Trường hợp bị tạm dừng hưởng lương hưu

Trong phạm vi bài viết này, Công ty luật Winlegal sẽ làm rõ trường hợp bị tạm dừng hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật

1.Cơ sở pháp lý

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014
  • Bộ luật dân sự 2015
  • Nhập xuất cảnh, nhập cảnh 2019

2.Lương hưu là gì?

 Lương hưu – hay còn gọi là chế độ hưu trí là chế độ, khoản phí được chi trả cho những người lao động đã đến độ tuổi về hưu (hết tuổi lao động) theo quy định của pháp luật. Chế độ này sẽ giúp bảo đảm cho người lao động khi về già sẽ có khoản chi phí cần thiết để chi trả cho nhu cầu sống cơ bản, chăm sóc sức khỏe của bản thân. Người lao động sẽ được hưởng lương hưu khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội trước đó.

3.Những trường hợp nào người lao động bị tạm dừng nhận lương hưu?

Theo quy định tại điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 người lao động đang nhận lương hưu hàng tháng bị tạm dừng hưởng khi thuộc một trong các trường hợp sau: 

Thứ nhất xuất cảnh trái phép: Cá nhân Việt Nam khi muốn xuất cảnh phải đáp ứng các điều kiện xuất cảnh Theo Khoản 1, Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019. Nếu không đáp ứng điều kiện trên, người tự ý xuất cảnh ra nước ngoài sẽ bị coi là xuất cảnh trái phép. Hành vi này sẽ không chỉ khiến người lao động bị dừng chi trả lương hưu hàng tháng mà còn có thể bị phạt hành chính hoặc thậm chí xử lý hình sự theo quy định tại Điều 347 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thứ hai bị tòa án tuyên bố là mất tích: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015, một người sẽ bị Tòa án tuyên bố mất tích khi đáp ứng các điều kiện sau:

+ Người đó đã biệt tích trong 02 năm liền trở lên, dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo và tìm kiếm theo quy định về tố tụng dân sự, nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người này còn sống hay đã chết.

+ Có yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan. Sau khi bị tuyên bố là mất tích, người lao động sẽ bị tạm dừng hưởng lương hưu hàng tháng.

Thứ 3 có căn cứ xác định việc hưởng lương hưu không đúng quy định: Theo Điều 54 và Điều 55 Luật BHXH năm 2014, được sửa đổi và bổ sung bởi điểm a, Khoản 1, Điều 219 Bộ luật Lao động 2019, người lao động muốn hưởng lương hưu hàng tháng phải đáp ứng đủ 02 điều kiện sau:

– Đủ tuổi nghỉ hưu.

– Đủ thời gian đóng BHXH theo quy định:

+ Đóng BHXH từ đủ 15 năm trở lên: Lao động nữ là cán bộ, công chức xã hoặc người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

+ Đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên: Các trường hợp còn lại. Khi có căn cứ xác định việc giải quyết hưởng lương hưu cho người lao động không đúng quy định, cơ quan BHXH sẽ ra thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người lao động biết.

Nếu có căn cứ xác định người lao động đang hưởng lương hưu không đáp ứng được đầy đủ các điều kiện trên thì người lao động sẽ bị tạm ngừng hưởng lương hưu

4.Biện pháp để tiếp tục hưởng lương hưu

Để tiếp tục hưởng lương hưu hàng tháng sau khi bị tạm dừng, người lao động cần thực hiện như sau:

Thứ nhất tạm dừng lương hưu do xuất cảnh trái phép: Theo Khoản 2, Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động chỉ cần trở về định cư hợp pháp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về cư trú. Sau khi quay trở lại và thực hiện đủ các điều kiện cần thiết, người lao động sẽ tiếp tục được hưởng lương hưu hàng tháng.

Thứ hai tạm dừng lương hưu do bị Tòa án tuyên bố mất tích: Theo Khoản 1, Điều 70 Bộ luật Dân sự năm 2015, người lao động bị tuyên bố mất tích có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố mất tích. Khi quyết định này có hiệu lực pháp luật, người lao động sẽ được tiếp tục chi trả lương hưu (theo Khoản 2, Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014). Đồng thời, người này còn được nhận lương hưu của những tháng chưa nhận và không bao gồm tiền lãi Thứ ba có căn cứ xác định việc hưởng lương hưu không đúng quy định: Theo Khoản 3, Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tạm dừng hưởng lương hưu của người lao động, cơ quan Bảo hiểm xã hội phải ra quyết định giải quyết hưởng; còn nếu chấm dứt hưởng thì phải nêu rõ lý do. Người lao động sẽ tiếp tục được giải quyết hưởng lương hưu khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Trên đây là những giải đáp về trường hợp người lao động bị tạm dừng hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *