Hủy tuyên bố mất tích khi người mất tích trở về

Một người sau khi bị Tòa tuyên là mất tích thì một thời gian sau lại quay trở về. Lúc này thì người mất tích cần phải tiến hành yêu cầu tòa hủy quyết định tuyên bố mất tích. Khi hủy quyết định tuyên bố mất tích thì các mối quan hệ về tài sản và nhân thân sẽ có những thay đổi nhất định. Trong phạm vi bài viết này, Công ty luật Winlegal sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hủy quyết định tuyên bố mất tích khi người mất tích trở về theo quy định của pháp luật.

I. Cơ sở pháp lý 

  • Bộ luật dân sự 2015

II. Tuyên bố mất tích là gì?

Tuyên bố mất tích là quyết định của Tòa án theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết.

III. Khi nào một người bị tuyên là mất tích

Một người bị coi là mất tích chỉ khi có tuyên bố của Tòa án. Tòa án sẽ tuyên bố một người bị mất tích khi đáp ứng được các điều kiện sau:

– Có yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan.

– Biệt tích 02 năm liền trở lên;

– Mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết;

IV. Hủy quyết định tuyên bố mất tích

– Khi người bị Tòa tuyên bố mất tích trở về thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền và lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố mất tích.

– Cơ quan có thẩm quyền hủy quyết định tuyên bố mất tích: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi ra quyết định tuyên bố mất tích.

– Hồ sơ yêu cầu hủy tuyên bố mất tích

+ Đơn yêu cầu giải hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích

+ Các giấy tờ chứng minh, tài liệu xác thực người đã bị Tòa án tuyên bố mất tích vẫn còn sống (giấy tờ chứng minh ông chính là người đã bị Tòa án tuyên bố mất tích);

 + Quyết định của Tòa án tuyên bố người mất tích trước đây.

  + Tài liệu chứng minh là người có quyền, lợi ích liên quan đối với trường hợp người có quyền, lợi ích liên quan nộp đơn (Giấy khai sinh, hộ khẩu…).

– Thủ tục hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích

     Bước 1: Nộp hồ sơ

     Người có yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án đã ra quyết định tuyên bố mất tích.

     Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ, thụ lý hồ sơ

 Tòa án sẽ tiếp nhận đơn và xem xét xem có nhận đơn hay không trong vòng 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đơn. 

Trường hợp cần sửa đổi, bổ sung hồ sơ được thực hiện trong thời hạn là 07 ngày. 

Sau khi người yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ xong thì người yêu cầu nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Thẩm phán tiến hành thụ lý đơn yêu cầu sau khi người yêu cầu nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày làm việc. 

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu. 

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp thì Tòa án phải mở phiên họp để xét đơn yêu cầu, xem xét xem có thể chấp nhận đơn hay không.

Tòa án có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích. Trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích và phải quyết định về hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích theo quy định của Bộ luật dân sự.

    Bước 3: Nhận kết quả

Quyết định của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho UBND cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

V. Hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích

-Về nhân thân: Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích đã được ly hôn thì dù người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống, quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật.

-Về tài sản: Người bị tuyên bố mất tích trở về được nhận lại tài sản do người quản lý tài sản chuyển giao sau khi đã thanh toán chi phí quản lý. 

– Về hộ tịch: Quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người đó để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Trên đây là những giải đáp về vấn hủy quyết định tuyên bố một người mất tích theo quy định của pháp luật hiện hành. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Ngày xuất bản: 13/12/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *