Yếu tố cấu thành tội phá rối an ninh

Về khách thể :

Tội phá rối an ninh là những hành vi kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức, vì vậy khách thể của tội phạm này là an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội

Mặt khách quan:

Tội phá rối an ninh được thể hiện ở một trong các hành vi sau đây:

Hành vi kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc tổ chức chính trị – xã hội

Kích động, lôi kéo là những thủ đoạn tụ tập người khác tham gia gây rối an ninh, trật tự xã hội. Người thi hành công vụ ở đây thường là người có chức vụ, quyền hạn giải quyết công việc với nhân dân.

Chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép họ thực hiện hành vi trái pháp luật. 

Cản trở hoạt động của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị nhà nước hoặc tổ chức xã hội là hành vi gây khó khăn cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

Tội phá rối an ninh thường được thực hiện dưới hình thức đồng phạm, công khai đối mặt với chính quyền, song tội phá rối an ninh không mang tính chất bạo lực như tội bạo loạn, phá rối an ninh là hành động hò la, cản trở giao thông và hoạt động xã hội, gây tình trạng lộn xộn, gây rối trật tự chung.

Đây là tội phạm có cấu thành hình thức. Tội phạm hoàn thành khi người phạm tội thực hiện một trong các hành vi thuộc mặt khách quan của cấu thành tội phạm.

Mặt chủ quan:

– Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp.

– Mục đích cả người phạm tội phá rối an ninh là chống chính quyền nhân dân.

Mục đích chống chính quyền nhân dân là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm này, nên trường hợp người thực hiện một trong các hành vi thuộc mặt khách quan của cấu thành tội phạm nhưng không có mục đích chống chính quyền nhân dân

Khi so sánh tội phạm này với một số tội phạm khác gần giống, càn chú ý phân biệt:

Xem xét hành vi phạm tội của người do bất mãn, hống hách hay muốn chọc tức lãnh đạo hoặc những người xung quanh mà gây rối trật tự công cộng nhưng không có mục đích nhằm chống chính quyền nhân dân thì sẽ không cấu thành tội này mà sẽ được xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng hay tội chống người thi hành công vụ.

Hành vi phá rối an ninh ở đây khác với hành vi gây bạo loạn (Điều 112 BLHS): Tuy có nhiều người tham gia nhưng không có việc dùng sức mạnh có tính chất vũ trang hoặc bạo loạn có tổ chức, công khai tấn công trụ sở chính quyền, lực lượng vụ trang nhân dân, làm suy yếu chính quyền nhân dân mà chỉ gây mất an ninh trật tự địa phương, gây khó khăn cho người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức xã hội.

Chủ thể:

Chủ thể vi phạm pháp luật phải gánh chịu hậu quả bất lợi do Nhà nước áp dụng các biện pháp cưỡng chế quy định trong chế tài pháp luật hình sự.

Trách nhiệm hình sự khác với các hình thức trách nhiệm pháp lý khác nhau ở chỗ, theo pháp luật hình sự Việt Nam hiện hành bao giờ cũng là trách nhiệm cá nhân, không thể là trách nhiệm pháp nhân như trách nhiệm hành chính, trách nhiệm dân sự, trách nhiệm kỷ luật.

Chủ thể của tội phạm này có thể là bất kỳ người nào từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực TNHS và đã thực hiện hành vi phạm tội.

Về hình phạt tội phá rối an ninh

Mức hình phạt của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự căn cứ Điều 118 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

a) Khung một (khoản 1)

Có mức phạt tù từ 05 năm đến 15 năm.

b) Khung hai (khoản 2)

Có mức phạt tù từ 02 đến 07 năm.

c) Khung ba (khoản 3)

Có mức phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm (áp dụng đối với người chuẩn bị phạm tội).

Bài viết trên đây đã nói ngắn gọn các yếu tố cấu thành tội phá rối an ninh mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *