Xóa kỷ luật: Thời gian xóa kỷ luật người lao động

Để khuyến khích người lao động sửa chữa sai lầm của mình, pháp luật đã quy định về việc người lao động được xóa kỷ luật khi đáp ứng được các điều kiện luật định. Vậy khi người lao động phải đáp ứng những điều kiện nào để được xóa kỷ luật. Trong phạm vi bài viết này, Công ty luật Winlegal sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến thời gian xóa kỷ luật của người lao động.

1.Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật lao động 2019

2.Xóa kỷ luật là gì?

Xóa kỷ luật được hiểu là hình thức kỷ luật đã được áp dụng trước đó để xử lý hành vi vi phạm của người lao động được chấm dứt sau khoảng thời gian quy định nếu người này không tiếp tục vi phạm và hoặc vi phạm nhưng không bị áp dụng hình thức kỷ luật.

Mục đích: động viên, khuyến khích người lao động sửa chữa, khắc phục những sai lầm đã mắc phải, để tiếp tục duy trì mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ hơn.

3.Thời gian xóa kỷ luật của người lao động

Căn cứ theo quy đinh tại Điều 126 của Bộ luật lao động 2019 thì thời gian xóa kỷ luật đối với người lao động được quy định như sau:

“Điều 126. Xóa kỷ luật, giảm thời hạn chấp hành kỷ luật lao động

  1. Người lao động bị khiển trách sau 03 tháng hoặc bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương sau 06 tháng hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức sau 03 năm kể từ ngày bị xử lý, nếu không tiếp tục vi phạm kỷ luật lao động thì đương nhiên được xóa kỷ luật.
  2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương sau khi chấp hành được một nửa thời hạn nếu sửa chữa tiến bộ thì có thể được người sử dụng lao động xét giảm thời hạn.”

Như vậy người lao động sẽ được xóa kỷ luật nếu không tái phạm khi:

– Sau 03 tháng đối với người lao động bị khiển trách;

– Sau 06 tháng đối với người lao động bị kéo dài thời hạn nâng lương.

Việc giảm thời hạn kỷ luật không đặt ra đối với hình thức khiển trách, bởi đây là hình thức kỷ luật nhẹ, thời hạn ngắn, về cơ bản không ảnh hưởng đến công việc và thu nhập của người lao động.

Chú ý: trường hợp người lao động bị cách chức thì không đặt ra thời hạn xóa kỷ luật mà sau 03 năm, nếu tiếp tục vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ không bị coi là tái phạm. Còn việc họ có được đảm đương chức vụ nữa hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quy định, sự tín nhiệm của đơn vị, tổ chức và của người sử dụng lao động.

        Ngoài ra, hình thức xử lý kéo dài thời hạn nâng lương còn có thể được giảm thời hạn kỷ luật. Điều kiện để được giảm thời hạn kỷ luật là người lao động đã chấp hành được một nửa thời hạn kỷ luật và có sửa chữa tiến bộ.

        Có thể thấy, thời điểm xóa kỷ luật của người lao động phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm kỷ luật mà người lao động thực hiện. Đối với những hình thức xử lý kỷ luật khiển trách, người lao động đã thực hiện những hành vi vi phạm ở mức độ nhẹ, lần đầu vi phạm kỷ luật nên thời gian xóa kỷ luật ngắn hơn 02 hình thức còn lại. Đối  với kéo dài thời hạn nâng lương trong 06 tháng, nghĩa là sau 06 tháng này hình thức kỷ luật kết thúc và sẽ xóa kỷ luật. Đối với cách chức, thời gian để xóa kỷ luật dài nhất do các hành vi vi phạm dẫn đến cách chức đều tương đối nghiêm trọng.

4.Người lao động tái phạm trong thời gian xử lý kỷ luật thì có bị sa thải?

Căn cứ Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 quy định về áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải, cụ thể như sau:

  1. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

…”

Như vậy, người lao động sẽ bị xử lý kỷ luật sa thải nếu người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật thì có thể bị xử lý kỷ luật sa thải.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề thời gian xóa kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *