CÁC TRƯỜNG HỢP CHUNG SỐNG VỚI NHAU NHƯ VỢ CHỒNG TRÁI PHÁP LUẬT

Hiện nay tình trạng nam nữ yêu đương, có quan hệ tình cảm với nhau, chung sống với nhau như vợ chồng trái pháp luật diễn ra phổ biến tại Việt Nam. Vậy các trường hợp sống chung với nhau như vợ chồng nào là trái pháp luật? WINLEGAL sẽ đồng hành cùng bạn để giải đáp thắc mắc trong bài viết sau.

1. KHÁI NIỆM CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG

  • Khoản 7 Điều 3 Luật HN&GĐ 2014 quy định: “Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau như vợ chồng”

2. HÀNH VI CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG TRÁI PHÁP LUẬT

– Thứ nhất, trường hợp chung sống như vợ chồng khi một hoặc cả hai bên nam, nữ chưa đến tuổi kết hôn theo luật định. 

  • Độ tuổi là một trong những điều kiện đầu tiên trong việc kết hôn được quy định tại Điều 8 Luật HN&GĐ: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên”. Vi phạm độ tuổi kết hôn là trường hợp một hoặc cả hai bên nam, nữ thực hiện việc lấy vợ, lấy chồng khi chưa đủ tuổi tối thiểu theo quy định và được gọi là hành vi “tảo hôn”. 
  • Khoản 8 Điều 3 Luật HN&GĐ quy định: “Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này”. Bên cạnh đó, điểm b khoản 2 Điều 5 Luật HN&GĐ quy định cấm hành vi “tảo hôn”. 
  • Như vậy, việc sống chung với nhau như vợ chồng dưới tuổi luật định và không đăng ký kết hôn là chung sống như vợ chồng trái pháp luật.

Ví dụ: B.T.V.A, trú tại tổ 19, phường Chăm Mát tảo hôn khi chưa kết thúc chương trình THPT. Ngày về nhà chồng V.A. mới 17 tuổi và có thai hơn 2 tháng. Bởi yêu đương ở lứa tuổi chưa trưởng thành, suy nghĩ còn nông nổi, nhận thức, hiểu biết về giới tính và cách tránh thai chưa đầy đủ nên sau nhiều lần “ăn trái cấm” không sử dụng các biện pháp phòng tránh, V.A. đành phải làm mẹ, làm vợ khi tuổi chưa tròn.

– Thứ hai, trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng mà một bên hoặc cả hai bên đang có vợ hoặc có chồng. 

  • Điểm c khoản 2 Điều 5 Luật HN&GĐ quy định về cấm các hành vi để bảo vệ chế độ HN&GĐ: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”
  • Như vậy, trường hợp sống chung giữa những người đang có vợ hoặc có chồng này là trái pháp luật. 

Ví dụ: Anh A là kỹ sư cầu đường đã có vợ là chị B. Khi đi làm việc đến huyện X, anh đã nảy sinh tình cảm và thích chị C đang độc thân. Mặc dù biết A đã có vợ nhưng vì cũng thích anh A nên chị C và anh A đã sống chung với nhau như vợ chồng. Từ đó, anh A không về với vợ mà ở huyện X sống với chị C và có một cậu con trai sau khi sống chung.

– Thứ ba, trường hợp thuộc điểm d khoản 2 Điều 5 Luật HN&GĐ: “Chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”

  • Theo khoản 17 Điều 3 Luật HN&GĐ thì những người có dòng máu về trực hệ là: “cha, mẹ đối với con; ông, bà đối với cháu nội và cháu ngoại”. Và khoản 18 Điều 3 quy định: “những người có họ hàng trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba”
  • Trường hợp này bị coi là chung sống với nhau trái pháp luật, đồng thời các quan hệ này mang tính chất “loạn luận” làm cho đời sau phải gánh chịu hậu quả do đời trước để lại và gây ảnh hưởng tới chất lượng nòi giống. 

Ví dụ: Ở xóm Lũng An, xã Thái Học, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng vợ chồng anh Hoàng Tòn Diệu (20 tuổi) và chị Bàn Mùi Coi (18 tuổi). Diệu lấy vợ là con của cậu ruột mình. Vì vậy, mặc dù đã kết hôn được hơn 3 năm nay nhưng hai vợ chồng vẫn chưa sinh con và nếu có thai mấy tháng đều bị sẩy.

 

Trên đây là những nội dung quy định về các trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng trái pháp luật mà WINLEGAL chia sẻ đến bạn đọc. Bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *