Trốn đi nước ngoài, trốn ở lại nước ngoài nhằm chống nhà nước

Tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân là hành vi rời bỏ đất nước một cách bất hợp pháp hoặc ra đi hợp pháp nhưng ở lại nước ngoài một cách bất hợp pháp nhằm chống chính quyền nhân dân.

Quy định về tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân

Điều 121 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

Điều 121. Tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân

1.Người nào trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm.

2 Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

3.Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm..

Cấu thành tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân 

Về khách thể

Hành vi nêu trên xâm phạm đến sự ổn định, phát triển bền vững của chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời xâm hại đến hoạt động quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của các cơ quan Việt Nam 

Mặt khách quan:

Mặt khách quan của tội phạm này có một trong các dấu hiệu sau:

-Đối với tội trốn đi nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân. Được thể hiện bằng các phương thức, thủ đoạn như: Dùng giấy tờ để giả để vượt các trạm kiểm soát, lén lút vượt biên giới… (với mục đích ra nước ngoài hoạt động chống chính quyền nhân dân).

-Đối với tội ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân. Được hiểu là hành vi của công dân Việt Nam đi ra nước ngoài có thời hạn một cách hợp pháp, như được cử đi công tác, học tập, lao động, thăm thân nhân, chữa bệnh,… nhưng khi hoàn thành nhiệm vụ hoặc đã đến thời hạn mà không về Việt Nam theo quy định (với mục đích chống chính quyền nhân dân). Người chuẩn bị phạm tội này vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này. 

Mặt chủ quan:

Mặt chủ quan của tội phạm: hai tội nêu trên được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp với mục đích nhằm chống chính quyền nhân dân. Tội phạm được thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp và mục đích nhằm chống chính quyền nhân dân. Dấu hiệu mục đích là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành của tội phạm này. Người phạm tội nhận thức rõ việc trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài là nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại cho an ninh đối nội và an ninh đối ngoại của Nhà nước và mục đích của việc trốn đi là chống lại chính quyền nhân dân, xâm hại đến sự ổn định, vững mạnh của Bộ máy Nhà nước nhưng vẫn mong muốn cho hậu quả đó xảy ra. 

Mục đích chống chính quyền nhân dân là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm này. Nếu người thực hiện một trong các hành vi thuộc mặt khách quan của cấu thành tội phạm này nhưng không nhằm chống chính quyền nhân dân thì không cấu thành tội phạm này.

Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự và đã thực hiện hành vi phạm tội.

Bài viết trên đây đã nói ngắn gọn về tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *