NGUYÊN NHÂN NAM NỮ CHUNG SỐNG VỚI NHAU NHƯ VỢ CHỒNG TRÁI PHÁP LUẬT

Hiện tượng nam nữ yêu đương, có quan hệ tình cảm với nhau, chung sống với nhau như vợ chồng trái pháp luật diễn ra phổ biến tại Việt Nam với số lượng gia tăng nhanh chóng và gồm nhiều nhóm chủ thể khác nhau. Hãy cùng WINLEGAL tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này trong bài viết dưới đây nhé.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

1. CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG LÀ GÌ?

 • Khoản 7 Điều 3 Luật HN&GĐ 2014 quy định: “Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau như vợ chồng”
 • Pháp luật HN&GĐ 2014 đã luật hóa quan hệ này nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên nếu có xảy ra bất cứ vấn đề gì phát sinh trong cuộc sống. Đây là khái niệm chính thống và là cơ sở pháp lý cho người dân, người thực thi và áp dụng pháp luật áp dụng. 

2. CÁC TRƯỜNG HỢP CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG TRÁI PHÁP LUẬT

– Chung sống như vợ chồng trái pháp luật là việc nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không tiến hành đăng ký kết hôn, đồng thời, việc chung sống này vi phạm các quy định cấm của pháp luật. 

– Điều 5 Luật HN&GĐ 2014 không quy định cụ thể về việc sống chung như vợ chồng trái pháp luật nhưng dựa trên điều luật này cùng các văn bản hướng dẫn khác có liên quan ta có thể chia chung sống như vợ chồng bị coi là trái pháp luật thành các trường hợp:

 • Thứ nhất, chung sống như vợ chồng khi một hoặc cả hai bên nam, nữ chưa đến tuổi kết hôn theo luật định.
 • Thứ hai, nam nữ chung sống như vợ chồng mà một bên hoặc cả hai bên đang có vợ hoặc có chồng.
 • Thứ ba, trường hợp thuộc điểm d khoản 2 Điều 5 Luật HN&GĐ 2014 là: “Chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”. Nam nữ chung sống như vợ chồng trong trường hợp này bị pháp luật cấm.

3. NGUYÊN NHÂN CỦA HÀNH VI CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG TRÁI PHÁP LUẬT

– Thứ nhất, là do tác động của xu thế hội nhập, toàn cầu hóa.

 • Xu hướng toàn cầu hóa đã tác động đến hàng loạt các lĩnh vực như chính trị, văn hóa, xã hội…Sự ảnh hưởng lối sống của các nước phương Tây như sống thử, sống thực dụng, sống buông thả, sống phóng túng,….tất yếu cũng sẽ xâm nhập vào cuộc sống xã hội của nước ta. 
 • Ngoài ra, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin với những trò game online, chat webcam hay các website tìm bạn, tìm người yêu qua mạng… đã tạo điều kiện cho nam nữ tiếp cận nhanh hơn, dễ dàng hơn. Điều đó khiến con người yêu nhanh, yêu ảo và thúc đẩy nhanh số lượng nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng. 

– Thứ hai, là do ảnh hưởng của phong tục tập quán, những hủ tục lạc hậu.

 • Mặc dù công tác giáo dục, tuyên truyền vẫn được diễn ra hàng ngày trên thực tế nhưng do đồng bào các DTTS vẫn chưa nhận thức được hết vai trò và ý nghĩa của việc chung sống với nhau như vợ chồng cũng như bản sắc văn hóa đã khiến cho tình trạng này vẫn diễn ra trên thực tế. 
 • Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương còn hạn chế do nhiều yếu tố dẫn đến hiệu quả không cao. 
 • Bên cạnh đó, do ảnh hưởng bởi phong tục tập quán và quan niệm lạc hậu trong hôn nhân, những hủ tục vẫn còn tồn tại cùng với những quan niệm mang tính duy tâm ở một số địa phương vùng sâu, vùng xa, nguyện vọng của hai bên gia đình mong muốn các con được thành lập gia đình sớm. 

– Thứ ba, là do ý thức pháp luật của người dân.

 • Một bộ phận người dân vẫn còn thiếu ý thức tuân thủ pháp luật. Họ có thể không hiểu hoặc hiểu không đúng các quy định pháp luật. Họ không có sự tôn trọng pháp luật. Họ không những không có ý thức chấp hành pháp luật mà còn tiến hành các hành vi chung sống với nhau như vợ chồng trái pháp luật. 

– Thứ tư, là do xuất phát từ yếu tố tâm lý chủ quan của hai bên nam, nữ.

 • Do xuất phát từ sự e ngại đối với những người đã từng trải qua một cuộc sống hôn nhân hoặc sự tự tin về một tình yêu vĩnh cửu. Họ muốn chung sống với nhau dù chưa đến tuổi được kết hôn.
 • Ngoài ra, sự tò mò, muốn chạy theo xu hướng để được bằng bạn, bằng bè hoặc tâm lý không muốn bị trói buộc. 
 • Bên cạnh đó, không thể phủ nhận được do tính cách, nhu cầu thích tự lập, không muốn bị bố mẹ can thiệp của thế hệ trẻ đã khiến cho một lượng lớn thanh niên tiếp cận và chấp nhận cách sống như vậy. 

– Thứ năm, là do các quy định của pháp luật và sự quản lý của các cơ quan có thẩm quyền còn chưa thực sự hiệu quả.

 • Tính răn đe của pháp luật trong vấn đề này còn chưa cao và ít được áp dụng trên thực tế. Hầu hết các chủ thể vi phạm chỉ bị xử phạt hành chính nhưng các mức phạt còn nhẹ. 
 • Sự can thiệp của chính quyền địa phương đối với các trường hợp sống chung với nhau như vợ chồng trái pháp luật còn chưa mạnh mẽ, thiếu kiên quyết. Một số cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể ở một số địa phương chưa quan tâm đúng mực đến vấn đề này nên thiếu sự chỉ đạo cụ thể, chính xác. 
 • Mặt khác, việc quản lý con em của các gia đình còn buông lỏng và thiếu sự quan tâm.

Trên đây là nội dung về nguyên nhân chung sống như vợ chồng trái pháp luật, WINLEGAL chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Minh Trang

Ngày xuất bản: 25/10/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *