Thủ tục thành lập hiệu sách và văn phòng phẩm

Thủ tục thành lập hiệu sách và văn phòng phẩm

Sách được coi là một kho tàng tri thức giúp con người thu nạp được rất nhiều thứ. Vì thế đi đến ngôi trường nào cũng có thư viện, nhà sách để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của mọi người. Chính vì vậy việc mở hiệu sách và văn phòng phẩm đang được rất nhiều người quan tâm đến.

Hồ sơ thành lập nhà sách và văn phòng phẩm

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Mô hình doanh nghiệp là lựa chọn của nhiều người. Khi cửa hàng của bạn phát triển, sẽ dễ dàng trong việc mở thêm cơ sở, chi nhánh. Bạn sẽ phải lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp. Hồ sơ thành lập từng loại doanh nghiệp là khác nhau. Sẽ chuẩn bị hồ sơ tài liệu như thế nào phụ thuộc vào quyết định lựa chọn của loại hình doanh nghiệp nào. Pháp luật hiện nay ghi nhận có năm loại hình doanh nghiệp: Công ty cổ phần, Côn ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên; Công ty hợp danh; Doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh

Mô hình hộ kinh doanh cũng là một sự lựa chọn không tồi. Mô hình này thường áp dụng đối với các cơ sở nhỏ. Một cá nhân, hay một nhóm sẽ chỉ được mở một hộ kinh doanh. Tuy nhiên, mô hình này cũng có rất nhiều ưu điểm. Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân. Hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực. Của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh. Hoặc của người đại diện hộ gia đình;(Xem thêm: Thành lập công ty TNHH hai thành viên )
 • Bản sao chứng thực biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Trình tự thực hiện thành lập hiệu sách và văn phòng phẩm

Đối với hình thức Hộ kinh doanh thành lập hiệu sách và văn phòng phẩm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khi thành lập hiệu sách và văn phòng phẩm

Hồ sơ đăng ký gồm 01 bộ như sau: Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh
 • Ngành, nghề kinh doanh
 • Số vốn kinh doanh
 • Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Bước 2: Khi chuẩn bị xong chúng ta sẽ tiến hành nộp hồ sơ

Chủ kinh doanh nộp Hồ sơ đăng ký kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh (thông thường là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc UBND huyện).

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người chủ kinh doanh.

Đối với hình thức Doanh nghiệp thành lập hiệu sách và văn phòng phẩm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Giấy đề nghị cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký công ty kinh doanh xách tay.
 • Bản sao có công chứng của các giấy tờ còn hiệu lực pháp luật như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân. Trường hợp nếu là một tổ chức mở công ty thì cung cấp thêm theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định mở công ty hợp pháp.
 • Bản điều lệ của doanh nghiệp kinh doanh xách tay (không yêu cầu đối với doanh nghiệp tư nhân).
 • Nội dung về thông tin và tất cả các thành viên cũng như cổ đông cùng mở công ty.

Chủ kinh doanh có thể lựa chọn một trong các hình thức doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có các ưu, nhược điểm khác nhau. Cùng với đó là hồ sơ đăng ký của từng loại hình doanh nghiệp cũng sẽ yêu cầu những nội dung khác nhau.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ kinh doanh nộp Hồ sơ đăng ký kinh doanh đến Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Việc xem xét, cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng tương tự như thủ tục đăng ký kinh doanh Hộ gia đình. Chủ kinh doanh cần lưu ý các thủ tục, cũng như thực hiện việc bổ sung, sửa đổi hồ sơ đăng ký kinh doanh kịp thời khi có yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh.

Mọi thông tin tư vấn hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1 đường Nguyễn Hoàng Tôn, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email:  [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *