự tuyển viên chức ở tỉnh khác hoàn toàn được phép.

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên Viên: Thảo Hương

Ngày xuất bản: 14/06/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *