Trình tự, thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp

Trong phạm vi bài viết này, Công ty luật Winlegal sẽ giúp các bạn hiểu rõ về trình tự, thủ tục cấp phép sản xuất rượu công nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.

I. Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 105/2017/NĐ-CP nghị định về kinh doanh rượu
  • Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung nghị định 105/2017/NĐ-CP

II. Rượu là gì? 

Rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm. (Ethanol).

Rượu không bao gồm: Bia các loại; nước trái cây lên men các loại có độ cồn dưới 5% theo thể tích.

(Khoản 1 điều 3 nghị định 105/2017/NĐ-CP)

III. Sản xuất rượu công nghiệp là gì?

Sản xuất rượu công nghiệp là hoạt động sản xuất rượu trên dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp.

( Điều 3 Nghị định 105/2017/NĐ-CP)

IV. Doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp có phải xin giấy phép không?

Theo Điều 4 Nghị định 105/2017/NĐ-CP thì kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Theo quy định, doanh nghiệp sản xuất rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên phải có giấy phép kinh doanh.

V. Điều kiện để sản xuất rượu công nghiệp 

Căn cứ theo Điều 8 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định điều kiện để sản xuất rượu công nghiệp là:

– Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

– Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất.

– Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

– Bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định.

– Đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu.

– Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.

Có thể thấy, rượu công nghiệp có quy mô sản xuất lớn và năng suất sản phẩm cao. Do đó doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, con người và vấn đề bảo vệ môi trường. Thêm nữa rượu công nghiệp được sản xuất rất nhiều để bán ra ngoài thị trường vì thế yêu cầu về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là rất thiết yếu.

VI. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy sản xuất rượu công nghiệp

Căn cứ theo Điều 19 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị cấp Giấy sản xuất rượu công nghiệp gồm có:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán buôn rượu theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo khoản 25 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

– Bản sao Bản công bố sản phẩm rượu hoặc bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật);

– Bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc bản sao một trong các giấy chứng nhận sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (ISO 22000), Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (EFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000)

– Bản sao Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà doanh nghiệp sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.

– Bản sao bằng cấp, giấy chứng nhận chuyên môn và quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của cán bộ kỹ thuật.

VI. Trình tự xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh bán lẻ rượu

Bước 1: Nộp hồ sơ

Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu địa phương đủ điều kiện áp dụng) tại:

– Bộ Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô từ 03 triệu lít/năm trở lên

– Sở Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô dưới 03 triệu lít/năm

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra thành phần hồ sơ.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép có văn bản yêu cầu bổ sung.

Bước 3: Cấp giấy phép

Trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân.

Trường hợp từ chối cấp giấy phép phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

*Lệ phí: 1.100.000 đồng/lần thẩm định/hồ sơ

Trên đây là những giải đáp về trình tự, thủ tục cấp phép sản xuất rượu công nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Ngày xuất bản: 11/12/2023

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *