Có được khuyến mại hàng hóa dịch vụ vượt quá hạn mức tối đa

Pháp luật quy định hạn mức tối đa hàng hóa dịch vụ khuyến mại là 50%. Vậy thương nhân có được khuyến mại vượt quá hạn mức đó không? Trong phạm vi bài viết này, Công ty luật Winlegal sẽ giải đáp câu hỏi trên theo quy định pháp luật.

I. Cơ sở pháp lý

– Luật thương mại 2005

– Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại

II. Khuyến mại là gì?

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định (khoản 1 điều 88 luật thương mại 2005)

– Chủ thể tiến hành: 

+ Thương nhân trực tiếp khuyến mại hàng hóa, dịch vụ mà mình kinh doanh;

+ Thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác theo thỏa thuận với thương nhân đó.

– Cách thức: dành cho khách hàng những lợi ích nhất định

– Mục đích:  xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ

Red One Hundred Percent

III. Khi nào thương nhân được phép khuyến mại?

Căn cứ  khoản 1 Điều 91 Luật Thương mại 2005 quy định: “thương nhân Việt Nam, chi nhánh của thương nhân Việt Nam, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam có quyền tự tổ chức khuyến mại hoặc thuê thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện việc khuyến mại cho mình.”

Như vậy, pháp luật thương mại không có quy định khi nào thì thương nhân được phép thực hiện chương trình khuyến mại. Trên cơ sở nắm bắt thị trường và căn cứ vào điều kiện kinh doanh, nhu cầu tìm kiếm khách hàng, thương nhân sẽ quyết định việc tổ chức khuyến mại.

Thương nhân có thể tổ chức khuyến mại bất kỳ dịp nào trong năm. 

IV. Doanh nghiệp được quyền khuyến mại bằng hình thức giảm giá bán hàng hóa vượt quá 50% giá hàng hóa lúc đầu hay không?

Tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 81/2018/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 7. Mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại

1.Mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không được vượt quá 50% giá hàng hóa, dịch vụ đó ngay trước thời gian khuyến mại.”

Cùng với đó khoản 10 điều 100 luật thương mại quy định: “10. Thực hiện khuyến mại mà giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại vượt quá hạn mức tối đa hoặc giảm giá hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại quá mức tối đa theo quy định tại khoản 4 Điều 94 của Luật này”.

Như vậy, Doanh nghiệp không được được quyền khuyến mại bằng hình thức giảm giá bán hàng hóa vượt quá 50% giá hàng hóa lúc đầu. Nếu thương nhân vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

Tuy nhiên trong các trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại) thì thương nhân sẽ được áp dụng hạn mức tối đa về giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là 100%.

Theo khoản 5 Điều 6 Nghị định 81/2018/NĐ-CP, chương trình khuyến mại tập trung bao gồm các hoạt động sau:

+ Chương trình do cơ quan nhà nước (cấp trung ương và cấp tỉnh) chủ trì tổ chức, trong một khoảng thời gian xác định, theo hình thức giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại nhằm thực hiện các chính sách phát triển kinh tế có mục tiêu của Quốc gia, của địa phương. Nhà nước có chính sách khuyến khích việc tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung. Mọi thương nhân đều được quyền tham gia vào các chương trình;

+ Các đợt khuyến mại vào các dịp lễ, tết theo quy định của pháp luật lao động, gồm:

  • Đợt Tết Âm lịch: 30 ngày ngay trước ngày đầu tiên của năm Âm lịch;
  • Các ngày nghỉ lễ, tết khác. Thời hạn khuyến mại của từng đợt khuyến mại vào các dịp lễ, tết không được vượt quá thời gian nghỉ của các dịp lễ, tết tương ứng theo quy định của pháp luật lao động.

 Trên đây là những giải đáp về việc thương nhân có được khuyến mại hàng hóa dịch vụ vượt quá hạn mức tối đa theo quy định của pháp luật hiện hành. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Ngày xuất bản: 21/11/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *