Thế nào là tù chung thân

  • Tù chung thân là gì?

Theo Điều 39 Bộ luật Hình sự 2015, tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình.

Không áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

Tuy cũng là loại hình phạt tước tự do nhưng được coi là loại hình phạt đặc biệt giống như hình phạt tử hình, do tính đặc biệt nghiêm khắc của nó (không thời hạn). Hình phạt này được áp dụng đối với người phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình. Hình phạt này không được áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội. Hình phạt tù chung thân là hình phạt cần thiết trong hệ thống hình phạt của Việt Nam hiện nay. Tính cần thiết này xuất phát từ thực tế của tình hình tội phạm và yêu cầu của đấu tranh phòng chống tội phạm. Nó là hình phạt thay thế cho trường hợp tử hình được ân giảm.

  • Được giảm án tù chung thân nếu cải tạo tốt

Điều 63 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người bị kết án tù chung thân nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt. Theo đó, người bị tuyên án tù chung thân vẫn có thể được thả và không phải ở tù suốt đời trong trường hợp xét thấy có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự. Người phạt tù chung thân muốn được giảm án tù cùng phải bảo đảm thời hạn thực tế đã chấp hành hình phạt là 20 năm.

Trường hợp người bị kết án về nhiều tội trong đó có tội bị kết án phạt tù chung thân: Tòa án chỉ xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù sau khi đã chấp hành được 15 năm tù. Dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời gian thực tế chấp hành là 25 năm. Bởi trên thực tế, họ phạm nhiều tội hơn, xâm phạm đến nhiều quyền được pháp luật bảo vệ hơn trên thực tế.

Như vậy, người bị kết án tù chung thân nếu cải tạo tốt và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự thì có thể xem xét giảm án xuống tù có thời hạn. Đây là các căn cứ giảm án mà cơ quan có thẩm quyền xem xét để thực hiện giảm án. Tuy nhiên, họ vẫn phải chấp hành đủ tối thiểu 20 hoặc 25 năm tù.

  • Tù chung thân có thể được đặc xá:

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Đặc xá năm 2018, đặc xá là quyết định đặc biệt của Chủ tịch nước. Khi đó, người phạm tội đủ điều kiện sẽ được tha tù. Người phải chấp hành hình phạt chung thân cũng là đối tượng được đặc xá. Quyết định này được đưa ra nhân các sự kiện trọng đại của đất nước.

Trong đó, người được đặc xá được miễn chấp hành hình phạt còn lại nhưng không được xóa án tích ngay và vẫn có tiền án trong lý lịch tư pháp. Để đảm bảo hiệu quả quản lý, giám sát đối với người cần cải tạo thêm. Họ đã đáp ứng yêu cầu cải tạo tốt trong thời gian chấp hành hình phạt trước đó, cũng có thời gian ngồi tù đủ lâu để được nhận đặc xá.

Các điều kiện của người làm đơn đề nghị đặc xá:

Để được đặc xá, người đề nghị phải có đơn đề nghị đặc xá gửi đến Chủ tịch nước và đáp ứng được điều kiện quy định tại Điều 11 Luật Đặc xá như:

– Có nhiều tiến bộ: Có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự; Tức là các điều kiện về chất lượng cải tạo, giáo dục và thực hiện quy định tại trại giam. Để đảm bảo đủ tính chất trừng phạt, thay đổi nhận thức tiến bộ đối với người phạm tội. Để họ tôn trọng pháp luật, tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp khác.

– Thời gian tối thiểu đã chấp hành án phạt tù: Đã chấp hành án phạt tù được ít nhất là 14 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn. Yêu cầu về thời hạn ngồi tù tối thiểu để đảm bảo khoảng thời gian quản lý, cải tạo người phạm tội. Họ cũng phải chịu trừng phạt với tội đặc biệt nghiêm trọng mà họ gây ra. Hoặc đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 17 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn đối với một số tội danh theo quy định.

Tóm lại:

Nếu cải tạo tốt, người chấp hành hình phạt tù chung thân có thể chỉ phải chấp hành thời hạn tù tối thiểu theo các quy định trên. Có nhiều chính sách khoan hồng của nhà nước để trao cơ hội mới cho người đang chấp hành hình phạt tù chung thân.

Bài viết trên đây đã phân tích ngắn gọn thế nào là tù chung thân mà bạn quan tâm. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật TNHH Winlegal cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo triển khai nhanh, uy tín cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Lô 09 khu N1 ngõ 1, đường Nguyễn Hoàng Tôn, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222/0976.718.066

Chuyên viên: Ms. Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *