Thành lập mới hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh đơn giản và phổ biến tại Việt Nam. Mô hình này phù hợp với loại hình kinh doanh vừa và nhỏ, quy mô không lớn và sử dụng dưới 10 lao động. Vậy hộ kinh doanh cá thể là gì? Quy trình và thủ tục thành lập mới hộ kinh doanh cá thể như thế nào? Tất cả những điều này sẽ được Luật Winlegal giải đáp trong bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý của việc thành lập mới hộ kinh doanh cá thể

 • Nghị định 01/2021 về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 85/2019/TT-BTC về phí lệ phí.

Khái niệm chung về hộ kinh doanh cá thể

 • Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, được phép sử dụng số lao động giới hạn từ 10 lao động trở xuống. Loại hình này hiện nay được nhiều cá nhân, hộ gia đình lựa chọn do việc quản lý dễ dàng, không cần phải thực hiện các chế độ kê khai kế toán quý, hay báo cáo thuế khi hết năm do đó loại hình này hiện nay đang được khá ưa chuộng trên thị trường.
 • Theo quy định trước đây thì số lượng lao động hộ kinh doanh chỉ được phép sư dụng dưới 10 lao động, tuy nhiên căn cứ vào quy định tại Nghị định 01/2021 hiện nay thì quy định số lượng lao động này đã được bãi bỏ.
 • Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 79 nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ”

Xem thêm: Thành lập mới doanh nghiệp tư nhân

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

 • Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân;
 • Hộ kinh doanh cá thể là hộ gia đình hoặc cá nhân, nhưng các thành viên của hộ kinh doanh đều là người Việt Nam;
 • Hộ kinh doanh được phép kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải đăng ký một địa điểm làm trụ sở chính;
 • Hộ kinh doanh không bị giới hạn việc sử dụng lao động;
 • Hộ kinh doanh phải nộp các loại thuế sau: Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập cá nhân, Lệ phí môn bài;
 • Hộ kinh doanh không được phép sử dụng hoá đơn đỏ (hoá đơn VAT).

Ưu điểm của loại hình hộ kinh doanh cá thể

 • Hộ kinh doanh cá thể có lợi thế hơn hẳn so với doanh nghiệp về thủ tục góp vốn, hồ sơ đăng ký kinh doanh, nội dung đăng ký kinh doanh và đăng ký thành lập đơn vị kinh doanh. Hộ kinh doanh cá thể chỉ phải bắt buộc kê khai các thông tin như sau: Tên chủ thể hộ kinh doanh, Địa chỉ kinh doanh, Ngành nghề đăng ký kinh doanh, Vốn kinh doanh và số lượng lao động.
 • Điều này này giúp cho hộ kinh doanh cá thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian đối với việc thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh cá thể có ưu thế hơn về việc sổ sách kế toán so với doanh nghiệp, cụ thể là hộ kinh doanh cá thể chỉ phải hoàn thành 2 loại sổ sách bắt buộc theo quy định của pháp luật, trong khi doanh nghiệp bắt buộc phải có 37 loại sổ thống kê kế toán.
 • Theo quy định hiện thời của bộ pháp luật Việt Nam, hộ kinh doanh cá thể không phải nộp các loại thuế sau: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế kinh doanh đối với cá nhân. Ngược lại, các doanh nghiệp bắt buộc phải nộp đủ thuế theo phương thức là thuế khoán. Vì vậy, hộ cá thể có thể tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Cơ quan giải quyết thủ tục thành lập mới hộ kinh doanh cá thể

 • Phòng tài chính kế hoạch thuộc ủy ban nhân dân cấp quận/huyện.

Thành phần hồ sơ thành lập mới hộ kinh doanh cá thể

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ nếu có và bản sao giấy tờ pháp lý của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Thời gian giải quyết hồ sơ thành lập mới hộ kinh doanh cá thể

 • 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí nhà nước đối với thành lập mới hộ kinh doanh cá thể

 • 000 đồng

Quy trình thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Thành lập hộ kinh doanh cá thể sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cho việc thành lập hộ kinh doanh cá thể

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại cơ quan cấp phép

Quý khách hàng trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ủy quyền cho các cá nhân, tổ chức nộp tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thuộc văn phòng UBND cấp quận/huyện nơi đăng ký trụ sở chính của hộ kinh doanh cá thể

Bước 3: Theo dõi tình trạng hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

Chuyên viên theo dõi kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế (nếu thuộc ngành nghề cần kiểm tra theo qui định), yêu cầu bổ sung hồ sơ nếu chưa đầy đủ hợp lệ.

Bước 4: Đợi thông báo, kết quả đăng ký từ cơ quan chức năng

Chuyên viên xử lý hồ sơ, trình lãnh đạo phòng ký chuyển lãnh đạo UBND cấp huyện ký và chuyển Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh cho Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả để trả cho hộ kinh doanh.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận hộ kinh doanh cá thể

Đại diện hộ kinh doanh sẽ nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký, đăng ký kê khai thuế với cơ quan thuế và đi vào hoạt động kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục thành lập mới công ty cổ phần

Một số lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

Quý khách hàng cần tham khảo và lưu ý 1 số vấn đề sau đây trước khi quyết định thành lập hộ kinh doanh cá thể. Cụ thể như sau:

 • Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ.
 • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm.
 • Sử dụng không quá mười lao động. Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.
 • Không có con dấu.
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
 • Thành viên tham gia thành lập hộ kinh doanh cá thể phải là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.
 • Hộ kinh doanh cá thể được quyền chuyển đổi thành doanh nghiệp: công ty TNHH và công ty cổ phần.

Các câu hỏi thường gặp khi thành lập mới hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc một hộ gia đình làm chủ và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Một người có thể thành lập nhiều hộ kinh doanh cá thể không?

Không. Mỗi người chỉ được thành lập 01 hộ kinh doanh cá thể xét trên phạm vi toàn quốc.

Hộ kinh doanh cá thể có thể xuất hóa đơn VAT khấu trừ không?

Không. Hoạt động kinh doanh của hộ cá thể chỉ có thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng trực tiếp.

Ai có quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể?

Cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

Hộ gia đình có hộ khẩu hợp pháp tại Việt Nam cử chủ hộ là người đứng đầu đăng ký hộ kinh doanh.

Không có hộ khẩu tại nơi đăng ký hộ kinh doanh có đăng ký được không?

Được. Không cần có hộ khẩu tại nơi đăng ký thành lập hộ kinh doanh, bạn vẫn có thể thành lập hộ kinh doanh bình thường, miễn là chứng minh được có quyền sử dụng địa điểm thành lập hộ kinh doanh hợp pháp: hợp đồng thuê, mượn nhà và giấy tờ công chứng nhà đất thuê.

Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không?

Không. Hộ kinh doanh là loại hình kinh doanh không có tư cách pháp nhân. Chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản dân sự của mình trước hoạt động kinh doanh của hộ cá thể.

Dịch vụ đăng ký thành lập mới hộ kinh doanh cá thể trọn gói của Winlegal

Bạn đang có nhu cầu đăng ký lập hộ kinh doanh cá thể nhưng lại không hiểu rõ quy trình thủ tục pháp luật ra sao? Đừng lo, Luật Winlegal sẽ giúp bạn tư vấn các vấn đề liên quan đến việc thành lập mới hộ kinh doanh cá thể đến khi hoàn thiện một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Winlegal với 10 năm kinh nghiệm, đội ngũ luật sư tư vấn nắm chắc về luật, thực hiện Tư vấn luật, Tư vấn đầu tư, Tư vấn thẩm định dự án, Tố tụng cho rất nhiều khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Với phương châm khách hàng là số 1, Winlegal luôn tận tâm hết sức để giải quyết các vấn đề của khách hàng, giúp khách hàng hài lòng nhất. Hãy đến với Winlegal ngay hôm nay để được nhận được những tư vấn tốt nhất các bạn nhé.

Mọi thông tin tư vấn vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): B9, ngõ 193 Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *