QUY ĐỊNH VỀ VIỆC TÁI HÔN

I QUY ĐỊNH VỀ VIỆC TÁI HÔN THEO LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

Tái hôn là việc vợ, chồng sau khi đã hoàn thành thủ tục ly hôn và muốn quay lại sống chung thì cần phải xác lập lại mối quan hệ hôn nhân. Mối quan hệ hôn nhân chỉ được công nhân khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn đúng theo quy định. Hiện nay, trong các văn bản pháp luật không quy định về định nghĩa tái hôn là gì cũng như không đề cập đến cụm từ tái hôn. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình, việc tái hôn của vợ chồng được đề cập đến như sau:

“2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”

Như vậy, tái hôn là việc vợ chồng đã ly hôn nhưng thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn lại với nhau. Đây là sự kiện pháp lý hoàn toàn khác với việc đăng ký lại việc kết hôn.

Vùng với quy định trên thì việc nam. Nữ muốn tiến hành đăng ký kết hôn cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

    + Nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

    + Do hai bên hoàn toàn tự nguyện

    + Hai người không bị mất năng lực hành vi dân sự

    + Không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn như: Kết hôn giả, cưỡng ép, lừa dối kết hôn, …

    + Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật tại cơ quan có thẩm quyền

II ĐẶC ĐIỂM CỦA TÁI HÔN

Bên cạnh khái niệm về tái hôn, chúng ta cần quan tâm đến đặc điểm của tái hôn, bởi những đặc điểm này sẽ giúp ta phân biệt tái hôn với các khái niệm khác, ví dụ như đăng ký kết hôn lại.

  • Trước hết, tái hôn có nghĩa là đã từng kết hôn, ly hôn rồi mới tái hôn lại được. 
  • Việc tái hôn là do sự tự nguyện của hai bên nam nữ, không có sự cưỡng ép, xác lập lại quan hệ hôn nhân theo pháp luật. 
  • Hai bên đều đang độc thân và đảm bảo các điều kiện pháp luật quy định để kết hôn thì có thể tái hôn.
  • Bên cạnh đó, cả hai bên cần xác lập quan hệ hôn nhân trước cơ quan có thẩm quyền thì lúc này cuộc hôn nhân mới được pháp luật công nhận và bảo vệ. 

III THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI CHỒNG CŨ, VỢ CŨ

Do tái hôn là thủ tục khi trước đây hai vợ chồng đã từng đăng ký kết hôn và sau đó ly hôn nên căn cứ Điều 18 Luật Hộ tịch năm 2014, hồ sơ đăng ký kết hôn lại gồm:

– Tờ khai đăng ký kết hôn (có mẫu ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP).

–  Giấy tờ tuỳ thân của hai người nam, nữ: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc Căn cước công dân còn hạn, sổ hộ khẩu…

–  Bản án hoặc quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật.

–  Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ghi rõ trước đây đã ly hôn, nay xin giấy xác nhận độc thân để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người khác.

Nếu việc kết hôn có yếu tố nước ngoài thì cần phải có giấy xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác, có đủ khả năng làm chủ hành vi của mình… theo quy định tại Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên, cặp đôi phải cùng có mặt tại UBND để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Khi đầy đủ hồ sơ và nhận thấy đủ điều kiện, việc kết hôn sẽ được ghi vào Sổ hộ tịch cùng chữ ký của hai người nam, nữ.Trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hoặc Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.

Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình. Sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định, công chức tư pháp – hộ tịch phải:

  • Báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền để ghi việc kết hôn vào Sổ đăng ký kết hôn,;
  • Hướng dẫn hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn;
  • Cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp hồ sơ đăng ký kết hôn chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trả lời bằng văn bản về việc từ chối nhận hồ sơ và hướng dẫn hai bên nam nữ bổ sung để hồ sơ đạt yêu cầu. Như vậy, chồng cũ, vợ cũ sau khi ly hôn vẫn có quyền tái hôn hay nói cách khác là kết hôn lại. Việc kết hôn này phải thực hiện theo đúng trình tự thủ tục mà chúng tôi vừa nêu trên thì mới được thừa nhận mối quan hệ vợ chồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Winlegal. Hi vọng, những chia sẻ trên là có hữu ích đối với bạn. Nếu còn vướng mắc,chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ!

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Thu Luyến

Ngày xuất bản: 10/11/2023

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *