Có phải thông báo kết quả sau khi thực hiện xong khuyến mại

Sau khi tổ chức xong hoạt động khuyến mại, thương nhân có cần thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền về kết quả của chương trình khuyến mại hay không? Trong phạm vi bài viết này, Công ty luật Winlegal sẽ giải đáp câu hỏi trên theo quy định của pháp luật.

I. Cơ sở pháp lý

– Luật thương mại 2005

– Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại

– Thông tư 26/2015/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP, sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-BTC về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ do Bộ Tài chính ban hành

II. Khuyến mại là gì?

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định (khoản 1 điều 88 luật thương mại 2005)

– Chủ thể tiến hành: 

+ Thương nhân trực tiếp khuyến mại hàng hóa, dịch vụ mà mình kinh doanh;

+ Thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác theo thỏa thuận với thương nhân đó.

– Cách thức: dành cho khách hàng những lợi ích nhất định

– Mục đích:  xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ

IV. Trường hợp chấm dứt chương trình khuyến mại

Chương trình khuyến mại sẽ kết thúc vào thời hạn mà thương nhân đã thông báo và đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên chương trình khuyến mại có thể được kết thúc trước thời hạn trên nếu thuộc các trường hợp sau: 

– Trong trường hợp bất khả kháng, việc chấm dứt chương trình khuyến mại trước thời hạn phải được thông báo công khai tới khách hàng và cơ quan quản lý nhà nước về thương mại có thẩm quyền.

– Trong trường hợp thương nhân thực hiện khuyến mại hết số lượng hàng hóa, dịch vụ khuyến mại hoặc hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, phát hành hết số lượng bằng chứng xác định trúng thưởng đã công bố hoặc đã được cơ quan quản lý nhà nước xác nhận, việc chấm dứt thực hiện chương trình khuyến mại chỉ được thực hiện sau khi thương nhân thực hiện thông báo đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi khách hàng đã tham gia chương trình.

– Trong trường hợp bị cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu chấm dứt việc thực hiện toàn bộ hoặc một phần chương trình khuyến mại của thương nhân, việc chấm dứt thực hiện chương trình phải được thương nhân công bố công khai theo một trong các cách thức quy định tại Điều 98 Luật thương mại, trên website của thương nhân (nếu có website) và phải đảm bảo thương nhân sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết với khách hàng đã tham gia chương trình khuyến mại đó; trừ trường hợp trong chương trình khuyến mại đó có sử dụng hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh, hàng hóa chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng để khuyến mại hoặc có sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi hoặc có sử dụng thuốc lá, rượu, thuốc chữa bệnh để khuyến mại (trừ trường hợp dùng thuốc chữa bệnh để khuyến mại cho thương nhân kinh doanh thuốc) dưới mọi hình thức. Thương nhân bị cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu chấm dứt thực hiện chương trình khuyến mại khi:

+ Vi phạm các quy định tại Điều 100 Luật thương mại và Điều 3 Nghị định 81/2018/NĐ-CP

+ Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ các nội dung trong thể lệ chương trình khuyến mại đã đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về thương mại có thẩm quyền.

Lưu ý: Thương nhân thực hiện khuyến mại không được chấm dứt việc thực hiện chương trình khuyến mại trước thời hạn đã công bố hoặc đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận nếu không thuộc các trường hợp trên.

(Điều 22 Nghị định 81/2018/NĐ-CP)

V. Có phải thông báo kết quả tình hình thực hiện khuyến mại sau khi kết thúc khuyến mại không?

Căn cứ quy định Điều 101 Luật Thương mại 2005 về thông báo kết quả khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước về thương mại như sau:

“Điều 101. Đăng ký hoạt động khuyến mại, thông báo kết quả khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước về thương mại

1.Trước khi thực hiện hoạt động khuyến mại, thương nhân phải đăng ký và sau khi kết thúc hoạt động khuyến mại, thương nhân phải thông báo kết quả với cơ quan quản lý nhà nước về thương mại.

2.Chính phủ quy định cụ thể việc đăng ký hoạt động khuyến mại và thông báo kết quả hoạt động khuyến mại của các thương nhân với cơ quan quản lý nhà nước về thương mại.”

Như vậy, sau khi kết thúc hoạt động khuyến mại thì thương nhân phải thông báo kết quả tình hình thực hiện khuyến mại với Sở Công Thương nơi thực hiện chương trình khuyến mại.

V. Một số câu hỏi liên quan đến hoạt động khuyến mại

Câu 1: Có được sử dụng rượu để khuyến mại

Theo quy định tại Điều 100 Luật Thương mại 2005 sửa đổi bởi điểm a khoản 3 Điều 35 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 thì pháp luật nghiêm cấm việc:
– Khuyến mại hoặc sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi.
– Khuyến mại hoặc sử dụng thuốc lá, rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.
Tuy nhiên, Trường hợp sử dụng rượu bia dưới 15 độ khuyến mại cho người trên 18 tuổi vẫn có thể được thực hiện.
Nếu thương nhân có hành vi sử dụng rượu bia để khuyến mãi (Khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên hoặc sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức) vẫn bị xử phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Câu 2: Có được dùng thuốc chữa bệnh để khuyến mại không?
Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 81/2018/NĐ-CP thì thuốc chữa bệnh là một loại hàng hóa không được dùng để khuyến mại, trừ trường hợp khuyến mại cho thương nhân kinh doanh thuốc.
Theo Điểm b Khoản 3 và Khoản 5 Điều 33 Nghị định 98/2020/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điểm đ Khoản 24 Điều 3 Nghị định 17/2022/NĐ-CP và Điểm b Khoản 4 Điều 4 Nghị định 98/2020/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điểm b Khoản 1 Điều 3 Nghị định 17/2022/NĐ-CP nếu dùng thuốc chữa bệnh để khuyến mại cho khách hàng thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Ngoài ra, số thuốc chữa bệnh mà bạn dùng để khuyến mại sẽ bị tịch thu.

 Trên đây giải đáp của chúng tôi về vấn đề thương nhân có phải thông báo cho cơ quan nhà nước về kết quả thực hiện hoạt động khuyến mại hay không theo quy định của pháp luật hiện hành. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Ngày xuất bản: 21/11/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *