XEM XÉT, THẨM ĐỊNH TẠI CHỖ TRONG TỐ TỤNG DÂN SỰ

Xem xét, thẩm định tại chỗ là biện pháp điều tra được Tòa án thường sử dụng trong quá trình kiểm tra thu thập chứng cứ (TTCC) nhằm giải quyết vụ việc dân sự (VVDS). Hãy cùng WINLEGAL tìm hiểu về biện pháp xem xét, thẩm định tại chỗ trong bài viết dưới đây nhé.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

  • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

1. CHỨNG CỨ LÀ GÌ?

Điều 93 BLTTDS 2015 quy định: “Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp”.

2. XEM XÉT, THẨM ĐỊNH TẠI CHỖ LÀ GÌ?

  • Xem xét, thẩm định tại chỗ là việc Tòa án đến tận nơi có tài sản, vật chứng hoặc xảy ra sự việc để nghiên cứu, xác minh nắm vững sự việc.
  • Đây là biện pháp điều tra được Tòa án thường sử dụng trong quá trình kiểm tra TTCC nhằm giải quyết VVDS, bởi lẽ thực tiễn có trường hợp đối tượng tranh chấp không thể hiện trên tài liệu hoặc có thể hiện nhưng không đầy đủ, thiếu tính chính xác thì Tòa án phải tiến hành biện pháp xem xét, thẩm định tại chỗ.

3. QUY ĐỊNH VỀ XEM XÉT, THẨM ĐỊNH TẠI CHỖ

– Thứ nhất, về điều kiện tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ

  • Khoản 1 Điều 101 BLTTDS 2015 quy định: “Theo yêu cầu của đương sự hoặc khi xét thấy cần thiết”
  • BLTTDS 2015 khẳng định Thẩm phán chỉ tiến hành hoạt động xem xét, thẩm định tại chỗ trong 02 trường hợp: (i) Theo yêu cầu từ ĐS; (ii) Tòa án chủ động xem xét, thẩm định tại chỗ khi thấy cần thiết. 
  • Đây là điểm mới của BLTTDS hiện hành so với BLTTDS 2004. Theo Điều 89 BLTTDS 2004, Thẩm phán tiến hành việc xem xét, thẩm định tại chỗ nhưng không xác định rõ việc Thẩm phán thực hiện nhiệm vụ đó là chủ động thực hiện hay là do yêu cầu của ĐS. 

– Thứ hai, về chủ thể thực hiện xem xét, thẩm định tại chỗ

  • BLTTDS 2015 quy định thẩm quyền thực hiện hoạt động này là Thẩm phán. 
  • Thẩm phán tiến hành hoạt động xem xét, thẩm định tại chỗ với sự có mặt của đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi có đối tượng cần xem xét, thẩm định. Đồng thời, phải báo trước việc xem xét, thẩm định tại chỗ để ĐS biết và chứng kiến việc xem xét, thẩm định đó.
  • Thẩm phán hay Thư ký lập biên bản, vẽ sơ đồ phải chi tiết, cụ thể để người không đi thẩm định tại chỗ nhưng vẫn hình dung đúng sự vật, đúng thực tế.
  • Bên cạnh đó, BLTTDS hiện hành đã bổ sung quy định về việc “nghiêm cấm mọi hành vi cản trở việc xem xét, thẩm định tại chỗ” và thẩm quyền của Tòa án khi xảy ra hành vi đó là “Thẩm phán có quyền đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã, Công an xã, phường, thị trấn nơi có đối tượng được xem xét, thẩm định tại chỗ hỗ trợ trong trường hợp có hành vi cản trở việc xem xét, thẩm định tại chỗ”. Việc bổ sung quy định này được coi là cần thiết bởi thực tiễn xảy ra nhiều trường hợp ĐS trong vụ án có hành vi gây cản trở đến việc xem xét, thẩm định tại chỗ nhưng chưa có chế tài phù hợp đối với hành vi này.

Trên đây là những nội dung cần thiết về hoạt động xem xét, thẩm định tại chỗ trong tố tụng dân sự, WINLEGAL chia sẻ đến bạn đọc. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Minh Trang

Ngày xuất bản: 16/10/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *