Thử việc nghỉ có phải báo trước cho người sử dụng lao động?

Tình huống: Tôi thử đang việc cho vị trí kế toán ở một công ty. Tuy nhiên sau 01 tháng thử việc tôi cảm thấy môi trường làm việc của công ty không phù hợp với mình nên tôi muốn nghỉ việc. Nhưng khi thông báo cho công ty về việc tôi sẽ nghỉ làm thì công ty nói sẽ không thanh toán lương cho tôi do tôi vì tôi không thông báo trước cho công ty biết. Vậy xin hỏi luật sư công ty không trả lương cho tôi vì lý do trên có đúng quy định của pháp luật và tôi cần làm gì để công ty trả lương cho tôi?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Công ty Luật Winlegal xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

1.Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật lao động 2019
  • Nghị định 12/2022/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

2.Thử việc là gì?

Thử việc là quá trình các bên làm thử trong một thời gian nhất định để đánh giá năng lực, trình độ, ý thức, điều kiện lao động, điều kiện sử dụng lao động…. trước khi quyết định ký kết hợp đồng lao động chính thức. Từ thời gian thử việc này, bên sử dụng lao động có thể đánh giá được năng lực và hiệu quả công việc, người lao động cũng biết xem mình có phù hợp với công việc, môi trường làm việc và các chế độ khác hay không từ đó đưa ra kết luận có làm việc chính thức hay không.

Pháp luật cho phép các bên thỏa thuận về vấn đề thử việc bởi Khoản 1 Điều 24 Bộ luật lao động năm 2019 quy định: “Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.”

3.Thử việc xin nghỉ có phải báo trước không?

Theo Điều 27 Bộ luật Lao động 2019 thì việc kết thúc thời gian thử việc được quy định như sau:

“1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

2.Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.”

Như vậy, trong thời gian thử việc, người thử việc có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường. Do đó, việc công ty không thanh toán lương cho bạn vì bạn không báo trước là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Về vấn đề tiền lương: Theo Điều 26 Bộ luật Lao Động 2019 thì tiền lương trong thời gian thử việc được quy định như sau:

“Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Như vậy, tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Nếu trường hợp khi bạn nghỉ việc thì công ty phải có trách nhiệm chi trả tiền lương tương ứng với số ngày bạn đã làm việc, trường hợp công ty không trả lương cho bạn với lý do nghỉ việc không báo trước thì công ty không thanh toán lương là không phù hợp quy định pháp luật.

4.Xử lý công ty khi không trả lương cho người lao động khi thử việc

Theo điểm a khoản 2 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP thì người sử dụng lao động không trả lương cho người lao động theo thỏa thuận thì bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Theo khoản 5 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP thì người sử dụng lao động bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như sau: “a) Buộc người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cộng với khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả, trả thiếu cho người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều này”

Như vậy, hành vi không trả lương cho người lao động thì bên cạnh việc phạt tiền thì người sử dụng lao động còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả 

Trên đây là những giải đáp về vấn đề thử việc nghỉ có phải báo trước và vấn đề tiền lương khi nghỉ thử việc theo quy định của pháp luật. Quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/ 0976.718.066

Chuyên viên: Thảo My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *