NGƯỜI NƯỚC NGOÀI KẾT HÔN VỚI NGƯỜI VIỆT CÓ ĐƯỢC CẤP QUỐC TỊCH VIỆT NAM KHÔNG?

Do sự hội nhập toàn cầu diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ nên ngày càng nhiều cặp đôi là người việt kết hôn với người nước ngoài. Khi kết hôn một trong những điều được quan tâm đó họ là người nước khi kết hôn với người Việt thì họ có được cấp quốc tịch Việt Nam không.

Trong phạm vi bài viết này, Công ty luật Winlegal sẽ giải đáp câu hỏi trên theo quy định của pháp luật

1.Cơ sở pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình
  • Luật quốc tịch Việt Nam 2008

2.Kết hôn với người nước ngoài là gì?

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn

Căn cứ theo khoản 25 điều 3 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau: Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam những căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Như vậy, kết hôn với người nước ngoài là xác lập quan hệ vợ chồng giữa một bên là người Việt Nam và một bên là người nước ngoài theo quy định về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

3.Điều kiện để người nước ngoài nhập tịch Việt Nam 

Người nước ngoài khi kết hôn với người Việt Nam căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 để xem có thuộc điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam hay không.

  Thứ nhất điều kiện chung cho người nước ngoài nhập tịch Việt Nam

Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 – Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

 – Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

 – Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;

– Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;

– Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

Thứ hai trường hợp khác người nước ngoài được xem xét nhập tịch 

Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và tuân thủ pháp luật Việt Nam nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

– Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam; 

– Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; 

– Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

4.Những điều kiện bắt buộc khi đã nhập quốc tịch Việt Nam 

Theo Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại mục (2), trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép. 

Đồng thời, người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải có tên gọi Việt Nam. Tên gọi này do người xin nhập quốc tịch Việt Nam lựa chọn và được ghi rõ trong Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

 Lưu ý: Người xin nhập quốc tịch Việt Nam không được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam

5.Người nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ gì để nhập tịch

  Người nước ngoài cưới người Việt Nam cần chuẩn bị hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam theo Điều 20 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định như sau:

* Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam gồm có các giấy tờ sau đây:

– Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam.

– Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế.

– Bản khai lý lịch.

– Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ.

Kết luận: Theo quy định của pháp luật, người nước ngoài kết hôn với người Việt thì sẽ được cấp quốc tịch Việt Nam nếu đáp ứng được các điều kiện quy định.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc cấp quốc tịch cho người nước ngoài khi kết hôn với người Việt. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *