Trường hợp phải lập hội đồng an toàn vệ sinh lao động

Doanh nghiệp sẽ phải thành lập hội đồng an toàn vệ sinh lao nếu thuộc trường hợp luật định. Vậy trường hợp nào thì doanh nghiệp sẽ phải thành lập hội đồng an toàn, vệ sinh lao động? Trong phạm vi bài viết này, Công ty luật Winlegal sẽ giải đáp câu hỏi trên theo quy định của pháp luật.

1.Cơ sở pháp lý

  • Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015
  • Nghị định 39/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn, vệ sinh lao động, chương trình an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

2.Thế nào là an toàn, vệ sinh lao động?

– An toàn lao động là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động. (khoản 2 điều 3 luật an toàn, vệ sinh lao động 2015)

– Vệ sinh lao động là giải pháp phòng, chống tác động của yếu tố có hại gây bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe cho con người trong quá trình lao động (khoản 3 Điều 3 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015

3.Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động

Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động cơ sở là hội đồng thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động tại cơ sở lao động thực hiện các hoạt động an toàn, vệ sinh lao động: Xây dựng các quy định về an toàn, vệ sinh lao động; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc giữa người lao động và người sử dụng lao động về các vấn đề an toàn, vệ sinh lao động; kiểm tra tình hình thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở của người lao động, các bộ phận có trách nhiệm đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động tại cơ sở; yêu cầu người sử dụng lao động có biện pháp xử lý các vấn đề cấp thiết liên quan đến an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở.

4.Các trường hợp phải thành lập hội đồng an toàn, vệ sinh lao động

Theo quy định tại điều 38 nghị định 39/2016/NĐ-CP thì người sử dụng lao động thuộc một trong các trường hợp sau đây thì phải thành lập Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động:

(1) Công ty hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khai khoáng, sản xuất than cốc, sản xuất sản phẩm dầu mỏ tinh chế, sản xuất hóa chất, sản xuất kim loại và các sản phẩm từ kim loại, sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim, thi công công trình xây dựng, đóng và sửa chữa tàu biển, sản xuất, truyền tải và phân phối điện; mà có sử dụng từ 300 người lao động trở lên.

(2) Công ty hoạt động khác với các lĩnh vực, ngành nghề nêu trên mà có sử dụng từ 1000 người lao động trở lên.

(3) Các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước.

Người sử dụng lao động khác nếu thấy cần thiết và đủ điều kiện để hoạt động thì cũng có thể thành lập Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động.

5.Thành phần hội đồng an toàn, vệ sinh lao động cơ sở 

Theo khoản 3 Điều 75 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 thì thành phần của Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động cơ sở bao gồm:

– Đại diện người sử dụng lao động làm Chủ tịch Hội đồng;

– Đại diện của Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc đại diện tập thể người lao động nơi chưa có tổ chức công đoàn làm Phó Chủ tịch Hội đồng;

– Người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động ở cơ sở sản xuất, kinh doanh là ủy viên thường trực kiêm thư ký Hội đồng;

– Người làm công tác y tế ở cơ sở sản xuất, kinh doanh;

– Các thành viên khác có liên quan.

Thành phần của Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động cơ sở phải bảo đảm tỷ lệ thành viên nữ tham gia phù hợp với nguyên tắc bình đẳng giới, điều kiện thực tế ở cơ sở sản xuất, kinh doanh.

6.Nhiệm vụ và quyền hạn của hội đồng an toàn, vệ sinh lao động cơ sở 

Theo khoản 2 Điều 75 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 thì Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động cơ sở có quyền hạn và nhiệm vụ sau:

– Tư vấn, phối hợp với người sử dụng lao động trong việc xây dựng nội quy, quy trình, kế hoạch và các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh;

– Hằng năm, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc giữa người lao động, người sử dụng lao động nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy cải thiện các điều kiện làm việc công bằng, an toàn cho người lao động; nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh;

– Tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh;

– Yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục nếu phát hiện thấy nguy cơ mất an toàn, vệ sinh lao động

Trên đây là những giải đáp về vấn đề thành lập hội đồng an toàn, vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *